UBND tỉnh Bắc Giang và VinGroup ký kết hợp tác thúc đẩy chuyển đổi xanh, chuyển đổi số

UBND tỉnh Bắc Giang và Tập đoàn Vingroup vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, phát huy tối đa thế mạnh của hai bên để thúc đẩy phát triển xanh giai đoạn 2025-2030.

Theo thỏa thuận, UBND tỉnh Bắc Giang và Vingroup sẽ nghiên cứu hợp tác ở những lĩnh vực trọng điểm gồm Du lịch xanh, Giao thông xanh, Lối sống xanh để thúc đẩy phát triển bền vững, tăng trưởng xanh theo kế hoạch đã đề ra của tỉnh.

Đặc biệt, ở lĩnh vực giao thông, Vingroup và các công ty trong hệ sinh thái kết hợp cùng UBND tỉnh Bắc Giang sẽ chung tay phát động phong trào người Việt ưu tiên dùng hàng Việt để thúc đẩy sử dụng xe điện trên toàn tỉnh, bao gồm mua, thuê xe điện VinFast, sử dụng dịch vụ taxi điện, xe buýt điện. Bên cạnh đó, Vingroup sẽ hỗ trợ tỉnh Bắc Giang nghiên cứu xây dựng mô hình quản lý giao thông xanh thông minh.

a1-4694.jpg
Toàn cảnh buổi lễ ký kết. Ảnh: VG

UBND tỉnh Bắc Giang sẽ hỗ trợ quy hoạch, giới thiệu các vị trí lắp đặt trạm sạc phù hợp với nhu cầu của các công ty trong hệ sinh thái Tập đoàn Vingroup.

Thông qua việc thúc đẩy sử dụng xe điện, xây dựng hạ tầng cho xe điện, UBND tỉnh Bắc Giang và Vingroup sẽ cùng nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ và thực hiện đăng ký các dự án tín chỉ carbon, đảm bảo tính hợp pháp và khả năng chuyển giao tín chỉ cho Vingroup hoặc các đối tác quốc tế.

Đồng thời, hai bên sẽ phối hợp tổ chức các chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về lợi ích của chuyển đổi xanh ở lĩnh vực giao thông. Ngoài ra, hai bên cùng xây dựng các chương trình giảng dạy về công nghệ xanh và điện hoá giao thông.

Với lợi thế và thế mạnh về công nghiệp, hai bên sẽ thúc đẩy các sáng kiến trong chuyển đổi số sản xuất, điện tử, cơ khí lắp ráp. Ngoài ra, hai bên khuyến khích các doanh nghiệp đủ năng lực tại Bắc Giang tham gia vào chuỗi cung ứng cho các công ty trong hệ sinh thái của Tập đoàn Vingroup.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, ông Nguyễn Việt Oanh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: “Trong những năm qua, Bắc Giang đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn ở mức cao, dẫn đầu cả nước, cùng với môi trường đầu tư thuận lợi, chúng tôi đã và đang thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư hàng đầu trong và ngoài nước. Tuy nhiên, để tạo ra những bước đột phá mới, chúng tôi nhận thấy cần phải khai thác tối đa các lợi thế sẵn có, đồng thời đón đầu xu hướng phát triển của tương lai thông qua việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và chuyển đổi số”.

a2-6129.jpg
Ông Nguyễn Việt Oanh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang trải nghiệm ô tô điện VinFast. Ảnh: VG

Đại diện Tập đoàn Vingroup, bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Tập đoàn chia sẻ: “Bắc Giang là một trong những tỉnh thành nổi bật về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Thông qua ký kết hợp tác giữa hai bên, tôi hy vọng những thế mạnh của Vingroup sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xanh, phát triển bền vững của tỉnh Bắc Giang”.

Thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Bắc Giang và Tập đoàn Vingroup sẽ mở ra cơ hội thúc đẩy nhanh hơn quá trình chuyển đổi xanh ở nhiều lĩnh vực, mang lại chất lượng sống cao hơn cho người dân địa phương và chung tay hướng tới tương lai xanh, bền vững cho thế hệ mai sau. Trước đó, Vingroup đã ký thoả thuận hợp tác với các tỉnh thành như Bình Định, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Đà Nẵng, Huế và Lào Cai về chuyển đổi xanh, góp phần thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng bền vững và đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050 như cam kết của Chính phủ.

Địa phương

Dải trung tâm thành phố Hải Phòng. Ảnh: Đàm Thanh
Địa phương

TP. Hải Phòng: Triển khai hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm phát triển đô thị thông minh

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng vừa có ý kiến chỉ đạo tại Văn bản 356/UBND-QH giao các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thành phố Thủy Nguyên và các đơn vị liên quan chủ động rà soát các vấn đề trọng tâm, trọng điểm theo chức năng, nhiệm vụ để thực hiện công tác phát triển đô thị thông minh bền vững năm 2025.

Thành lập Chi bộ Hội Khuyến học Việt Nam
Địa phương

Thành lập Chi bộ Hội Khuyến học Việt Nam

Sáng nay 5.3, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ công bố thành lập Chi bộ Hội Khuyến học Việt Nam và học tập chuyên đề quán triệt tư tưởng chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về “Học tập suốt đời”. 

Quảng Nam tăng cường thu hút đầu tư để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
Địa phương

Quảng Nam tăng cường thu hút đầu tư để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Ngày 5.3, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và định hướng xúc tiến đầu tư năm 2025.

Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh yêu cầu giải quyết phản ánh việc đặt giếng thoát khí trong khu đất của người dân
Địa phương

Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh yêu cầu giải quyết phản ánh việc đặt giếng thoát khí trong khu đất của người dân

Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh đề nghị Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức phản hồi các phản ánh, kiến nghị của cử tri liên quan đến việc không nhận được văn bản thu hồi đất, không nhận được tiền đền bù, yêu cầu di dời miệng giếng thoát khí tại Dự án vệ sinh môi trường thành phố - giai đoạn 1.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông tặng hoa và trao các quyết định điều động, bổ nhiệm Giám đốc, giao quyền phụ trách các sở, ban, ngành
Địa phương

Vĩnh Phúc: Sắp xếp bộ máy mới hoạt động ổn định, hiệu lực, hiệu quả

Ngày 3.3, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ. Dự hội nghị có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Xuân Phong; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Huy Vĩnh; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông.

Bình Phước: Khu đất canh tác ổn định 37 năm chưa được cấp “sổ đỏ” dù đã được xác định có căn cứ xem xét
Địa phương

Bình Phước: Khu đất canh tác ổn định 37 năm chưa được cấp “sổ đỏ” dù đã được xác định có căn cứ xem xét

Khu đất sử dụng ổn định từ năm 1988, được nhiều cơ quan chức năng của tỉnh Bình Phước, Bộ Tài Nguyên và Môi trường xác định có căn cứ để xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... nhưng người dân vẫn mỏi mòn chờ đợi, trong khi nhiều khu đất kế cận có nguồn gốc tương tự đã được cấp "sổ đỏ" từ lâu.