TUYÊN BỐ CHUNG 

Xem với cỡ chữ

1- Hội nghị lần thứ 8 của Ủy ban Đối ngoại Vương quốc Campuchia, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với chủ đề: "Tăng cường quan hệ đối tác nghị viện vì sự phát triển bền vững và ứng phó với khủng hoảng Covid-19 trong Khu vực Tam giác phát triển CLV" do Ủy ban Đối ngoại, Hợp tác quốc tế, Thông tin và Truyền thông Quốc hội Vương quốc Campuchia chủ trì vào ngày 23 tháng 9 năm 2021 tại Thủ đô Phnôm Pênh, với mục đích làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và đối tác truyền thống giữa các Quốc hội ba nước, thúc đẩy phục hồi kinh tế và sinh kế của người dân trong Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV-DTA) khỏi những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.  

2- Hội nghị lần thứ 8 có sự tham dự của:

-    Đoàn đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, do ông Sanya Praseuth, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm Trưởng đoàn.

-    Đoàn đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam do ông Vũ Hải Hà - Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm Trưởng đoàn.

-    Đoàn đại biểu Quốc hội Vương quốc Campuchia do ông Chheang Vun - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Hợp tác quốc tế, Thông tin và Truyền thông, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm Trưởng đoàn. 

-    Các đại diện của Bộ Thương mại (các đại diện Ủy ban Điều phối chung), Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế và các cơ quan khác cùng với chính quyền các tỉnh có liên quan trong Khu vực Tam giác phát triển CLV của Vương quốc Campuchia; các Bộ ngành và địa phương có liên quan của Lào và Việt Nam.

3- Hội nghị bày tỏ sự cảm ơn chân thành và sâu sắc tới Bà Kit-ti San-ga-hak-bin-dit KHUON SUDARY, Phó Chủ tịch thứ hai của Quốc hội Vương quốc Campuchia, đã tham dự và phát biểu tại Lễ khai mạc, giúp đưa ra các khuyến nghị, ý kiến quan trọng đóng góp vào nội dung thảo luận của Hội nghị.

4- Hội nghị đánh giá cao Báo cáo của các Ủy ban điều phối chung CLV-DTA do đại diện Bộ Thương mại Vương quốc Campuchia trình bày, cùng với các Báo cáo của các Đại diện của Ủy ban điều phối chung CLV-DTA của Campuchia, Lào và Việt Nam. Hội nghị đánh giá cao các Báo cáo về kết quả hoạt động giám sát của 3 Ủy ban đối ngoại về việc thực hiện các thoả thuận hợp tác trong Khu vực Tam giác phát triển CLV. 

5- Hội nghị bày tỏ sự hài lòng trước những thành tựu đạt được về phát triển kinh tế-xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ở Khu vực Tam giác phát triển CLV từ sau Hội nghị lần thứ 7 được tổ chức vào năm 2019 cũng như về các cuộc thảo luận báo cáo kết quả thực hiện các thỏa thuận hợp tác của Khu vực Tam giác phát triển CLV.  

6-  Hội nghị đánh giá cao kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh Tam giác Phát triển CLV lần thứ 11 do Lào đăng cai tổ chức vào ngày 9/12/2020 theo hình thức trực tuyến, trong đó đã Thông qua Kế hoạch phát triển du lịch cho Khu vực Tam giác phát triển CLV giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030 và Kế hoạch phát triển cho ngành công nghiệp cao su trong khu vực tam giác phát triển CLV. Bên cạnh đó, Hội nghị bày tỏ hài lòng về việc lãnh đạo cấp cao ba nước đã hoan nghênh kết quả Hội nghị ba Ủy ban Đối ngoại của các Nghị viện CLV lần thứ 7 tổ chức từ ngày 17-18 tháng 8 năm 2019 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Hội nghị lần thứ 4 của Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội ba nước được tổ chức từ ngày 26-29 tháng 8 năm 2019 tại tỉnh Xiêm Riệp, Vương quốc Campuchia.

7- Hội nghị đánh giá cao kết quả cuộc họp trực tuyến giữa ba Thủ tướng của 3 nước Vương quốc Campuchia, CHDCND Lào và CHXHCN Việt Nam được tổ chức vào ngày 10 tháng 3 năm 2021 trong đó đã đồng ý giao cho các tổ chức và cơ quan chức năng liên quan thực hiện tất cả các thỏa thuận đã được nhất trí trong hội nghị thượng đỉnh trực tuyến, đặc biệt liên quan đến  việc tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện trong nhiều lĩnh vực giữa ba nước.

8-  Hội nghị hoan nghênh kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 54 nhằm đẩy nhanh việc thực hiện Kế hoạch Công tác giai đoạn IV của Sáng kiến Hội nhập ASEAN (IAI) (2021-2025), triển khai Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN (MPAC) 2025 và hỗ trợ khuôn khổ phục hồi toàn diện của ASEAN sau đại dịch. 

9- Hội nghị đề nghị Chính phủ ba nước tiếp tục triển khai mạnh mẽ các thỏa thuận hợp tác về cơ sở hạ tầng giao thông, Hiệp định tạo thuận lợi và xúc tiến thương mại, đơn giản hóa thủ tục hải quan, Thủ tục cấp phép vận tải đa phương thức, Tăng hạn ngạch phương tiện vận tải, tạo thuận lợi cho vận tải xuyên biên giới và trao đổi hàng hóa công bằng, hiệu quả và năng suất nhằm hỗ trợ việc thực hiện Chương trình hành động Kết nối kinh tế ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam đến năm 2030.

10- Hội nghị nhấn mạnh dịch bệnh Covid-19 đã tác động nghiêm trọng đến phát triển kinh tế, xã hội và người dân trong Khu vực Tam giác phát triển CLV, làm suy yếu những thành tựu và những tiến bộ đạt được của ba nước trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Hội nghị thừa nhận tầm quan trọng và sự cần thiết trong việc thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa các Ủy ban điều phối để giúp ba nước nhanh chóng thích ứng với trạng thái bình thường mới.

11- Hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp cận an toàn và công bằng vắc-xin Covid-19, đặc biệt đối với nhóm đối tượng hoặc những người có nguy cơ cao sống trong khu vực tam giác phát triển CLV nhằm chiến đấu chống đại dịch và đẩy nhanh việc trở lại cuộc sống bình thường mới một khi đạt được đầy đủ khả năng miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19 trong Khu vực Tam giác phát triển CLV.

12- Hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác trong Khu vực Tam giác phát triển CLV ở cả cấp quốc gia và cấp khu vực nhằm tăng cường năng lực tập thể trong việc ứng phó với Covid-19, bao gồm thiết lập các ưu tiên cho việc thúc đẩy an ninh, quản lý tình hình lây nhiễm tại cộng đồng và chú trọng hơn đến tuần tra và giám sát biên giới với mục tiêu ngăn chặn sự lây lan xuyên biên giới của Covid-19.

13- Hội nghị nhất trí tăng cường hợp tác hơn nữa trong Khu vực Tam giác phát triển CLV nhằm sớm vực dậy nền kinh tế khỏi tác động của Covid-19, hỗ trợ các hoạt động an toàn xuyên quốc gia bao gồm thương mại, đầu tư, giao thông và người di chuyển, đồng thời giải quyết các thách thức xuyên biên giới mới phát sinh thông qua hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau cùng với việc tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn và biện pháp y tế hiện hành chống lại Covid-19.

14- Hội nghị nhấn mạnh sự cần thiết phải xúc tiến việc thực hiện các hiệp định hiện có và các dự án phát triển trong Khu vực Tam giác phát triển đã được người đứng đầu Chính phủ ba nước phê duyệt trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và du lịch…, nhằm giúp giảm nghèo, thúc đẩy an linh lương thực, hỗ trợ việc sử dụng và quản lý bền vững các nguồn tài lực quốc gia và cải thiện sinh kế của người dân, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế chung và thu hẹp khoảng cách phát triển trong khu vực, hướng tới hiện thực hoá Các Mục tiêu Phát triển bền vững trong Khu vực Tam giác phát triển CLV trong bối cảnh hậu Covid-19.

15- Hội nghị khuyến khích các chính phủ tiếp tục phát triển các sáng kiến tạo điều kiện thuận lợi cho nông nghiệp, công nghiệp chế biến, công nghiệp, thương mại, đầu tư và du lịch bền vững, bên cạnh việc tăng cường hội nhập sâu rộng hơn không chỉ vào chuỗi cung ứng khu vực hay toàn cầu mà còn vào các hành lang kinh tế khác.

16- Hội nghị khuyến khích Chính phủ ba nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ để huy động nhiều nguồn lực hơn nữa thông qua hợp tác theo các cơ chế khu vực và ASEAN cũng như hợp tác với các đối tác phát triển và các tổ chức quốc tế khác để tăng cường ứng phó với đại dịch, thúc đẩy phục hồi kinh tế - xã hội và hỗ trợ hiệu quả các mục tiêu phát triển bền vững của Khu vực Tam giác phát triển CLV nói chung.

17- Hội nghị một lần nữa gửi lời chúc mừng về những tiến bộ mà Ủy ban điều phối chung đã đạt được trong việc tăng cường công tác phân định biên giới, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, giữ gìn an ninh trật tự, ngăn chặn, trấn áp các hoạt động trái phép xuyên biên giới và nhập cư trái phép, rà phá bom mìn/vật liệu chưa nổ dọc biên giới và tạo điều kiện qua lại biên giới cho nhân dân ba nước. Hội nghị đề nghị tất cả các cơ quan chức năng liên quan ở cả cấp quốc gia và địa phương trong Khu vực Tam giác phát triển CLV tăng cường hơn nữa các cam kết của mình trong việc gìn giữ mối quan hệ hữu nghị giữa ba nước theo khẩu hiệu “Láng giềng tốt, quan hệ hữu nghị truyền thống lâu dài và hợp tác tốt” thông qua việc tiếp tục trao đổi thông tin và hợp tác hiệu quả để giải quyết các vấn đề an ninh và bất ổn bao gồm tình hình dịch bệnh bùng phát dọc biên giới hoặc các vấn đề khác liên quan đến biên giới có thể xảy ra, đặc biệt tại các khu vực biên giới chưa được giải quyết, một cách thân thiện và kịp thời bằng cách thực hiện các bước thích hợp dựa trên sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

18- Hội nghị hoan nghênh và đánh giá cao những cam kết mới của Lãnh đạo ba nước trong công tác bảo vệ môi trường và quản lý hiệu quả, bền vững tài nguyên thiên nhiên như nước, động vật hoang dã, và rừng. Phù hợp với các cam kết vững chắc của các nhà lãnh đạo ba nước, Hội nghị yêu cầu các cơ quan liên quan của ba chính phủ tăng cường hợp tác tích cực hơn nữa trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường, quản lý bền vững và sử dụng đúng các nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như việc thích ứng và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu.

19- Các Ủy ban của ba Quốc hội tái khẳng định cam kết đối với việc thực hiện mạnh mẽ vai trò giám sát trong việc giải quyết các vấn đề còn tồn đọng vì lợi ích chung của người dân sống trong Khu vực Tam giác phát triển CLV. Hội nghị kêu gọi tất cả các cơ quan chức năng có liên quan của ba nước tiếp tục duy trì và bảo vệ an ninh mạng, tăng cường phát triển nguồn nhân lực và thường xuyên cập nhật thông tin cho nhau trên trang thông tin điện tử chính thức của Khu vực Tam giác phát triển CLV để đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển trong và hậu đại dịch Covid-19.

20- Hội nghị thúc đẩy các Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội 3 nước thực hiện các cơ chế giám sát thực tế với mục đích tham vấn các cơ quan chức năng có liên quan để giải quyết các mối quan tâm liên quan đến hiệu quả công việc, đồng thời tiếp xúc cử tri, người dân sống trong Khu vực Tam giác phát triển để hiểu rõ hơn về tác động do đại dịch Covid-19 gây ra đối với sinh kế của người dân cũng như những thách thức trong khu vực. Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội ba nước có trách nhiệm tổ chức các chuyến công tác đến các địa phương trong Khu vực Tam giác phát triển CLV để thường xuyên thu thập thêm thông tin và mối quan tâm của người dân cũng như của cơ quan chức năng và chuẩn bị một báo cáo trình lên lãnh đạo của Quốc hội và Chính phủ ba nước để để tham vấn và đưa ra giải pháp kịp thời và phù hợp.

21- Hội nghị, một lần nữa, đánh giá cao và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tất cả các đối tác phát triển, đặc biệt là Nhật Bản, thông qua Quỹ Hội nhập Nhật Bản - ASEAN  (JAIF) và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) về sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho Khu vực Tam giác phát triển CLV. Nhân dịp này, Hội nghị kêu gọi sự tiếp tục hỗ trợ và đóng góp từ Nhật Bản, các đối tác phát triển, các tổ chức tài chính quốc tế và khu vực tư nhân tham gia đẩy nhanh việc thực hiện Kế hoạch hành động kết nối kinh tế  CLV tới năm 2030,  phục hồi kinh tế xanh cũng như nâng cao sinh kế của người dân phù hợp với các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs).

22- Hội nghị tái khẳng định cam kết tham gia vào việc biến đổi Khu vực Tam giác phát triển CLV thành một khu vực phát triển bền vững, bao trùm, hòa bình, ổn định, hài hòa và tự cường, mang lại sự thịnh vượng cho tất cả mọi người, để lại một di sản quý báu cho các thế hệ tiếp theo của Khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV-DTA). 

23-Hội nghị đồng ý giao Ủy ban Đối ngoại Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào chủ trì tổ chức Hội nghị lần thứ 9 của ba Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Vương quốc Campuchia, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam vào năm 2023.

24- Ông Vũ Hải Hà - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và ông Hon. Sanya Praseuth - Ủy viên Ủy Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đánh giá cao những nỗ lực của tất cả các đại biểu tham dự, đặc biệt là Ủy ban Đối ngoại, Hợp tác quốc tế, Thông tin và Truyền thông của Quốc hội Vương quốc Campuchia và cá nhân ông Chheang Vun, Chủ nhiệm Ủy ban đã tổ chức thành công Hội nghị lần thứ 8 với bầu không khí đoàn kết, hữu nghị và hợp tác tốt đẹp dù đang trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

25-    Tuyên bố chung này sẽ chính thức được làm thành  ba (03) bản gốc bằng tiếng Anh.

Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào,

 

 

Sanya Praseuth

 

Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Hợp tác quốc tế, Thông tin và Truyền thông Quốc hội Vương quốc Campuchia,

 

Chheang Vun

Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,

 

 

Vũ Hải Hà