Theo Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, những thói quen trong ăn uống, sinh hoạt không khoa học là một trong những nguyên nhân khiến ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa.
Hiện tại, nguyên nhân gây ung thư dạ dày vẫn chưa được xác định quá rõ ràng ngoại trừ việc mắc vi khuẩn HP. Nếu trong trường hợp người bệnh mắc vi khuẩn HP thì có thể diệt trừ vi khuẩn HP để làm giảm nguy cơ mắc.
Ngoài ra, còn có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày như tiền sử gia đình có người mắc, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp 10 lần so với bình thường.
Chế độ ăn uống và sinh hoạt làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày như: Ăn nhiều đồ muối, đồ ủ chua, đồ hun khói, đồ ăn nhanh làm tăng nguy cơ xuất hiện những tổn thương ung thư tại đường tiêu hóa; ăn ít chất xơ, lười vận động.
Bên cạnh đó còn có một số yếu tố khác bao gồm: Hút thuốc kể cả hút thụ động; người có polyp dạ dày; viêm dạ dày mạn tính; thiếu máu ác tính.
Ung thư dạ dày cùng với ung thư đại tràng chiếm tỷ lệ cao trong các loại ung thư đường tiêu hóa. Biểu hiện của ung thư dạ dày phụ thuộc vào từng giai đoạn, ở giai đoạn sớm bệnh gần như không có dấu hiệu gì hoặc các triệu chứng có thể gây nhầm lần với viêm dạ dày như:
- Đau tức vùng thượng vị
- Ợ hơi, ợ chua nhiều và thường xuyên
- Có cảm giác đau bụng sau khi ăn, mệt mỏi
- Khó tiêu, buồn nôn không rõ nguyên nhân
Khi bệnh tiến triển ở giai đoạn muộn sẽ xuất hiện các khối u to gây xuất huyết khiến người bệnh có các biểu hiện gầy sút cân, thiếu máu; mệt mỏi, chán ăn; nôn ra dịch xuất huyết hoặc đi ngoài phân đen.
Nhiều bệnh nhân thường đến thăm khám trong tình trạng bệnh đã ở giai đoạn muộn khiến tỷ lệ điều trị giảm. Nếu được phát hiện sớm, ung thư dạ dày có thể chữa trị được bằng nhiều phương pháp.
Bệnh càng được phát hiện sớm tỷ lệ điều trị thành công càng cao. Với những trường hợp chưa di căn có thể áp dụng phương pháp nội soi để loại bỏ vùng niêm mạc bị tổn thương.
Ở giai đoạn muộn hơn, người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật cắt dạ dày kèm theo nạo các tổ chức hạch để tìm tổn thương ung thư. Tùy vào từng trường hợp bệnh nhân và giai đoạn bệnh các bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp.
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực khuyến cáo, do những nguyên nhân gây ung thư dạ dày vẫn chưa được xác định rõ nên không có cách nào phòng ngừa hoàn toàn, chỉ có thể giảm các yếu tố nguy cơ như:
- Bổ sung chất xơ trong bữa ăn như ăn nhiều rau xanh, trái cây
- Duy trì tập luyện thể dục thể thao, có thời gian nghỉ ngơi thư giãn hợp lý
- Bỏ thuốc lá
- Hạn chế các loại đồ ăn không tốt cho đường tiêu hóa như đồ cay nóng, đồ ăn muối chua, lên men và giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày.
- Tầm soát ung thư để phát hiện sớm những tổn thương và nâng cao tỷ lệ điều trị.