Theo ThS.BS CKII Phạm Ngọc Danh Khoa - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP. Hồ Chí Minh gợi ý, những loại thực phẩm giúp tăng trí nhớ, bổ não hiệu quả dưới đây như sau:
Trứng
Trứng là một nguồn thực phẩm giàu choline, bởi nó sẽ chuyển đổi thành chất dẫn truyền thần kinh acetylcholin – một chất vô cùng quan trọng trong việc truyền tải thông tin giữa các tế bào não.
Bổ sung thực phẩm giàu choline giúp cải thiện chức năng suy nghĩ, ghi nhớ của não bộ, giúp xây dựng và duy trì cấu trúc tế bào não.
Sô cô la đen
Sô cô la đen có thành phần chứa caffeine và flavonoids – một loại chất chống oxy hóa. Cả hai chất này có thể tăng cường lưu lượng máu đến não, cải thiện tâm trạng và giúp bạn tập trung tốt hơn, nhớ lâu hơn.
Tuy nhiên, hãy dùng một lượng sô cô la đen vừa phải vì dung nạp quá nhiều caffeine có thể gây ra các tác dụng phụ như khó ngủ, mệt mỏi, tim đập nhanh…
Các loại rau lá xanh
Danh sách các thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ và tốt cho sức khỏe não bộ không thể thiếu các loại rau lá xanh.
Các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau bina và bông cải xanh rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho não như vitamin K, lutein, folate và beta carotene. Nghiên cứu cho thấy, những dưỡng chất này có thể giúp làm chậm sự suy giảm nhận thức.
Cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ Albacore, cá cơm, cá mòi, cá kiếm… chứa axit béo omega-3 giúp bảo vệ và tăng cường chức năng não bộ. Omega-3 có thể cải thiện trí nhớ, khả năng tập trung và tăng cường tư duy logic.
Cà phê
Cà phê chứa caffeine – một chất kích thích thần kinh giúp bạn tỉnh táo, tập trung và ghi nhớ tốt hơn. Tuy nhiên, mỗi người cần tránh sử dụng cà phê quá mức bởi lạm dụng caffeine trong cà phê có thể gây mất ngủ.
Việt quất
Việt quất chứa các chất chống oxy hóa mạnh, trong đó có anthocyanins giúp bảo vệ não khỏi tổn thương do stress oxy hóa và tăng cường chức năng não bộ.
Bên cạnh đó, việt quất còn cung cấp lượng lớn vitamin C – một chất chống oxy hóa khác có vai trò vô cùng quan trọng, giúp bổ não tăng cường trí nhớ.
Nghệ
Nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy vai trò tiềm năng của nghệ trong việc điều trị bệnh Alzheimer. Curcumin trong nghệ có thể làm giảm viêm và stress oxy hóa, bảo vệ tế bào não, giúp não bộ hoạt động tốt hơn, góp phần ngăn ngừa bệnh lý Alzheimer. Do đó, nghệ cũng có thể góp mặt trong danh sách các loại thực phẩm bổ sung trí nhớ.
Hạt bí ngô
Hạt bí ngô chứa một lượng magie tốt cho cơ thể, giúp cải thiện chức năng não bộ và tăng cường khả năng tập trung. Việc bổ sung magie có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mất trí nhớ. Ngoài ra, hạt bí ngô còn có nhiều công dụng khác như cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư…
Quả hạch
Quả hạch là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, vitamin E và axit béo omega-3 giúp bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương, góp phần cải thiện chức năng trí nhớ của não bộ.
Chế độ ăn giàu axit béo omega-3, axit alpha-linolenic (ALA) cùng các loại axit béo khác giúp làm giảm huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tốt cho cả tim và não.
Cam
Cam cũng là một thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ. Cam rất giàu vitamin C – chất chống oxy hóa mạnh có khả năng bảo vệ tế bào não khỏi stress oxy hóa, có khả năng giúp tăng cường lưu lượng máu đến não, hỗ trợ cải thiện trí nhớ.