Truyền thông và chuyển giao công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 

Xem với cỡ chữ
Ngày 18.9, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam phối hợp với Báo Nhân dân tổ chức Tọa đàm khoa học “Truyền thông và chuyển giao công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0”.

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng biên tập Báo Nhân dân Quế Đình Nguyên nhấn mạnh: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ, nhu cầu sở hữu các công nghệ hiện đại của doanh nghiệp tăng đòi hỏi các nhà khoa học định hướng các nghiên cứu của mình để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội tốt hơn; nhà khoa học cần đẩy mạnh truyền thông tạo cầu nối với doanh nghiệp và cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí. Trong bối cảnh đó, cơ quan báo chí bên cạnh tuyên truyền cơ chế, chính sách về khoa học và công nghệ tới nhà khoa học, doanh nghiệp, cũng cần đẩy mạnh truyền thông các sản phẩm khoa học và công nghệ để tôn vinh, biểu dương các nhà khoa học và giúp sản phẩm sớm tiếp cận người tiêu dùng.

Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam Chu Hoàng Hà phát biểu tại Tọa đàm  

Tại Tọa đàm, các nhà khoa học đã trình bày các kết quả nghiên cứu, các công nghệ có tính ứng dụng cao như: công nghệ cao trong bào chế dược liệu; hệ thống đánh giá thông tin sản phẩm hàng hóa, dịch vụ trong thương mại điện tử; mô đum đèn led chiếu sáng công cộng tản nhiệt bằng chất lỏng các bon na nô; ứng dụng vi sinh vật tạo màng sinh học trên than sinh học để tạo chế phẩm xử lý ô nhiễm dầu…

Toàn cảnh buổi Tọa đàm  

Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, PGS.TS Chu Hoàng Hà cho biết, thời gian qua Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai đồng bộ các nhiệm vụ được Chính phủ giao và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên cả ba lĩnh vực. Nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng và đào tạo cán bộ có trình độ cao. Gần đây nhất, Nature index đã xếp hạng các nghiên cứu của Việt Nam trong đó Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam là đơn vị đứng đầu cả nước, bỏ xa đơn vị đứng thứ hai với khoảng cách xa. Đối với công tác ứng dụng và triển khai công nghệ Viện cũng đạt được nhiều kết quả, số lượng cấp lượng văn bằng sở hữu trí tuệ lớn nhất cả nước (trung bình 50 bằng/năm). Đặc biệt, mỗi năm Viện Hàn lâm có 10 công nghệ chuyển giao cho doanh nghiệp theo hình thức thương mại hóa kết quả nghiên cứu, và số lượng tăng lên hàng năm. Nhiều kết quả nghiên cứu tuy không được sản xuất thành hàng hóa tiêu dùng song lại có tính ứng dụng rất cao. “Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra, ảnh hưởng và làm thay đổi mọi phương pháp, hoạt động sản xuất kinh doanh truyền thống. Chúng tôi mong muốn các cơ quan báo chí chia sẻ câu chuyện của doanh nghiệp nhận chuyển giao khoa học và công nghệ thành công để tạo động lực cho các doanh nghiệp khác hợp tác với nhà khoa học”, PGS.TS Chu Hoàng Hà bày tỏ.

Đại biểu tham quan gian trưng bày sản phẩm chuyển giao khoa học công nghệ  

 

Tin và ảnh: Chí Tuấn