Trong thời gian chờ cấp, đổi GPLX, người điều khiển phương tiện giao thông có thể xuất trình các giấy tờ thay thế

Những người đã hoàn thành thủ tục, đang trong thời gian chờ cấp, đổi giấy phép lái xe (GPLX) hoặc chưa nhận được GPLX vật lý, khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông được lực lượng CSGT kiểm soát như sau: Lái xe, chủ phương tiện có thể xuất trình GPLX qua ứng dụng VNeID và cán bộ CSGT tiến hành kiểm tra, kiểm soát GPLX, cũng như các giấy tờ liên quan đã được tích hợp trên ứng dụng VNeID.

th.jpg
Trong thời gian chờ cấp, đổi GPLX, người điều khiển phương tiện giao thông có thể xuất trình các giấy tờ thay thế. Ảnh minh họa/ Đình Hiếu

Trường hợp lái xe đang trong thời gian thực hiện việc cấp, đổi GPLX thì cung cấp số căn cước hoặc số GPLX cũ (bằng vật liệu PET), cán bộ CSGT sẽ tiến hành tra cứu trên hệ thống nghiệp vụ để đối chiếu thông tin.

Trong trường hợp người dân đã làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại GPLX nhưng chưa được cập nhật trên các nền tảng ứng dụng nêu trên vì chưa đủ thời gian (3 ngày làm việc), thì CSGT căn cứ vào giấy hẹn, bản ảnh, thông tin GPLX trên các ứng dụng để xác định người lái xe có GPLX hay không.

Hiện việc cấp, đổi GPLX đã được thực hiện bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến, để tránh mất thời gian, thuận tiện trong thực hiện thủ tục hành chính, người dân có nhu cầu cấp, đổi GPLX nên thực hiện thủ tục trực tuyến qua Cổng dịch vụ công Quốc gia, địa chỉ: https://dvc4.gplx.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html.

Cục CSGT khuyến cáo người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ ai không quen biết, kể cả người tự xưng là cán bộ công an thực hiện việc cấp, đổi GPLX. Đặc biệt, không làm theo yêu cầu của người lạ liên lạc qua số điện thoại gọi đến tự xưng là cán bộ công an, để hướng dẫn cài đặt ứng dụng, kích hoạt tài khoản, các phần mềm ứng dụng, đường “link lạ”, hoặc yêu cầu chuyển tiền. Không truy cập vào các địa chỉ website lạ, không cài đặt các “phần mềm lạ”, từ các đường “link lạ”, từ kho ứng dụng không chính thống, không rõ nguồn gốc, những phần mềm đòi hỏi yêu cầu cấp quyền truy cập cao vào thông tin người dùng.

Quốc phòng - An ninh

Xử phạt lái xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, đi vào đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang
Quốc phòng - An ninh

Xử phạt lái xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, đi vào đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang

Ngày 28.2, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện clip một nam thanh niên điều khiển xe mô tô gắn biển số: 98B3-184.32 không đội mũ bảo hiểm đi trên đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang. Trong clip xe mô tô di chuyển tại Km 116+500m ( khu vực gần vị trí lối ra thành phố Bắc Giang chiều Lạng Sơn đi Hà Nội ) thuộc địa phận phường Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Người dân Đắk Nông đánh giá cao công tác cấp đổi GPLX của lực lượng công an nhanh chóng, thuận tiện
Quốc phòng - An ninh

Sẵn sàng làm thêm giờ phục vụ người dân

Bắt đầu từ ngày 1.3, một thay đổi quan trọng đã diễn ra trong quy trình cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) khi Bộ Công an tiếp quản công tác này. Đây là một bước đi lớn trong cải cách hành chính, nhằm nâng cao hiệu quả và chất lượng phục vụ người dân, đồng thời đảm bảo an toàn giao thông và kiểm soát tốt hơn việc cấp phát GPLX trên cả nước. Ghi nhận trong những ngày đầu triển khai tại tỉnh Đắk Nông cho thấy mọi hoạt động diễn ra suôn sẻ, thủ tục được thực hiện nhanh gọn, và người dân được hướng dẫn tận tình.

Người dân ở các bản làng của xã Bhalêê mang vũ khí đến giao nộp cho lực lượng công an.
Quốc phòng - An ninh

Bài 3: Mang bình yên đến từng bản làng miền biên viễn Tây Giang

Từ đầu tháng 3, ngay sau khi Công an huyện Tây Giang giải thể theo chủ trương “tiếp tục sắp xếp, tinh gọn bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới” của Đảng ủy Bộ Công an, Công an xã Bhalêê (huyện Tây Giang, Quảng Nam) đã được tăng cường thêm một số cán bộ chiến sĩ nhằm thực hiện thêm chức năng, nhiệm vụ theo phân cấp. Khối lượng công việc khá lớn, khó khăn chồng chất nhưng tất cả đồng lòng vì nhiệm vụ chung, kiên quyết không để công việc bị gián đoạn, ngắt quãng, ảnh hưởng đến công tác bảo đảm an ninh, trật tự và giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Tiết kiệm tối đa thời gian, công sức cho người dân
Quốc phòng - An ninh

Tiết kiệm tối đa thời gian, công sức cho người dân

Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận và thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi giấy phép lái xe cơ giới đường bộ do Sở Giao thông vận tải chuyển giao. Dù là nhiệm vụ mới, nhưng với tinh thần hết lòng phục vụ Nhân dân, tại điểm làm các thủ tục cấp đổi lại giấy phép lái xe, người dân đều tỏ ra hài lòng vì thủ tục nhanh gọn, cán bộ chu đáo, không gây phiền hà.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang trao Quân kỳ Quyết thắng cho Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật Ảnh: N.Bằng
Quốc phòng - An ninh

Bộ Quốc phòng công bố quyết định sáp nhập Tổng cục Hậu cần và Tổng cục Kỹ thuật

Ngày 5.2, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ công bố quyết định sáp nhập Tổng cục Hậu cần, Tổng cục Kỹ thuật và tổ chức lại thành Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật. Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang dự, trao Quân kỳ Quyết thắng và phát biểu giao nhiệm vụ.

Tạo điều kiện tốt nhất trong huấn luyện công dân tham gia thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2025
Quốc phòng - An ninh

Tạo điều kiện tốt nhất trong huấn luyện công dân tham gia thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2025

Ngày 5.3, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng chức Lễ khai giảng khóa huấn luyện công dân tham gia thực hiện nghĩa vụ trong Công an nhân dân năm 2025. Tham dự Lễ khai giảng có Thứ trưởng Bộ Công an Trung tướng Lê Văn Tuyến.  

Việc tiếp nhận, cấp đổi giấy phép lái xe tại Đà Nẵng diễn ra suôn sẻ.
Quốc phòng - An ninh

Thông suốt, thuận lợi

Những ngày đầu thực hiện nhiệm vụ cấp, đổi giấy phép lái xe (từ ngày 1.3.2025) tại Quảng Nam và TP. Đà Nẵng được lực lượng Cảnh sát giao thông giải quyết một cách nhanh chóng, hiệu quả và tạo được sự đồng thuận, hài lòng của người dân.

Lực lượng công an xã tuần tra trong đêm ở Vùng B Đại Lộc.
Quốc phòng - An ninh

Bài 2: “Có bàn chân lặng lẽ…”

Tiếp nhận thêm một số chức năng, nhiệm vụ mới sau khi công an huyện Đại Lộc giải thể, công an xã Đại Minh (Quảng Nam) nối tiếp sứ mệnh là “A trưởng” của lực lượng công an 7 xã vùng B huyện Đại Lộc trong cuộc chiến với các loại tội phạm trên địa bàn; tiếp tục tổ chức tuần tra đêm liên vùng nhằm ngăn chặn, xử lý các nhóm đối tượng phạm pháp, bảo vệ bình yên cho những làng quê bên bờ sông Vu Gia.

Tập trung tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân đảm bảo đúng tiến độ, hiệu quả, thiết thực
Quốc phòng - An ninh

Tập trung tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân đảm bảo đúng tiến độ, hiệu quả, thiết thực

Ngày 4.3, tại Hà Nội, Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19.8.1945 - 19.8.2025) và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19.8.2005 - 19.8.2025) tổ chức họp phiên thứ 2. Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm Đại tướng Lương Tam Quang chủ trì Hội nghị.

An Giang: Bắt giữ các đối tượng sử dụng hung khí giải quyết mâu thuẫn
An ninh trật tự

An Giang: Bắt giữ các đối tượng sử dụng hung khí giải quyết mâu thuẫn

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Đặng Văn Kiệt (21 tuổi); Trần Tuấn Kiệt (22 tuổi) và Võ Minh Khôi (19 tuổi, cùng trú TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) để tiếp tục điều tra về các hành vi Cố ý gây thương tích, Gây rối trật tự công cộng.