Tri ân ngày thầy thuốc 

Xem với cỡ chữ
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, toàn ngành y tế đang tập trung mọi nguồn lực vào công tác phòng, chống dịch. Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, Bộ Y tế không tổ chức lễ kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.2.1955 - 27.2.2021) và không tiếp khách, nhận hoa chúc mừng. Đây là năm thứ 2, nhân viên y tế lỗi hẹn với ngày lễ kỷ niệm của ngành mình.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành, tôn vinh những giá trị tinh thần, những đóng góp của các thế hệ thầy thuốc. Là nhân viên ngành y, ai cũng muốn được sống trong không khí tôn vinh ấy. Khi dịch Covid-19 bùng phát, năm 2020 nhân viên y tế không có ngày kỷ niệm của ngành mình vì phải dồn sức, tập trung chống dịch. Và năm 2021, khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 3, 13 tỉnh, thành trên cả nước dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, nhân viên ngành y lại một lần nữa tạm gác ngày vui đặc biệt ấy. Bởi với họ, phòng chống dịch là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu vào lúc này.

Hơn 1 năm qua, khi dịch Covid-19 xuất hiện ở Việt Nam, đặt lên vai ngành y tế trách nhiệm nặng nề. Khi số ca mắc mới và và tử vong trên thế giới tăng lên mỗi ngày thì ở Việt Nam số bệnh nhân nhiễm Covid-19 vẫn trong tầm kiểm soát. Kết quả phòng, chống dịch của Việt Nam đã trở thành điểm sáng, được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Đó là sự nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò rất lớn của ngành y tế.  

Dù không có niềm vui của ngày Lễ kỷ niệm nhưng nhân viên y tế luôn có niềm vui khi sức khỏe của người bệnh tiến triển tốt. Niềm vui của họ là những kết quả xét nghiệm của mình và đồng nghiệp âm tính sau khi tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19. Niềm vui của họ là danh sách những bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh đang tăng lên mỗi ngày và dịch được kiểm soát khi không có ca mắc mới.

Hơn 1 năm qua, hình ảnh những nhân viên y tế đi vào tâm dịch, có những người bám trụ tuyến đầu nửa năm không về nhà để phục vụ cho phòng, chống dịch đã trở thành những hình ảnh đẹp, những câu chuyện xúc động về sự hy sinh thầm lặng trong cuộc chiến chống Covid-19.

Lỗi hẹn 1 ngày kỷ niệm sẽ không làm mất đi niềm vui, bởi “các chiến sỹ áo trắng” đã được cả nước tôn vinh nhiều hơn 365 ngày qua.

Ghi nhận sự cống hiến, hy sinh của nhân viên y tế, trong thư gửi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành y tế cả nước nhân dịp kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam năm nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “trong ngày truyền thống thiêng liêng và cao quý của ngành y tế, nhiều đồng chí vẫn đang lặng lẽ, âm thầm miệt mài không ngại gian khổ, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ để bảo vệ sức khỏe và bình an của người dân, đó cũng chính là phần thưởng xứng đáng nhất, ý nghĩa nhất mà Đảng, Nhà nước, nhân dân trao gửi."

“Những giọt mồ hôi, nước mắt của các đồng chí, những đêm thức trắng ở các điểm dịch, bên giường bệnh luôn được nhân dân ghi nhận. Sự hy sinh của các đồng chí là sự tiếp nối truyền thống quý báu của bao thế hệ dày công vun đắp và cũng là tấm gương sáng để các thế hệ nối tiếp học hỏi, noi theo đúng như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu nhắn nhủ: Lương y phải như từ mẫu - Thầy thuốc như mẹ hiền”. Những công sức, đóng góp của các “Chiến sĩ áo trắng” trên mọi miền Tổ quốc, những người tận tâm hết mình, không quản ngày đêm, vất vả, gian nan, hiểm nguy; các đồng chí là lực lượng tinh nhuệ trong cuộc chiến chống Covid-19 nói riêng cũng như nhiệm vụ cao cả mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin yêu gửi gắm đó là bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân”, Bộ trưởng nói.

Trong cuộc thăm và làm việc với Bộ Y tế vừa qua, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhận định, nhiều tấm gương của các bác sĩ, y tá, điều dưỡng, nhân viên y tế đã làm việc tận tụy, trách nhiệm, không ngại hiểm nguy, vất vả, xung phong đến tuyến đấu chống dịch là hành động đẹp, đầy tính nhân văn lan tỏa trong xã hội.

Rất khó để kể hết những nỗ lực, những vất vả của các chiến sỹ áo trắng trong thời gian qua. Bảo đảm sức khỏe cho người dân là nhiệm vụ mỗi ngày. Khống chế và đẩy lùi Covid-19 là nhiệm vụ cấp bách mà nhân viên y tế đang gánh nặng trên vai. Chúng ta cùng chúc cho đội ngũ y, bác sĩ nhiều sức khỏe để họ hoàn thành tốt sứ mệnh bảo vệ sức khỏe nhân dân. Chúc các “chiến sỹ áo trắng” tiếp tục “làm nên một bản hùng ca rất tự hào của ngành y tế” như tư lệnh ngành y tế Nguyễn Thanh Long từng nhận định.

Hà An