Trị “bệnh” hách dịch! 

Xem với cỡ chữ
Cục phó Cục thuế tỉnh Bến Tre Võ Văn Thanh vừa ký quyết định cách chức Đội trưởng Đội thuế liên xã số 5 (thuộc Chi cục Thuế khu vực Châu Thành - TP. Bến Tre) đối với ông Trần Khởi Nghĩa vì có hành vi chống đối lực lượng kiểm soát dịch Covid-19 tại chốt trên cầu Thành Triệu, thuộc xã Thành Triệu, H.Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Trước đó ngày 21.7, tại chốt cầu Thành Triệu (giáp xã Thành Triệu với xã Tường Đa, H.Châu Thành), ông Nghĩa mặc đồng phục ngành thuế, đi xe ô tô qua chốt kiếm soát thì được chặn lại yêu cầu xuất trình giấy đi đường để kiểm tra. Thay vì tuân thủ yêu cầu, thì ông Nghĩa đã không chấp hành, sau đó, ông Nghĩa trở lại xe và chạy qua chốt. Điều đáng nói, đến chiều cùng ngày, cũng tại chốt kiểm soát dịch này, ông Nghĩa lại tiếp tục không chấp hành quy định trình giấy đi đường để kiểm tra và có lời lẽ đe dọa chốt kiểm soát Covid-19. Ngay sau sự việc xảy ra, ông Nghĩa đã bị xử phạt hành chính theo quy định số tiền 2,5 triệu đồng.

Bên cạnh xử lý hành chính, ông Nghĩa còn bị Cục thuế tỉnh Bến Tre kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền, bị cách chức Đội trưởng Đội thuế liên xã số 5, thuộc Chi cục Thuế khu vực Châu Thành - TP. Bến Tre. Đồng thời ông Nghĩa cũng bị Chi cục Thuế khu vực Bến Tre - Châu Thành kỷ luật Đảng bằng hình thức cảnh cáo.

Để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch, những địa phương có dịch đã có những yêu cầu cụ thể đối với người dân khi tham gia giao thông. Theo đó, khi qua các chốt kiểm soát người dân phải tuân thủ các quy định khi xuất trình giấy tờ bảo đảm yêu cầu kiểm soát, phòng chống dịch. Tiếc rằng, là cán bộ, đảng viên nhưng ông Nghĩa đã coi thường công tác phòng, chống dịch, còn có lời lẽ đe dọa, thái độ hách dịch đối với cán bộ chốt kiểm soát.

Xử lý cán bộ, công chức vi phạm không chỉ có ông Nghĩa, mới đây, ông  Trần Vinh - Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Đà Nẵng mới đây cũng phải chịu hình thức kỷ luật cảnh cáo, giáng chức vì có hành vi tát nữ nhân viên lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, với hành vi này, ông Vinh đã bị Công an quận Sơn Trà xử phạt vi phạm hành vi “xâm hại sức khỏe của người đang thi hành công vụ”. Sở Thông tin Truyền thông xử phạt vi phạm trong việc cung cấp thông tin báo chí.

Đà Nẵng kỷ luật về Đảng, về chính quyền đối với  ông Trần Vinh - Phó chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH - Ảnh 1.
Vụ việc của ông Trần Vinh xảy ra khi lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà. Ảnh: Đình Thiên

Rõ ràng, trong thời điểm Đà Nẵng cũng đang nóng bởi dịch, việc các nhân viên y tế đang phải ngày đêm túc trực để lấy mấy xét nghiệm cho người dân, sàng lọc các ca nhiễm. Khó để nói hết những vất vả của những “chiến sỹ áo trắng” ở vào thời điểm này. Là cán bộ ông Vinh không thể hiện sự chia sẻ, thấu hiểu mà còn có hành vi ứng cử thiếu chuẩn mực, xúc phạm tới nhân viên y tế đã khiến dư luận bức xúc, tạo điểm “nóng” về dư luận không đáng có.

Hành vi của ông Vinh đã ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của cán bộ, công chức. Và hơn tất cả, hành động của ông Vinh đã đi ngược lại tình cảm của nhân dân cả nước đồng lòng hướng về các “chiến sỹ áo trắng” với tình cảm biết cảm ơn sâu sắc về sự hy sinh thầm lặng của họ trong cuộc chiến gian khổ với Covid -19 trong suốt thời gian qua.

Lời nói đe dọa, hành vi thông chốt kiểm soát của ông Nghĩa và cái tát vào nhân viên y tế của ông Vinh chỉ là “con sâu bỏ rầu nồi canh” nhưng đã ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh của cán bộ công chức. Đó cũng là một trong biểu hiện của bệnh “hách dịch” của một số ít cán bộ, công chức của chúng ta.

Xử lý cán bộ, đảng viên bằng hình thức kỷ luật giáng chức, cách chức, cảnh cáo là điều không ai mong muốn. Nhưng để không còn những cán bộ, công chức cửa quyền, hách dịch, để trong sạch đội ngũ cán bộ, công chức rất cần xử lý kỷ luật nghiêm minh để răn đe. Những sự việc đáng tiếc này là bài học đối với mỗi cán bộ, công chức trong giao tiếp ứng xử, cũng như ý thức tuân thủ quy định pháp luật.

Lê Hùng