Bộ đội Biên phòng Tây Ninh

Lá chắn thép nơi vùng biên ải Tây Nam

- Thứ Sáu, 12/02/2021, 07:22 - Chia sẻ
Để có thể kiểm soát dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, bên cạnh việc phát hiện người nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, chúng ta cũng không thể lơ là nhiệm vụ ngăn chặn không cho virus từ bên ngoài xâm nhập vào Việt Nam. Vượt qua mọi khó khăn thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần, lực lượng Bộ đội Biên phòng hiện vẫn là nòng cốt giúp kiểm soát tình hình xuất nhập cảnh ở biên giới, đồng hành với Nhân dân kiểm soát dịch bệnh ngay từ tuyến đầu Tổ quốc.

Nhiệm vụ kép trên biên giới Tây Nam

Có mặt trên tuyến biên giới tỉnh Tây Ninh những ngày cuối năm Canh Tý, ai cũng cảm nhận rõ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vẫn được các lực lượng chức năng duy trì, triển khai nghiêm túc, chặt chẽ. Các chốt biên phòng dã chiến đã được lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh triển khai trên toàn tuyến biên giới. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để phòng chống dịch lây nhiễm qua biên giới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh đã xác định phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm cấp bách.

	Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống dịch Covid-19 kiểm tra tại khu vực biên giới tỉnh Tây Ninh
Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống dịch Covid-19 kiểm tra tại khu vực biên giới tỉnh Tây Ninh
Nguồn: internet

Ngay từ những ngày đầu xuất hiện dịch Covid-19, dọc theo tuyến biên giới trải dài hàng trăm km giáp với nước bạn, nhiều chốt kiểm soát dịch Covid-19 của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh được thành lập tại những vị trí huyết mạch giao cắt những đường mòn, lối mở, nhằm ngăn chặn việc qua lại biên giới trái phép. Mỗi chốt luôn có từ 5 đến 8 chiến sĩ của 3 lực lượng gồm: Biên phòng, dân quân tự vệ và công an xã, túc trực 24/24h để ngăn chặn người dân trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

Với đường biên giới dài 240km tiếp giáp với Campuchia - tuyến biên giới đường bộ lớn nhất phía Nam, việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên toàn đường biên là vấn đề được lực lượng biên phòng coi là trọng tâm. Gần 1 năm qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Tây Ninh luôn phải tăng cường tuần tra kiểm soát trên các hệ đường mòn, lối mở biên giới nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào nước ta.

Tính đến thời điểm này, tỉnh Tây Ninh ghi nhận 7 trường hợp nhiễm Covid-19, tất cả đều là người nhập cảnh và được đưa đi cách ly ngay từ cửa khẩu. Toàn tỉnh tiến hành cách ly 10 nghìn người tại các khu cách ly tập trung. Hiện lực lượng Biên phòng Tây Ninh đang bố trí 123 tổ chốt chặn cố định với 572 cán bộ, 36 tổ kiểm soát cơ động, 15 trạm kiểm soát, 27 điểm cảnh giới cố định với tổng quân số khoảng 1.000 cán bộ.

Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh, Đại tá Nguyễn Tài Sơn cho biết, đây là năm đầu tiên lực lượng biên phòng phải áp dụng các biện pháp ngăn chặn, không cho các hoạt động người qua lại ở các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ cũng như đường mòn lối mở. Lực lượng Bộ đội Biên phòng Tây Ninh quyết tâm thực hiện nhiệm vụ kép vừa bảo đảm công tác sẵn sàng chiến đấu, quản lý bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới kết hợp với phòng, chống dịch Covid-19.

	Bộ đội Biên phòng Tây Ninh kiểm tra cột mốc biên giới tiếp giáp với Campuchia
Bộ đội Biên phòng Tây Ninh kiểm tra cột mốc biên giới tiếp giáp với Campuchia
Ảnh: Nhật Trường

Những hy sinh thầm lặng

Từ Cửa khẩu Quốc tế Xa Mát, lái xe trên những con đường đất, phải mất khá lâu nhóm phóng viên mới tiếp cận được nơi các chiến sĩ biên phòng và dân quân tự vệ dựng chốt dã chiến. Những căn lều bạt giữa cánh đồng đất khô sau mùa gặt, những ngôi nhà mái lá bên cạnh những con đường mòn đều được các chiến sĩ tận dụng lập chốt kiểm dịch dã chiến đường biên. Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Xa Mát, Thiếu tá Phan Đình Tố chỉ cho chúng tôi về những lối mòn nằm dọc sát biên giới với Campuchia và nhấn mạnh, vào ban đêm hoặc ngày mưa to, gió lớn, nguy cơ xâm nhập cảnh trái phép qua đây là rất lớn nên các chiến sĩ luôn phải thay nhau đi tuần tra bất kể thời tiết nào. Từ mờ sáng cho đến đêm khuya, tại các chốt kiểm dịch đường biên này, các chiến sĩ luôn túc trực, bám chốt 24/24h để canh gác mốc giới, các lối mòn tự phát, kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động đi lại của người dân hai bên biên giới.

	Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh bố trí 123 tổ chốt dọc biên giới với Campuchia
Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh bố trí 123 tổ chốt dọc biên giới với Campuchia
Ảnh: Nhật Trường

Hầu như mỗi ngày, mỗi chiến sĩ chỉ có vài tiếng đồng hồ để chợp mắt. Vào mùa này, biên giới phương Nam ngày thì nóng bức, đêm thì gió lùa với vô vàn loại côn trùng bị thu hút bởi ánh đèn từ chốt. Hầu hết các chốt đều nằm nơi hẻo lánh, xa khu dân cư, thiếu nước sạch nên việc ăn uống của người lính cũng rất hạn chế. Với điều kiện sinh hoạt ở các chốt, có lẽ chỉ các chiến sĩ quen chịu gian khổ mới thấy bình thường. Ngoài một số nhu yếu phẩm cần thiết ra như mì tôm, khẩu trang, nước sát khuẩn… các anh chỉ có 1 chiếc võng để mắc lên cây nghỉ ngơi khi đổi ca trực. Thiếu tá Phan Đình Tố cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, đơn vị sẽ trực 100% quân số, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ kép. Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Xa Mát sẽ trực tiếp ra tất cả các điểm chốt để động viên cán bộ, chiến sĩ, khắc phục mọi khó khăn, cùng nhau đón năm mới trên biên giới vui tươi và hoàn thành nhiệm vụ.

Tại Chốt số 10 của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Xa Mát, Thượng uý Huỳnh Xuân Hồng tranh thủ lúc nghỉ đổi ca, tự kiểm tra thân nhiệt cho mình và mọi người. Chuyện bảo đảm sức khỏe luôn là chủ đề anh em trong chốt nhắc nhở nhau. Các chiến sĩ còn đùa rằng: “Covid chưa thấy đâu mà mình đã ngã bệnh là hỏng việc rồi”. Thượng uý Hồng cho biết thêm, để phòng chống xuất nhập cảnh trái phép qua các đường mòn lối mở, đêm nào cũng vậy, điệp khúc tuần tra rồi lại đổi ca được các chiến sĩ biên phòng lặp đi lặp lại. Biên giới về đêm nhiệt độ xuống thấp. Nhiều điểm chốt không có điện cũng như sóng điện thoại. Vừa làm nhiệm vụ, vừa chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên là hoàn cảnh chung của cán bộ chiến sĩ biên phòng suốt thời gian qua.

	Bữa ăn vội của các chiến sĩ tại khu vực đường mòn biên giới
Bữa ăn vội của các chiến sĩ tại khu vực đường mòn biên giới
Ảnh: Nhật Trường

Với 15 năm trong quân ngũ, chuyện trực chiến đấu hay ăn Tết xa nhà với Thượng uý Huỳnh Xuân Hồng là công việc quen thuộc mỗi dịp năm mới đến. Tạm gác lại gia đình trong thời điểm giáp Tết, Thượng uý Hồng được điều động từ lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận xuống tăng cường lực lượng cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh. “Với vợ con và cha mẹ già ở quê, điều này sẽ rất khó khăn. Nhưng được sự động viên và quán triệt tư tưởng của lãnh đạo đồn, chúng tôi hiểu được trách nhiệm của mình và thêm vững chắc tay súng canh giữ biên cương, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”, anh Hồng chia sẻ.

Cũng giống như Thượng uý Huỳnh Xuân Hồng, Trung uý Vũ Minh Chiến là chiến sĩ trẻ được tăng cường từ Thanh Hóa vào mặt trận biên giới phía Nam. Theo kế hoạch đến tháng 6 mới được nghỉ phép nhưng anh đã xác định, nếu tình hình diễn biến phức tạp thì anh sẽ quyết tâm bám trụ cùng đồng đội hoàn thành nhiệm vụ nơi biên giới. Trung uý Chiến chia sẻ, đối với Bộ đội Biên phòng, đồn là nhà, biên giới là quê hương thì ở đâu cũng là quê nhà của mình cả. Người chiến sĩ trẻ luôn nêu cao tinh thần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cùng đồng đội và nhân dân trên địa bàn bảo vệ biên giới, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Xác định cuộc chiến với dịch Covid-19 sẽ còn lâu dài, những cán bộ, chiến sĩ biên phòng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn, vất vả, bền bỉ và vững bước trên những tuyến đường tuần tra để giữ vững sự bình yên nơi vùng biên. Những công việc thầm lặng và sự sẵn sàng hy sinh hạnh phúc cá nhân của cán bộ, chiến sĩ biên phòng đang góp phần giữ vững trận tuyến phòng chống dịch Covid-19 trên khu vực biên giới phía Tây Nam đất nước.

Trong những ngày cuối năm 2020, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống dịch Covid-19 do Phó Trưởng ban Thường trực, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới của tỉnh Tây Ninh. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao vai trò của lực lượng Bộ đội Biên phòng và các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tuyến biên giới. “Chính nhờ những lá chắn thép này mà tình hình dịch bệnh trong nội địa cơ bản được kiểm soát tốt”, ông Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng chia sẻ về những sự hy sinh của các chiến sĩ lực lượng biên phòng khi nhiều tháng liền bám chốt để giữ vững công tác an ninh biên giới, ngăn chặn nhập cảnh trải phép, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân. Dự báo dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu là cao điểm trong phòng chống dịch. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị Tây Ninh cần rà soát phương án, điều chỉnh kế hoạch, biện pháp phòng chống dịch trong điều kiện mới.

Nhật Trường