Tài nguyên môi trường Thành phố Hồ Chí Minh

Xây dựng thành phố xanh phát triển bền vững

- 05:55, 24/06/2022

Xác định công tác quản lý và bảo vệ môi trường là một quá trình liên tục và lâu dài, Sở Tài nguyên - Môi trường TP. Hồ Chí Minh sẽ tập trung triển khai các giải pháp thúc đẩy xanh hóa sản xuất, xanh hóa tiêu dùng, phát triển giao thông xanh, năng lượng xanh… tiến tới xây dựng thành phố xanh - phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nhiều kết quả tích cực

Thời gian qua, nhờ triển khai các giải pháp cụ thể và hiệu quả, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã đạt được một số kết quả tích cực. Cụ thể, công tác kiểm soát nguồn thải được chú trọng gắn với nhiệm vụ thường xuyên phổ biến các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, giải quyết các thủ tục hành chính trong lĩnh vực môi trường và công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm.

Triển khai các giải pháp tăng cường mảng xanh trên toàn địa bàn thành phố. Nguồn: ITN
Triển khai các giải pháp tăng cường mảng xanh trên toàn địa bàn thành phố. Nguồn: ITN

Qua 5 năm thực hiện Chương trình giảm ô nhiễm môi trường, tỷ lệ cơ sở công nghiệp xử lý nước thải đạt 97% với tổng lượng nước thải xử lý là 99%; tỷ lệ cơ sở công nghiệp đầu tư hệ thống xử lý khí thải tại nguồn hoặc sử dụng nhiên liệu ít gây ô nhiễm đạt 98%; tất cả bệnh viện đều được đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải; 100% khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng có hệ thống xử lý nước thải tập trung và hệ thống quan trắc nước thải tự động với đường truyền dữ liệu về cơ quan quản lý để kiểm tra, giám sát.

Đại diện Sở Tài nguyên - Môi trường TP. Hồ Chí Minh cho hay, công tác quản lý chất thải rắn ngày càng hoàn thiện, tỷ lệ chất thải rắn được thu gom tại nguồn ngày càng tăng. Với các nỗ lực trong công tác tuyên truyền về chất thải nhựa, nhận thức và ý thức của cộng đồng đối với vấn đề này được nâng cao. Các sở ngành, UBND các quận, huyện, thành phố đều ban hành kế hoạch thực hiện cắt giảm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trong hoạt động tại cơ quan, đơn vị; hệ thống các siêu thị và trung tâm thương mại có giải pháp giảm sử dụng túi nilon, hạn chế sản phẩm nhựa dùng một lần và các chương trình khuyến khích khách hàng đem theo túi đựng hàng hóa.

Ngoài ra, công tác truyền thông về bảo vệ môi trường cũng được triển khai thường xuyên và đồng loạt với nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với các nhóm đối tượng. Theo thống kê, có đến 99,2% người dân thành phố được tiếp cận thông tin tuyên truyền và tỷ lệ người dân áp dụng những hành động bảo vệ môi trường đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày đạt 86,1%; tỷ lệ chuyển đổi rác dân lập đạt 92,8%; 137/312 phường, xã, thị trấn đạt tiêu chí xanh sạch, thân thiện với môi trường.

Tăng cường cây xanh, mảng xanh

Theo Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thanh Mỹ, cùng với những kết quả đáng khích lệ, công tác bảo vệ môi trường, thành phố vẫn còn gặp một số khó khăn, thách thức. Theo đó, công tác tuyên truyền, vận động của một số địa phương chưa đạt hiệu quả cao, chưa tiếp cận được 100% dân cư trên địa bàn; một số tuyến đường, khu vực công cộng, công trường xây dựng… vẫn còn tình trạng thải bỏ rác bừa bãi, mất vệ sinh; công tác quản lý chất thải rắn còn gặp nhiều khó khăn trong chuyển đổi phương tiện thu gom, hạ tầng kỹ thuật cho việc thu gom chưa hoàn chỉnh...

Về nguyên nhân, Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường thành phố lý giải, do đặc điểm về dân số trên địa bàn thành phố phức tạp, tăng nhanh, mật độ cao nhất cả nước, trong đó có lượng lớn dân cư từ các địa phương khác đến sinh sống, học tập, làm việc dẫn đến dân cư tại một số địa bàn luôn biến động về số lượng và nơi cư trú, gây khó khăn cho công tác tuyên truyền vận động. Trong khi đó, nhân lực cho công tác bảo vệ môi trường, truyền thông tại các địa phương còn hạn chế; nguồn vốn triển khai các dự án xử lý nước thải, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn còn khó khăn…

Nhấn mạnh công tác quản lý và bảo vệ môi trường là một quá trình liên tục và lâu dài, bà Mỹ cho hay, trong giai đoạn 2021 - 2030, TP. Hồ Chí Minh sẽ tập trung triển khai hoàn thành đúng tiến độ các chỉ tiêu Chương trình hành động của Thành ủy và UBND thành phố về giảm ô nhiễm môi trường; tiếp tục vận động người dân không xả rác ra đường và kênh rạch; tập trung triển khai các giải pháp tăng cường cây xanh, mảng xanh trên toàn địa bàn thành phố.

Đồng thời, tiếp tục triển khai các giải pháp thúc đẩy xanh hóa sản xuất, xanh hóa tiêu dùng, phát triển giao thông xanh, năng lượng xanh… tiến tới xây dựng thành phố xanh - phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu gắn với thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Chương trình giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2021 - 2030 và Kế hoạch xây dựng thành phố xanh - thân thiện môi trường giai đoạn 2020 - 2025.

Nhật Phương