Văn hóa và con người là nền tảng và động lực phát triển Thủ đô

- Thứ Ba, 21/11/2023, 14:40 - Chia sẻ

Tại Hội thảo “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn trong xây dựng và thực hiện Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” diễn ra ngày 21.11, theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải, dự thảo Quy hoạch Thủ đô Hà Nội được xây dựng với tinh thần khẩn trương, cách làm sáng tạo, đổi mới, với mục tiêu xuyên suốt là văn hóa và con người là nền tảng, nguồn lực, động lực phát triển Thủ đô.

Đề xuất 5 trụ cột phát triển

Lập Quy hoạch Thủ đô là một trong những nội dung quan trọng để triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị khóa XIII “Về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải nêu, dự thảo Báo cáo tổng hợp Quy hoạch Thủ đô Hà Nội được gửi xin ý kiến gồm 1.200 trang được tích hợp từ 39 nội dung đề xuất của các ngành, lĩnh vực; 30 nội dung đề xuất của các quận, huyện, thị xã kèm theo hệ thống sơ đồ, bản đồ được số hóa. Nội dung chủ yếu của Quy hoạch Thủ đô Hà Nội bao gồm: 5 quan điểm phát triển, 8 nhiệm vụ trọng tâm, 3 đột phá và 2 ưu tiên thực hiện (vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường và cải tạo, chỉnh trang, tái thiết đô thị…).

Văn hóa và con người là nền tảng và động lực phát triển Thủ đô

 -0
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Văn Anh 

Thủ đô Hà Nội được nghiên cứu tổ chức thành 5 vùng phát triển kinh tế - xã hội, 5 không gian chú trọng phát triển (không gian văn hóa, không gian xây dựng, không gian ngầm, không gian xanh, không gian số), các định hướng quy hoạch các ngành, lĩnh vực, địa bàn được tập trung theo 5 tuyến hành lang và vành đai kinh tế, gắn với 5 trục phát triển, cùng với hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ (hệ thống đường vành đai và đường sắt đô thị).

Dự thảo đồng thời nghiên cứu hình thành 2 thành phố trực thuộc Thủ đô, tạo nên hình ảnh Thủ đô văn hiến - văn minh - hiện đại - kết nối toàn cầu với những đặc trưng về kinh tế, xã hội phát triển, văn hóa đặc sắc, môi trường xanh, trong lành, người dân được thụ hưởng cuộc sống có chất lượng tốt.

Các nội dung phương án quy hoạch Thủ đô tập trung xoay quanh 5 trụ cột phát triển gồm văn hóa, con người và di sản nghìn năm văn hiến; phát triển kinh tế xanh, kinh tế số; hạ tầng kết nối đồng bộ, hiện đại; xã hội số, đô thị thông minh và khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS Phùng Hữu Phú, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh, Quy hoạch Thủ đô Hà Nội phải quán triệt sâu sắc và thống nhất thực hiện triết lý phát triển Thủ đô. “Nói một cách giản dị đó là những tư tưởng chủ đạo, những quan điểm có ý nghĩa định hướng, dẫn dắt cộng đồng và con người thực hiện thành công mục tiêu phát triển Thủ đô”, GS.TS Phùng Hữu Phú nêu.

Văn hóa và con người là nền tảng và động lực phát triển Thủ đô

 -0
GS.TS Phùng Hữu Phú phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Văn Anh

Từ việc phân tích những nét đặc sắc, đặc trưng của Hà Nội, GS.TS Phùng Hữu Phú nêu triết lý phát triển Thủ đô với 5 mệnh đề, 20 chữ: “Phát sáng nhân tài - Khai phóng trí tuệ - Lan toả nhân văn - Hoà điệu tự nhiên - Tiến cùng thời đại”. Triết lý này cần được thể hiện, quán triệt trong toàn bộ quá trình lập và triển khai thực hiện quy hoạch Thủ đô.

Theo PGS.TS Bùi Tất Thắng, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), bản chất của quy hoạch là bàn về tương lai, khát vọng phát triển của một quốc gia, vùng, địa phương bằng định vị không gian.

Hà Nội đang làm đồng thời 3 việc quan trọng có mối liên hệ trực tiếp với nhau là: Lập Quy hoạch Thủ đô, điều chỉnh Quy hoạch chung và xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi). Việc tiến hành cả 3 công việc này cùng một lúc là cơ hội quý giá để xây dựng, phát triển Thủ đô trong giai đoạn tới. Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tạo căn cứ lớn về định hướng phát triển và định vị không gian phát triển để quy hoạch chung xây dựng điều chỉnh theo.

Để thực hiện các quy hoạch này, Luật Thủ đô sẽ tạo ra căn cứ pháp lý về cơ chế, thể chế đặc thù để bảo đảm ý tưởng, mục tiêu xác định trong các quy hoạch được triển khai trong thực tiễn.

Văn hóa và con người là nền tảng và động lực phát triển Thủ đô

 -0
PGS.TS Bùi Tất Thắng phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Văn Anh

Tiếp tục nâng cao chất lượng Quy hoạch Thủ đô

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải khẳng định, việc tổ chức Hội thảo nhằm mục đích làm rõ thêm những vấn đề lý luận và thực tiễn trong xây dựng Quy hoạch Thủ đô, đồng thời tiếp tục gợi mở, đề xuất các ý tưởng, giải pháp xây dựng quy hoạch, nhất là các nội dung đột phá, các trọng tâm và việc khai thác, huy động nguồn lực để thực hiện quy hoạch một cách hiệu quả, bền vững.

Trên cơ sở Đề cương định hướng được Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố thông qua, dự thảo Quy hoạch Thủ đô Hà Nội được tập trung xây dựng với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc; với phương pháp tích hợp, đồng bộ và cách làm khoa học, linh hoạt, sáng tạo, đổi mới; với quan điểm xuyên suốt đó là văn hóa và con người vừa là mục tiêu, vừa là nền tảng, là động lực, nguồn lực quan trọng để phát triển Thủ đô.

Ban tổ chức đã tổng hợp kỷ yếu với hơn 60 bài viết của các chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo các cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành, các tổ chức, cá nhân với nội dung đa dạng, phong phú, nhiều bài viết có chất lượng tốt, thể hiện tình cảm, tâm huyết, trách nhiệm đối với quá trình xây dựng và phát triển Thủ đô nói chung, quá trình xây dựng quy hoạch Thủ đô nói riêng. Các ý tưởng, đề xuất là nguồn thông tin quý giá để nghiên cứu, chắt lọc, bổ sung nhằm hoàn thiện quy hoạch Thủ đô.

Tại hội thảo hôm nay, Ban tổ chức mong muốn và lắng nghe các chuyên gia, nhà khoa học, các đại biểu tiếp tục tham luận, thảo luận đóng góp thêm ý kiến để góp phần nâng cao chất lượng quy hoạch Thủ đô về các tiêu chí, tiêu chuẩn quốc tế và khu vực trong huy động các nguồn lực phát triển nói chung, trong tổ chức thực hiện quy hoạch Thủ đô nói riêng; các ưu tiên, đột phá trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội và các mô hình, ý tưởng phát triển đặc sắc, gắn với phát triển Thủ đô văn hiến - văn minh - hiện đại - thành phố kết nối toàn cầu.

“Với tinh thần cầu thị, lắng nghe, chúng tôi rất mong rằng, các chuyên gia, nhà khoa học và toàn thể quý vị đại biểu tiếp tục tham gia ý kiến đề xuất các ý tưởng, giải pháp trong quá trình xây dựng và phát triển Thủ đô, các giải pháp tổ chức hiệu quả xây dựng và thực hiện quy hoạch Thủ đô”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải nhấn mạnh.

Văn Anh
#