Vải thiều Bắc Giang có chất lượng cao nhất từ trước tới nay

- Thứ Tư, 15/05/2024, 07:22 - Chia sẻ

Vừa qua, Sở Công thương tỉnh Bắc Giang phối hợp với Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Cục Xúc tiến thương mại, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) tổ chức hội nghị giao thương trực tuyến với Sở Thương mại và các cơ quan chức năng tỉnh Vân Nam, Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc về tiêu thụ vải thiều năm 2024. Hội nghị diễn ra tại điểm cầu chính ở trụ sở UBND tỉnh Bắc Giang và 4 điểm cầu tại Trung Quốc.

Tạo điều kiện thuận lợi cho thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu

Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang Trần Quang Tấn cho biết, tỉnh Bắc Giang hiện đang duy trì và kiểm soát chặt chẽ 223 mã vùng trồng vải thiều phục vụ xuất khẩu, với diện tích khoảng 17.198ha; trong đó, thị trường Trung Quốc có 130 mã vùng trồng, diện tích 16.217ha; đã có 39 cơ sở đóng gói quả vải tươi xuất khẩu đủ điều kiện theo quy định của nước bạn Trung Quốc. Về chất lượng, vải thiều năm 2024 được đánh giá có chất lượng cao nhất từ trước tới nay; dự báo sản lượng năm 2024 đạt 100.000 tấn (trong đó, sản lượng vải sớm khoảng 50.000 tấn, vải chính vụ 50.000 tấn). Về thị trường, hiện vải thiều Bắc Giang đã đến với các thị trường trên 30 quốc gia, thị trường Trung Quốc được xác định là thị trường truyền thống, có quan hệ hợp tác nhiều năm qua… dự kiến tổng sản lượng vải thiều xuất khẩu khoảng 70.000 tấn (chiếm tỷ lệ 70%).

Sản lượng vải thiều của tỉnh Bắc Giang năm nay khoảng 100.000 tấn. Ảnh: ITN
Sản lượng vải thiều của tỉnh Bắc Giang năm nay khoảng 100.000 tấn. Ảnh: ITN

Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang Trần Quang Tấn đề nghị các cơ quan chức năng của Trung Quốc hỗ trợ tổ chức nhiều hoạt động nhằm tăng cường thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại; tạo điều kiện, chia sẻ thông tin về các quy định, chính sách mới về xuất nhập khẩu nói chung và nông sản nói riêng; khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các thương nhân, doanh nghiệp đến khảo sát, thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều; tăng cường phối hợp thời gian đóng mở cửa khẩu, thông quan hàng hóa. Đồng thời, đề nghị các Cục, Vụ thuộc Bộ Công thương tiếp tục quan tâm, kết nối các thương nhân, doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản đến Bắc Giang khảo sát, thu mua, tiêu thụ vải thiều; hỗ trợ quảng bá, thông tin vải thiều Bắc Giang đến đông đảo người tiêu dùng Trung Quốc.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp để hỗ trợ xuất khẩu vải thiều

Tham luận tại hội nghị, đại diện một số cơ quan của Trung Quốc đều đánh giá cao chất lượng vải thiều của tỉnh Bắc Giang, đồng thời khẳng định, những năm qua, Bắc Giang và các doanh nghiệp, đối tác Trung Quốc đã phối hợp, kết nối đưa vải thiều đến với người tiêu dùng và được ưa chuộng. Các đại biểu nhấn mạnh, thời gian tới hai bên sẽ tiếp tục phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho vụ vải thiều năm nay.

Tham tán Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam Ô Quốc Quyền cho biết, vải thiều là một trong những trái cây nhiệt đới được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng. Có được kết quả đó là không chỉ ở sự nỗ lực của người trồng vải mà ở cả chính quyền Bắc Giang đã quan tâm, đem đến sản phẩm vải thiều chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm. Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam sẵn sàng tiếp tục hợp tác chặt chẽ với tỉnh Bắc Giang, các sở, ngành và các cơ quan của Việt Nam để đưa vải thiều Bắc Giang sang thị trường Trung Quốc được kịp thời, thuận lợi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn cho biết, trên cơ sở quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc, tỉnh Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch hội nhập kinh tế quốc tế, kế hoạch xuất nhập khẩu đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; trong đó, đặc biệt coi trọng thị trường Trung Quốc, luôn được xác định là thị trường lớn, truyền thống, đối tác tin cậy, nhất là trong hoạt động tiêu thụ, xuất khẩu nông sản, vải thiều.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành, địa phương cụ thể hóa, quyết liệt triển khai thực hiện từng nhóm vấn đề như: tập trung cao khâu sản xuất, nâng cao chất lượng quả vải thiều; thực hiện đồng bộ các giải pháp để hỗ trợ xuất khẩu vải thiều; giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các thương nhân, doanh nghiệp trong hoạt động thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều…

Mùa vụ vải thiều tỉnh Bắc Giang năm 2024 chuẩn bị bước vào thu hoạch, sản lượng vải thiều của tỉnh năm nay khoảng 100.000 tấn, thời gian thu hoạch dự kiến từ ngày 20.5 - 30.7.2024. Hiện nay tỉnh đã chuẩn bị rất kỹ các điều kiện để bảo đảm an toàn về sức khỏe, an ninh trật tự cho tất cả thương nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến với Bắc Giang. Đồng thời, tập trung nguồn lực sẵn có (vốn tín dụng, đá cây, thùng xốp, phương tiện vận tải…) sẵn sàng đáp ứng các điều kiện theo yêu cầu của đối tác tiêu thụ vải thiều.

Việt Anh
#