TP. Hồ Chí Minh: Phục hồi mạnh mẽ, phát triển đồng bộ

- Thứ Tư, 25/01/2023, 14:38 - Chia sẻ

Chia sẻ với Báo Đại biểu Nhân dân trước thềm Xuân Quý Mão 2023, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi khẳng định, trong năm 2022, kinh tế - xã hội của thành phố phục hồi mạnh mẽ, đồng bộ, đạt được nhiều đóng góp quan trọng vào kết quả chung của cả nước.

Tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2022 ước tăng 9,03%

- Nhìn lại năm 2022, có thể thấy, với phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”, kinh tế - xã hội của TP. Hồ Chí Minh đã phục hồi mạnh mẽ. Ông có thể chia sẻ một số kết quả nổ bật mà thành phố đã đạt được trong năm 2022?

Trong năm 2022, kinh tế - xã hội của thành phố đã phục hồi mạnh mẽ, đồng bộ và đạt được quy mô trước dịch. Theo đó, tốc độ tăng trưởng GRDP ước tăng 9,03% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 5,36%) và vượt kế hoạch đề ra (kế hoạch năm 2022 là 6-6,5%). Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2022 ước đạt 457.500 tỷ đồng, đạt 118,35% dự toán và tăng 17,05% so cùng kỳ, đóng góp 26,5% vào tổng thu ngân sách của cả nước. Các hoạt động văn hóa, xã hội, đối ngoại đã phục hồi đạt mức bình thường. Với kết quả đạt được, TP. Hồ Chí Minh đã có những đóng góp quan trọng vào kết quả chung của cả nước.

TP Hồ Chí Minh: Phục hồi mạnh mẽ, phát triển đồng bộ -0
Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi

- Theo ông, những nhân tố nào góp phần tạo nên những thành quả trên?

Theo đánh giá có nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả phục hồi nhanh và đồng bộ ngày hôm nay. Tuy nhiên, có hai nguyên nhân chủ yếu. Thứ nhất, là sự chủ động và sự năng động của chính quyền, doanh nghiệp và người dân thành phố. Thành phố đã có chương trình phục hồi kinh tế - xã hội và triển khai rất sớm, từ cuối quý III.2021, cùng với sự năng động, sáng tạo của người dân và doanh nghiệp thành phố sau một thời gian bị giãn cách, "bị nén", sức bật rất lớn.

Thứ hai, là những chính sách, những giải pháp ổn định vĩ mô và những hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, Quốc hội đã giúp cho việc phục hồi diễn ra nhanh chóng và đạt được kết quả khả quan.

Giữ vững đà phục hồi, tăng trưởng nhanh, bền vững

TP. Hồ Chí Minh xác định chủ đề năm 2023 là “Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội”. Theo đó, thành phố đã xây dựng 17 chỉ tiêu chủ yếu phù hợp với tình hình thực tế trong năm 2023 và được phân chia thành 5 nhóm: Nhóm 7 chỉ tiêu về kinh tế; Nhóm 3 chỉ tiêu về xã hội; Nhóm 2 chỉ tiêu về đô thị; 1 chỉ tiêu về cải cách hành chính; Nhóm 4 chỉ tiêu về trật tự an toàn xã hội.

Cụ thể chỉ tiêu về kinh tế: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn (GRDP) từ 7,5% - 8%; hoàn thành 100% chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước; duy trì tỷ trọng khu vực dịch vụ trong GRDP trên 60%; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt từ 95% trở lên; đầu tư cho khoa học và công nghệ của xã hội đạt bình quân từ 1,0%/GRDP trở lên; tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân đạt 7%/năm; phấn đấu tổng thu du lịch đạt 120.000 tỷ đồng; khách quốc tế đến thành phố đạt khoảng 4,5 - 5 triệu lượt…

- Bên cạnh những kết quả đạt được như ông vừa chia sẻ, đâu là những khó khăn mà thành phố phải đối mặt trong năm 2022, thưa ông?

Có hai nhóm khó khăn. Thứ nhất, đó là những khó khăn để lại sau một khoảng thời gian dài chúng ta phòng, chống dịch Covid-19, những đứt gãy trong chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng, những tổn thương đến doanh nghiệp, đến các nguồn đầu vào như lao động, nguồn vốn… vẫn còn.

Thứ hai, là những khó khăn mới, từ những tác động bên ngoài như xung đột Nga - Ukraine, lạm phát thế giới ảnh hưởng tới thị trường đầu vào, đầu ra… Những khó khăn nội tại của nền kinh tế cả nước và TP. Hồ Chí Minh như vấn đề về nguồn vốn, lãi suất trái phiếu… cũng đang ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

- Năm 2023 được dự báo là một năm đầy khó khăn. Vậy những giải pháp đột phá gì cho việc phát triển kinh tế - xã hội được thành phố tập trung trong năm 2023, thưa ông?

TP. Hồ Chí Minh đã có một năm 2022 phục hồi rất tốt. Tuy nhiên cuối năm 2022, xuất hiện những yếu tố bất lợi cho kinh tế - xã hội của thành phố cũng như cả nước. Dự báo năm 2023 sẽ có nhiều khó khăn, ít nhất là đến hết quý I. Do vậy, thành phố đã xây dựng 3 kịch bản tăng trưởng theo mức độ là thuận lợi, trung bình và xấu. Đối với từng kịch bản, thành phố sẽ có những giải pháp phù hợp và UBND thành phố sẽ điều hành kinh tế - xã hội theo các kịch bản này. Đồng thời, thành phố sẽ thường xuyên cập nhật và điều hành linh hoạt để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh, bảo đảm được tăng trưởng của thành phố năm 2023 đạt cao nhất có thể, ít nhất là giữ được những mức của năm 2022.

Chúng tôi cũng xin đề nghị với Quốc hội và Chính phủ phải thường xuyên đánh giá tình hình và kịp thời có chủ trương, chính sách điều hành quyết liệt để giúp cho kinh tế - xã hội của cả nước ổn định, để từ đó thành phố có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn.

- Xin cảm ơn ông !

Xuân Tùng thực hiện
#