Thái Nguyên:

Thành quả ngoạn mục trong năm bản lề thực hiện nghị quyết

- Thứ Tư, 07/02/2024, 18:49 - Chia sẻ

Năm 2023, trong điều kiện tình hình thế giới và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, khó dự báo, song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo linh hoạt, quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận thể hiện ở các mặt sau. 

Mặc dù tình hình sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhất là ở khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhưng bằng các giải pháp, biện pháp chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của UBND tỉnh, kết quả thu ngân sách năm 2023 toàn tỉnh vẫn hoàn thành kế hoạch đề ra. 

Ngành thương mại, dịch vụ phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng chung của nền kinh tế. Chỉ số giá tiêu dùng được duy trì ở mức thấp. 

Ngành nông nghiệp đạt mức tăng trưởng khá, vượt mục tiêu kế hoạch đề ra, góp phần ổn định đời sống của người dân. 

Công tác thành lập mới doanh nghiệp, thu hút đầu tư đạt kết quả tích cực. Số doanh nghiệp thành lập mới tăng so với cùng kỳ; một số dự án thương mại dịch vụ quy mô lớn được chấp thuận, trong đó có 02 dự án sân golf đầu tiên trên địa bàn tỉnh và một số dự án đấu giá có tổng mức đầu tư lớn.

Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó tỉnh Thái Nguyên là địa phương thứ 5 trên cả nước được phê duyệt Quy hoạch tỉnh. Tháng 9.2023, Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên đã xuất sắc đoạt giải Bạc - Giải thưởng quốc tế SIP Planning Awards 2023 tại Singapore. Quy hoạch tỉnh được phê duyệt là cơ sở, tiền đề quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cũng như phát triển các ngành, lĩnh vực của tỉnh. 

Số doanh nghiệp thành lập mới năm 2022 đạt 850 doanh nghiệp; năm 2023 đạt 1.071 doanh nghiệp. 

Kết cấu hạ tầng được nâng cấp đồng bộ, một số dự án đầu tư công quy mô lớn được hoàn thành, đưa vào sử dụng, tạo tác động lan tỏa tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội. 

Tình hình lạm phát được kiểm soát; chỉ số giá tiêu dùng duy trì ở mức thấp. 

Phát triển văn hóa - xã hội đạt kết quả tích cực, an sinh xã hội cơ bản được bảo đảm, đời sống Nhân dân ổn định, tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn trên địa bàn tỉnh. 

Công tác đối ngoại, quốc phòng, quân sự địa phương được triển khai thực hiện tốt; tình hình an ninh, trật tự xã hội được bảo đảm. 

PV
#