Tạo mọi điều kiện thuận lợi khám, chữa bệnh cho người dân

- Thứ Hai, 21/11/2022, 05:58 - Chia sẻ

Với mục tiêu chăm lo sức khỏe của người dân trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng ngày một tốt hơn, nhanh chóng và thuận tiện, ngành y tế tỉnh đã nỗ lực triển khai hệ thống chỉ đạo tuyến và hội chẩn từ xa, khám chữa bệnh từ xa ngay từ đầu năm 2022. Thông qua hội chẩn, khám chữa bệnh từ xa, nhiều bệnh nhân đã được chữa trị bằng kỹ thuật cao, chuyên sâu ngay tại địa phương.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Mục tiêu đầu tư hệ thống họp trực tuyến, chỉ đạo tuyến, xây dựng hệ thống nền tảng triển khai thực hiện đề án tư vấn, khám chữa bệnh từ xa của ngành y tế Lâm Đồng nhằm đáp ứng công tác quản lý, điều hành của Sở Y tế và đảm bảo cơ sở hạ tầng triển khai hoạt động hội chẩn, tư vấn khám chữa bệnh từ xa, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong toàn ngành. 

Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng tổ chức hội chẩn trực tuyến với Trung tâm y tế huyện Đơn Dương cùng sự tham gia của các đơn vị y tế trong tỉnh
Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng tổ chức hội chẩn trực tuyến với Trung tâm y tế huyện Đơn Dương cùng sự tham gia của các đơn vị y tế trong tỉnh

Theo Giám đốc Sở y tế tỉnh Lâm Đồng, BSCK II Nguyễn Đức Thuận việc triển khai khám, chữa bệnh từ xa luôn được ngành y tế địa phương chú trọng, quan tâm sâu sát. Qua đó phát huy mạnh mẽ hiệu quả việc chăm lo cho sức khỏe của người dân trên địa bàn.

Đến nay, 100% cơ sở khám chữa bệnh các tuyến (tuyến tỉnh, tuyến huyện) ở Lâm Đồng đều đã được trang bị hệ thống phục vụ triển khai hội chẩn, tư vấn, khám chữa bệnh từ xa. Trong đó mỗi bệnh viện, Trung tâm Y tế đều được triển khai đồng bộ 3 điểm cầu tại mỗi đơn vị (1 điểm cầu cố định và 2 điểm cầu di động). Việc trang bị này có thể triển khai cơ động và nhanh chóng việc hội chẩn, khám chữa bệnh từ xa giữa các tuyến, tạo thuận lợi tối đa cho bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng và Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng là 2 bệnh viện tuyến đầu của tỉnh được trang bị các thiết bị chuyên dụng để thực hiện được hoạt động hội chẩn, tư vấn khám chữa bệnh từ xa với các cơ sở y tế tuyến dưới, sẵn sàng kết nối với các hệ thống cận lâm sàng truyền tải thông tin trực tiếp với các bệnh viện tuyến trên. Quy mô bao gồm trang thiết bị triển khai Phòng họp bệnh viện vệ tinh cỡ lớn, Phòng khám bệnh từ xa, Hệ thống phòng mổ có kết nối cầu trực tuyến, các hệ thống nền tảng kết nối và truy xuất dữ liệu cận lâm sàng. 

Các Bệnh viện chuyên khoa Y học cổ truyền, Nhi, Phục hồi chức năng triển khai Phòng họp bệnh viện vệ tinh hoạt động tư vấn khám bệnh từ xa, sẵn sàng kết nối với các cơ sở y tế trong tỉnh và các bệnh viện chuyên khoa tuyến Trung ương. 

Tạo mọi điều kiện tốt nhất phục vụ sức khỏe Nhân dân

Với việc khám, chữa bệnh từ xa được thực hiện đồng bộ trên toàn bộ hệ thống cơ sở y tế của tỉnh Lâm Đồng, người bệnh được giảm tối đa chi phí di chuyển, đồng thời giảm tải áp lực cho tuyến trên. Các trường hợp phức tạp sẽ được hội chẩn trực tuyến để có phương án điều trị tối ưu, hiệu quả chuyên sâu mà không cần phải đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh hay các bệnh viện tuyến Trung ương. Bệnh nhân ở huyện Lâm Hà chia sẻ: “Trước đây đối với bệnh đường mật tôi thường phải lên bệnh viện tuyến tỉnh để thăm khám, điều trị. Tuy nhiên, qua hội chẩn từ xa tôi không cần đi xa nữa mà có thể yên tâm điều trị tại bệnh viện tuyến huyện”.

Một số bệnh nhân từ các huyện khác ở Lâm Đồng được chữa các bệnh về phổi, tim mạch… ngay tại địa phương thông qua khám chữa bệnh từ xa cũng chia sẻ: Nếu vượt qua hàng trăm cây số để đến bệnh viện tuyến tỉnh thì rất vất vả. Nhưng nay thông qua kết nối, hội chẩn trực tuyến bệnh nhân được điều trị tốt mà không cần phải đi xa, tiết kiệm được nhiều chi phí cũng như công sức đi lại.

Đến nay, 100% cơ sở khám chữa bệnh các tuyến (tỉnh, huyện) đều đã được trang bị hệ thống phục vụ triển khai hội chẩn, tư vấn, khám chữa bệnh từ xa. Trong đó mỗi Bệnh viện, Trung tâm Y tế đều được triển khai đồng bộ 3 điểm cầu tại mỗi đơn vị (1 điểm cầu cố định và 2 điểm cầu di động) có thể triển khai cơ động và nhanh chóng việc hội chẩn bệnh, khám chữa bệnh từ xa giữa các tuyến. Tuy nhiên hiện nay các cơ sở khám chữa bệnh chưa thiết lập được Phòng tư vấn khám, chữa bệnh từ xa riêng biệt đạt chuẩn theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 4054/QĐ-BYT ngày 22.9.2020. Nguyên nhân do chưa bố trí được cơ sở vật chất bảo đảm theo quy định của Bộ Y tế.

Việt Anh