TP. Sông Công, Thái Nguyên

Phấn đấu trở thành khu vực trọng điểm

- Thứ Sáu, 05/08/2022, 06:41

Với định hướng phấn đấu trở thành khu vực trọng điểm trong phát triển công nghiệp của tỉnh Thái Nguyên, TP. Sông Công đã và đang tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Trong đó, dành nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông huyết mạch, xây mới và nâng cấp hệ thống giao thông đô thị.

Tạo thêm lợi thế phát triển

Giai đoạn 2020 - 2021, TP. Sông Công đã đầu tư trên 500 tỷ đồng để hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông. Trong đó, thực hiện 7 dự án xây dựng, nâng cấp, cải tạo đường nội thị với tổng kinh phí 480 tỷ đồng; xây dựng 23km đường giao thông tại các xã, phường với kinh phí trên 32 tỷ đồng; duy tu, bảo dưỡng thường xuyên các công trình hạ tầng giao thông với tổng kinh phí 5 tỷ đồng.

Phát triển các cụm công nghiệp ở T.P Sông Công
Phát triển các cụm công nghiệp ở TP. Sông Công. Nguồn: ITN

Theo đó, dự án đường du lịch Sông Công - Núi Cốc với chiều dài trên 6km. Đây là một trong những dự án trọng điểm của thành phố trong giai đoạn 2022 - 2025. Dự án được triển khai không chỉ góp phần phát triển không gian đô thị khu vực phía Tây Nam TP. Sông Công, kết nối giao thông khu du lịch sinh thái hồ Ghềnh Chè, khu du lịch hồ Núi Cốc với TP. Sông Công mà còn góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông trong khu vực. 

Bên cạnh đó, giải pháp mang tính đột phá được TP. Sông Công tập trung thực hiện là ưu tiên giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất thu hút các nhà đầu tư. Trong 5 năm gần đây, thành phố đã phối hợp giải phóng mặt bằng trên 500ha để triển khai các dự án, với tổng kinh phí hỗ trợ, bồi thường trên 1.600 tỷ đồng. Trong đó, giải phóng mặt bằng xây dựng hạ tầng các khu, cụm công nghiệp trên 335ha, kinh phí trên 928 tỷ đồng; xây dựng khu đô thị, khu dân cư trên 113ha với kinh phí trên 373 tỷ đồng; xây dựng hạ tầng giao thông, thủy lợi trên 36ha với kinh phí trên 293 tỷ đồng... 

Công tác cải cách thủ tục hành chính cũng được thành phố chỉ đạo thực hiện quyết liệt, tăng cường đối thoại để kịp thời tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng các doanh nghiệp. Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Quốc tế Đông Á Nguyễn Quang Mãi chia sẻ, tháng 3.2022, Dự án Khu đô thị Thắng Lợi được ký kết thực hiện với diện tích trên 19ha, tổng mức đầu tư hơn 900 tỷ đồng. Trong quá trình triển khai dự án, TP. Sông Công đã tạo mọi điều kiện để chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục về xây dựng, đất đai, môi trường và các thủ tục liên quan khác; công tác quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng… được thực hiện tốt.

Điểm sáng trong thu hút đầu tư

Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và khai thác có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của địa phương, những năm gần đây, TP. Sông Công được ví như “thỏi nam châm” thu hút đầu tư, trở thành điểm sáng của tỉnh trong lĩnh vực này. 

Tính đến cuối năm 2021, thành phố thu hút được 17 dự án đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp. Trong đó có 6 dự án FDI với tổng số vốn 45 triệu USD; 11 dự án DDI với tổng số vốn 810 tỷ đồng; tỷ lệ lấp đầy dự án tại các cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động là 71%. TP. Sông Công phấn đấu đến năm 2025 sẽ lấp đầy 100% diện tích KCN Sông Công II (phần 250ha), lấp đầy từ 80% đến 100% các cụm công nghiệp: Nguyên Gon, Khuynh Thạch, Bá Xuyên, Lương Sơn.

Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn thành phố có 23 doanh nghiệp được thành lập mới, hoạt động trong nhiều lĩnh vực (tăng 13 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm trước). Thành phố cũng tập trung thu hút đầu tư vào 4 cụm công nghiệp với tổng diện tích trên 110ha, tỷ lệ lấp đầy dự án đạt từ 60% đến trên 80%.

Chủ tịch UBND TP. Sông Công Vũ Duy Nghĩa chia sẻ, nhằm tăng cường thu hút đầu tư tương xứng với tiềm năng, lợi thế của một thành phố công nghiệp, địa phương tiếp tục đề xuất mở rộng quy mô KCN Sông Công II lên 550ha. Đồng thời, điều chỉnh giảm diện tích KCN Sông Công I cho phù hợp với thực tiễn, tích cực phối hợp với Ban Quản lý các KCN tỉnh thu hút các dự án công nghiệp công nghệ cao, điện tử, cơ khí chính xác, công nghiệp phụ trợ an toàn, thân thiện với môi trường tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng, thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp Bá Xuyên, Lương Sơn nhằm tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động…

Phan Phương