Ý kiến cử tri

Người dân ven sông Đà mong mỏi một con đường

- Thứ Tư, 26/10/2022, 08:55 - Chia sẻ

Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân tại bản Mường, xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La vẫn phải thường xuyên qua lại trên con đường đất, trời mưa trơn trượt rất khó đi, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sản xuất. Điều mà họ mong mỏi nhất là có một con đường nhựa giúp cho việc đi lại thuận lợi để phát triển kinh tế.

Hễ trời đổ mưa là đường trơn trượt và bị tắc

Tà Hộc là xã vùng III đặc biệt khó khăn của huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Do địa hình phức tạp, nhiều tuyến đường đến các bản bị xuống cấp nghiêm trọng. Điển hình như tuyến đường từ trung tâm xã đến bản Mường (bản Mường là tên gọi sau khi sáp nhập bản Heo, bản Luồn và bản Tà Pung), hàng chục năm qua, người dân phải đi lại và vận chuyển hàng hóa nông sản, vật liệu qua những đoạn đường đất gồ ghề, hễ trời đổ mưa là đường trơn trượt và bị tắc.

Người dân bản Mường, xã Tà Hộc mong mỏi có một con đường.
Người dân bản Mường, xã Tà Hộc mong mỏi có một con đường

Ông Mùi Văn Chậc, Trưởng bản Mường cho hay: “hiện nay tuyến đường từ xã đến bản bị xói mòn, sạt lở, có đoạn đất đá từ taluy dương đổ xuống khiến đi lại rất khó khăn. Vào những ngày trời mưa to, đường sá bị nước lũ chia cắt, dân bản gần như bị cô lập với các khu vực lân cận. Khổ nhất là lúc có người ốm đau đưa ra bệnh viện chữa trị rất vất vả vì không phương tiện nào có thể đi qua được đoạn đường này, trừ đi bộ”.

Người dân lòng hồ sông Đà thường dùng thuyền chở xe cập cảng Tà Hộc rồi ra huyện Mai Sơn. Tuy nhiên, cách đi lại này rất bất tiện và nguy hiểm, nhiều trường hợp không may mắn đã bị rơi xe xuống sông hoặc lật thuyền. Thương nhất là các em học sinh đến trường học ở trung tâm xã, hầu như phải di chuyển bằng thuyền, lúc trời mưa to, gió lớn dễ xảy ra tai nạn.

Ông Mùi Văn Bực ở bản Mường than phiền: “con đường này khó đi lắm, di chuyển bằng xe máy rất vất vả, ngã xe và hỏng xe diễn ra như cơm bữa. Tôi làm nương ngô, nương sắn hơn nửa đời người di chuyển trên tuyến đường này nhưng chưa từng thấy đường được sửa chữa hoặc nâng cấp mở rộng bao giờ, có sửa thì chỉ qua loa cho có. Muốn bán ngô, bán sắn cũng không có xe vào mua và thường xuyên bị ép giá".

Nhiều lần kiến nghị, nhưng chưa được giải quyết

Con đường liên bản này ngày càng bị sạt lở, thu hẹp, ống cống bị mưa lũ cuốn trôi, hỏng hóc nghiêm trọng. Có những đoạn đường bị tảng đá to chắn ngang chỉ còn vẻn vẹn một lối nhỏ để xe máy có thể đi qua, những đoạn dốc phải có người đẩy xe mới đi được. Tuy được sửa chữa sau cơn bão vừa qua, nhưng con đường vẫn hẹp và khó đi, nhiều nơi không được thiết kế làm rãnh và xây cầu qua suối nên trời mưa là bị ách tắc, không thể đi được.

Người dân ven sông Đà mong mỏi một con đường
Một đoạn đường đất về bản Mường

Anh Mùi Văn Khoa cho biết, đường ghồ ghề, nhỏ hẹp, cây cỏ mọc um tùm 2 bên. "Chúng tôi muốn chở vật liệu xây dựng về sửa sang nhà cửa cũng khó khăn và tốn nhiều chi phí. Nông sản hầu như phải bán cho thương lái ở trên sông, có lúc bị ép giá nhưng không biết làm sao, vì đường nhỏ hẹp nên xe ô tô không vào mua được nên đành chịu. Thời điểm từ tháng 3 - 10 dương lịch, nước sông lên xuống thất thường, cả đường bộ lẫn đường thủy đều đi lại rất khó khăn. Nước xuống thấp đến nỗi thuyền bị mắc cạn, muốn di chuyển bằng thuyền phải lội qua bùn lầy ngập đến nửa thân người”.

Theo Chủ tịch UBND xã Tà Hộc Mùi Văn Thái, "vấn đề này đã được nhiều lần kiến nghị đến cơ quan chức năng qua các cuộc tiếp xúc cử tri cũng như các kỳ họp HĐND huyện, nhưng chưa được giải quyết. Chính quyền xã cũng đã nhiều lần có tờ trình báo cáo, kiến nghị UBND huyện, xin chủ trương đầu tư nâng cấp hệ thống đường liên bản nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin khả quan. Mùa mưa lũ đang đến, các bản dọc sông Đà thiết tha mong muốn có con đường để đi lại đỡ vất vả”.

Bài và ảnh: Ngọc Mai