Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai

Linh hoạt, đa dạng trong công tác tuyên truyền, vận động

- Thứ Ba, 21/11/2023, 07:58 - Chia sẻ

Xác định công tác tuyên truyền, vận động phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là góp phần bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua BHXH tỉnh Đồng Nai đã chú trọng công tác đào tạo đội ngũ cán bộ truyền thông BHXH, vừa đòi hỏi am hiểu sâu chủ trương, chính sách, vừa liên hệ vận dụng thực tiễn, linh hoạt, đa dạnh trong công tác tuyên truyền, vận động.

Đến từng nhà, gặp từng người

Theo BHXH tỉnh Đồng Nai, dù bối cảnh kinh tế - xã hội có nhiều khó khăn, thách thức, song BHXH tỉnh đã nỗ lực, cố gắng phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, chủ động triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao và đạt được một số kết quả tích cực. Đây là kết quả của việc đẩy mạnh công tác truyền thông; chú trọng công tác đào tạo đội ngũ cán bộ truyền thông BHXH, vừa đòi hỏi am hiểu sâu chủ trương, chính sách, vừa liên hệ vận dụng thực tiễn để thuyết phục, truyền thông và vận động. Trong đó, vai trò tuyên truyền chính sách BHXH của các cán bộ về hưu đang được phát huy mạnh mẽ.

Vai trò tuyên truyền chính sách BHXH của các cán bộ về hưu đang được phát huy mạnh mẽ. Nguồn: ITN
Vai trò tuyên truyền chính sách BHXH của các cán bộ về hưu đang được phát huy mạnh mẽ. Nguồn: ITN

Với quyết tâm đưa thêm nhiều người dân tham gia vào mạng lưới BHXH, bảo đảm lương hưu khi về già và mục tiêu bền vững của hệ thống an sinh đất nước, nhiều cán bộ về hưu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã tích cực tham gia công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT. Cụ thể, chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đã được các hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ tại địa phương là cán bộ về hưu tích cực lồng ghép trong các buổi họp chi bộ, họp tổ dân phố, qua hệ thống loa phát thanh của tổ dân phố, hay “đi từng ngõ gõ từng nhà”. Tại đây, nhiều băn khoăn, thắc mắc của bà con về BHYT, BHXH được giải đáp cụ thể. Điều này không chỉ góp phần giúp người dân hiểu về các chính sách, quyền lợi khi tham gia BHYT, BHXH, mà còn thêm tin tưởng vào các chính sách của BHYT, BHXH.

Bên cạnh đó, nhiều đại lý tư nhân tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh cũng góp phần quan trọng trong việc tiếp cận đưa chính sách BHXH, BHYT nhiều hơn, sát hơn tới người dân. Đơn cử, Tổ chức dịch vụ thu BHXH Thành Danh (thị xã Trảng Bom), với hầu hết nhân viên thu là cựu cán bộ đoàn thể ở xã về hưu, có uy tín và nhiều kinh nghiệm đã kiên trì “đến từng nhà, gặp từng người” tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Nắm bắt tâm lý, hiểu hoàn cảnh của người dân địa phương, các nhân viên thu đã giải thích, giúp người dân hiểu được đây là chính sách ưu việt, mang lại lợi ích lớn cho những người lao động tự do; đồng thời có những dẫn chứng cụ thể của những người được hưởng lương hưu tại địa phương, để họ yên tâm khi tham gia BHXH tự nguyện.

Kiên trì tuyên truyền, thuyết phục

Xác định công tác tuyên truyền, vận động phát triển người tham gia BHXH, BHYT là góp phần bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội, theo lãnh đạo BHXH tỉnh Đồng Nai, bên cạnh việc am hiểu chuyên môn, nghiệp vụ, cũng như phát huy vai trò chủ động, nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông, từ đó lan tỏa đến cộng đồng; đội ngũ cán bộ truyền thông BHXH cũng cần kiên trì tuyên truyền, thuyết phục để mọi người hiểu tính nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện. Bởi, truyền thông là một quá trình lâu dài, thường xuyên, với chiến lược xuyên suốt, hướng tới mục tiêu tạo thói quen tham gia, thụ hưởng BHXH trong nhân dân để phát triển BHXH toàn dân.

BHXH tỉnh Đồng Nai đặt mục tiêu đến năm 2025 đạt khoảng 56%, đến năm 2030 đạt khoảng 61% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH; 55% (năm 2025), 60% (năm 2023) số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, BHXH hàng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội; đến năm 2025 chỉ số đánh giá mức độ hài lòng của người tham gia BHXH đạt 85%, đến năm 2030 đạt 90% mức độ hài lòng của người tham gia BHXH.

Để hoàn thành mục tiêu, BHXH tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện tốt chính sách BHXH, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, từng bước mở rộng vững chắc diện bao phủ BHXH. Bên cạnh đó, phát triển hệ thống BHXH linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại và hội nhập quốc tế theo nguyên tắc đóng - hưởng, công bằng, bình đẳng, chia sẻ và bền vững. Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và phát triển hệ thống thực hiện chính sách BHXH tinh gọn, chuyên nghiệp, hiện đại, tin cậy và minh bạch.

Bảo Văn
#