Hà Tĩnh: Cần quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các cơ sở y tế

- Thứ Sáu, 26/05/2023, 08:52 - Chia sẻ

Ngành Y tế Hà Tĩnh cần tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để đóng góp hơn nữa trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Chiều 25.5, Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh Hà Tĩnh đã có buổi làm việc với Sở Y tế và các sở, ngành liên quan về “Tình hình hoạt động, việc thực hiện cơ chế tự chủ, mô hình tổ chức của các bệnh viện, trung tâm y tế công lập trên địa bàn tỉnh”.

Cần quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các cơ sở y tế -0
Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Đào Thị Anh Nga chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Chung Văn

Hệ thống Y tế của tỉnh Hà Tĩnh hiện có: Sở Y tế, 2 Chi cục, 3 trung tâm y tế tuyến tỉnh; 23 bệnh viện đa khoa/trung tâm y tế 3 chức năng với 3.934 giường bệnh; 6 trung tâm y tế 3 chức năng; 216 trạm y tế và 3 bệnh viện ngoài công lập. Mạng lưới y tế cơ sở được quan tâm đầu tư, củng cố để cung cấp các dịch vụ y tế thuận lợi cho sự tiếp cận của người dân; tỷ lệ tham gia BHYT đạt trên 92%; các chỉ số về phát triển nhân lực, hoạt động y tế dự phòng, hoạt động khám chữa bệnh không ngừng được nâng lên.

Thời gian qua, ngành Y tế Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của các tuyến như: thu hút, đào tạo, bồi dưỡng nhân lực; đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại; ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải tiến quy trình khám, chữa bệnh.... Các bệnh viện đã có nhiều giải pháp sáng tạo, hiệu quả để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc người bệnh toàn diện.

Trong giai đoạn 2020 - 2023, có 10 đơn vị có nguồn thu tự đảm bảo được toàn bộ kinh phí hoạt động thường xuyên (nhóm II); 5 đơn vị có nguồn thu tự đảm bảo một phần kinh phí hoạt động thường xuyên (nhóm III). So với giai đoạn 2017 - 2019 thì giai đoạn 2020 - 2022 tăng thêm 2 đơn vị tự chủ nhóm II; không còn đơn vị tự chủ nhóm IV có nguồn thu thấp hoặc không có nguồn thu.

Mặc dù được quan tâm nhiều nhưng hiện nay cơ sở hạ tầng của nhiều bệnh viện/trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh đã xuống cấp; nhiều trạm y tế đã xuống cấp nhưng không có kinh phí xây mới, cải tạo, diện tích chật hẹp, thiếu phòng làm việc. Các bệnh viện, trung tâm y tế vẫn còn thiếu các trang thiết bị phục vụ cho việc phát triển chuyên môn kỹ thuật, đặc biệt là các trang thiết bị hiện đại để phát triển kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu.

Giai đoạn 2020 - 2023, do tác động của đại dịch COVID-19 nên công tác đấu thầu tập trung vật tư y tế gặp nhiều khó khăn như: việc thẩm định giá nhà nước cấp tỉnh triển khai rất chậm; công tác đấu thầu kéo dài; không có nhà thầu dự thầu dẫn đến có tình trạng thiếu vật tư y tế tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh...

Cần quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các cơ sở y tế -0
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Tú Anh. Ảnh: Chung Văn

Tại buổi làm việc, Sở Y tế và các sở, ngành liên quan cũng đã làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến công tác thực hiện cơ chế tự chủ tài chính tại các cơ sở y tế; công tác đấu thầu vật tư y tế và mua sắm thuốc chữa bệnh; chế độ, chính sách cho đội ngũ y, bác sỹ; quan tâm đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất tại các cơ sở y tế; tỷ lệ thanh toán bằng BHYT và giải pháp xử lý nợ đọng BHYT; hiệu quả hoạt động của mô hình trung tâm y tế...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Tú Anh đề nghị ngành Y tế Hà Tĩnh cần tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn; nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để đóng góp hơn nữa trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh, Sở Y tế và các sở, ngành liên quan cần tiếp tục đánh giá toàn diện, khách quan về ưu, nhược điểm của các mô hình hoạt động của trung tâm y tế cấp huyện, từ đó thống nhất lựa chọn mô hình phù hợp với thực tiễn.

Xuân Sinh
#