Hà Nội: Tăng cường trao đổi, hợp tác với các đối tác và địa phương của Anh quốc

- Thứ Ba, 20/09/2022, 15:28

Ngày 20.9, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp Đại sứ Anh Iain Frew tới chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm kỳ mới tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chúc Đại sứ Iain Frew một nhiệm kỳ thành công, là cầu nối góp phần nâng tầm và thúc đẩy quan hệ hai nước, cũng như giữa Hà Nội và các địa phương của Anh.

Chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường hợp tác với các đối tác, địa phương của Anh -0
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tại buối tiếp Đại sứ Anh Iain Frew.

Lãnh đạo thành phố cũng chia buồn với Đại sứ Anh và sự mất mát của nước Anh khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời ngày 9.9 vừa qua.

Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, thời gian qua, quan hệ Việt Nam - Anh đã phát triển trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về kinh tế, văn hóa giáo dục.

Chủ tịch UBND thành phố kỳ vọng, hợp tác giữa Hà Nội và các đối tác Anh quốc sẽ ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu. Hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp giữa Hà Nội với các địa phương Anh, thúc đẩy các hợp tác cụ thể không chỉ trong lĩnh vực tư mà còn lĩnh vực công.

Đề cập Quy hoạch Thủ đô đến năm 2030, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh mong muốn các chuyên gia của Anh sẽ trao đổi kinh nghiệm về đầu tư, giao thông - đô thị hướng tới mục tiêu phát triển đồng bộ và bền vững; đồng thời khẳng định chính quyền Hà Nội sẽ tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện cho các hoạt động, dự án hợp tác với Anh trên địa bàn thủ đô.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew cho rằng để thúc đẩy quan hệ giữa Anh và Việt Nam, hai bên cần tiếp dựa trên nền tảng những hợp tác truyền thống như thương mại, giáo dục, đồng thời hướng tới các lĩnh vực tiềm năng khác như chuyển đổi năng lượng, biến đổi khí hậu và hợp tác tầm quốc gia về an ninh.

Trong lĩnh vực truyền thống hợp tác là giáo dục, phía Anh hy vọng tiếp tục xây dựng hợp tác mạnh mẽ, tăng cường trao đổi sinh viên, phối hợp với các cơ sở giáo dục tại Việt Nam nói chung, thủ đô Hà Nội nói riêng. Quá trình này rất cần sự hỗ trợ, tạo điều kiện từ phía chính quyền thành phố Hà Nội. Anh cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực có nhiều kinh nghiệm phát triển.

Văn Anh