Đồng Nai: Kiến nghị gỡ khó cho nhiều dự án tái định cư vướng quy hoạch tại TP. Biên Hoà

- Thứ Ba, 09/07/2024, 10:24 - Chia sẻ

Nhiều dự án tái định cư trên địa bàn TP. Biên Hoà gặp khó khăn, vướng mắc về việc không đồng bộ giữa các cấp độ quy hoạch khiến nhiều dự án phải tạm dừng hoặc chậm tiến độ.

Đồng Nai: TP. Biên Hoà kiến nghị gỡ khó cho nhiều dự án tái định cư vướng quy hoạch
Khu tái định cư ở phường Bửu Long, TP. Biên Hoà. Ảnh: Văn Dũng

UBND TP. Biên Hoà cho biết, trên địa bàn có nhiều dự án tái định cư (TĐC) đang phải tạm dừng hoặc chậm tiến độ xây dựng do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về quy hoạch. Tổng số dự án có thu hồi đất trên địa bàn thành phố là 49, với diện tích đất thực hiện gần 74ha. Để triển khai các dự án có thu hồi đất, địa phương phải thực hiện bố trí tái định cư cho hơn 1.300 trường hợp.

Theo Ban Quản lý dự án TP. Biên Hòa, để đáp ứng nhu cầu về đất tái định cư khi triển khai thực hiện các dự án, trong kế hoạch sử dụng đất đến năm 2030 được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và được bố trí vốn hàng năm để triển khai thực hiện, trên địa bàn TP. Biên Hòa sẽ đầu tư xây dựng 18 khu TĐC.

Hiện có 3 khu TĐC được đầu tư đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng và đưa vào sử dụng với diện tích 3,62ha, tổng số lô đất TĐC là 228. Có 3 khu TĐC đang được đầu tư xây dựng, dự kiến hoàn thành trong năm 2024 và 12 dự án xây dựng các khu TĐC đang thực hiện công tác bồi thường, chưa triển khai xây dựng.

UBND TP. Biên Hoà cho biết thêm, dù thành phố nỗ lực nhưng tiến độ xây dựng các khu TĐC vẫn rất chậm. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là những dự án này gặp vướng mắc về quy hoạch.

Cụ thể, dự án đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu TĐC phường Thống Nhất và Tân Mai được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt có hệ thống cống nước thải sẽ thu gom nước toàn dự án, sau đó đổ về trạm xử lý nước thải tập trung của thành phố tại phường Tân Mai. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, khi trạm xử lý nước thải tập trung chưa hình thành, việc đầu tư một trạm xử lý nước thải cục bộ tạm thời tại khu quy hoạch là cần thiết. Mặc dù vậy, bản vẽ quy hoạch được duyệt không thể hiện vị trí trạm xử lý nước thải tạm thời nên chưa thể thực hiện.

Trong khi đó, theo quy hoạch chung TP. Biên Hòa được phê duyệt năm 2014, khu đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu dân cư thương mại và TĐC Bửu Long rộng 6,3ha có chức năng quy hoạch là đất mặt nước, đất khu du lịch. Theo quy hoạch điều chỉnh cục bộ 1/2000 đã được phê duyệt năm 2020 của UBND tỉnh Đồng Nai là đất ở dự án. Đồng thời, dự án được UBND TP. Biên Hòa phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 năm 2022.

Thế nhưng, khi đối chiếu quy hoạch chung dự án chưa phù hợp nên phải tạm dừng thẩm định, chờ điều chỉnh quy hoạch chung.

Đồng Nai: TP. Biên Hoà kiến nghị gỡ khó cho nhiều dự án tái định cư vướng quy hoạch
Khu đất phục vụ tái định cư tại phường Bửu Long đến nay vẫn chưa thể giao đất cho người dân xây dựng nhà ở. Ảnh: Văn Dũng

UBND TP. Biên Hoà đánh giá, khó khăn lớn nhất trong công tác lập quy hoạch các khu TĐC trên địa bàn là thực hiện tuân thủ theo quy hoạch 1/2000 được duyệt. Tuy nhiên, sau khi lập quy hoạch phân khu, một số khu vực được phê duyệt có các nội dung điều chỉnh khác so với quy hoạch trước đây nên dẫn đến không đồng bộ các quy hoạch (quy hoạch chung, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phân khu).

Mặt khác hiện nay, các quy hoạch phân khu trên địa bàn thành phố phải tạm dừng thực hiện để điều chỉnh đồng bộ. Điều này khiến quy hoạch chi tiết các khu TĐC cũng phải dừng thực hiện, một số khu TĐC đã phê duyệt khi triển khai thiết kế thẩm định nhưng qua rà soát chưa phù hợp với quy hoạch chung, quy hoạch sử dụng đất nên cũng dừng thực hiện chờ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung mới tiếp tục thực hiện.

Hiện nay, trên địa bàn TP. Biên Hoà có 11 dự án xây dựng khu TĐC đang gặp vướng mắc về quy hoạch.

UBND TP. Biên Hoà khẳng định, các đơn vị đang nỗ lực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án xây dựng khu TĐC trên địa bàn. Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo ngành chức năng của tỉnh sớm phê duyệt điều chỉnh quy hoạch và cho phép UBND TP. Biên Hoà tiếp tục triển khai thực hiện các dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết song song với việc điều chỉnh quy hoạch khác cho phù hợp.

Văn Dũng
#