Đồng Nai: Điều tra, xử lý trường hợp làm giả giấy xét nghiệm Covid-19

- Thứ Ba, 30/11/2021, 12:01 - Chia sẻ
Sở Y tế tỉnh Đồng Nai vừa có thông báo hỏa tốc về việc làm và sử dụng giấy xét nghiệm Covid-19 giả.

Theo đó, mới đây, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã phát hiện trường hợp người đàn ông mang giấy xét nghiệm Covid-19 giả đến bệnh viện vờ như là giấy xét nghiệm thật để yêu cầu đóng dấu mộc của bệnh viện vào giấy xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi kiểm tra trên hệ thống, nhân viên của bệnh viện cho hay không có tên người đàn ông này làm xét nghiệm của bệnh viện. Sau khi bị phát hiện, đối tượng đã nhanh chóng bỏ đi.

2 phiếu xét nghiệm Covid-19 thật (bên trái) và giả (bên phải) được Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai phát hiện
2 phiếu xét nghiệm Covid-19 thật (bên trái) và giả (bên phải) được Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai phát hiện

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế cũng cho hay, thời gian qua, tỉnh triển khai chính sách hỗ trợ kinh phí 80 ngàn đồng tiền ăn/ngày cho các trường hợp F0, F1. Riêng các trường hợp F0 là trẻ em dưới 16 tuổi, người cao tuổi trên 80 tuổi, người khuyết tật được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng. Những trường hợp F0, F1 đang làm việc tại các doanh nghiệp còn được hưởng chế độ BHXH theo quy định. Do đó, có những trường hợp đã làm giả phiếu xét nghiệm Covid-19 để sử dụng vào mục đích riêng, chủ yếu để trục lợi chính sách hỗ trợ của nhà nước.

Trước tình trạng này, Sở Y tế thông báo đến các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố biết để quản lý và quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân khi có nhu cầu xét nghiệm Covid-19 thì chỉ thực hiện tại các cơ sở y tế được Bộ Y tế, Sở Y tế cho phép, không tham gia, không tiếp tay cho tiêu cực. Đồng thời, tăng cường rà soát để phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng phiếu kết quả xét nghiệm giả để trục lợi. Khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ giấy xét nghiệm Covid-19 giả cần xác minh cụ thể tại nơi cấp để xử lý triệt để.

Sở Y tế kiến nghị Công an tỉnh hỗ trợ điều tra, xử lý ngay các cá nhân, tổ chức làm giả phiếu xét nghiệm của cơ sở khám, chữa bệnh, tạo niềm tin cho nhân dân và hạn chế thiệt hại cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhà nước.

Vân Phi