Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội

Đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

- 06:15, 21/05/2022

Là trụ cột quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) luôn nhận được sự quan tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị nói chung và BHXH TP. Hà Nội nói riêng. Qua đó, mang lại những kết quả đáng ghi nhận. Song, nhận thấy vẫn còn nhiều khó khăn trong quá trình triển khai, BHXH TP. Hà Nội tiếp tục quyết liệt áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu số người tham gia theo kế hoạch năm 2022.

Hạn chế tình trạng hưởng BHXH một lần

Có thể thấy, sự nỗ lực không ngừng trong tuyên truyền vận động tham gia BHXH tự nguyện được bắt đầu ngay từ những cán bộ BHXH và BHXH các quận, huyện, thị xã đến các phòng liên quan trong suốt thời gian qua.

anh-4-1653014249094.jpg
Đẩy mạnh phát triển số người tham gia BHXH, BHYT. Nguồn: ITN

Để chặn đà suy giảm, Giám đốc BHXH quận Đống Đa Đỗ Thị Tuyết Nga cho biết, BHXH quận nhanh chóng triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, phân công cán bộ chuyên quản hàng ngày theo dõi sát tình hình thực hiện các chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại các phường.

Cụ thể, BHXH quận tổ chức họp giao ban hàng quý với các đại lý thu BHXH, BHYT, chọn ra 3 đại lý tuyên truyền, vận động được nhiều người tham gia nhất. Đồng thời, mời chính những nhân viên đại lý trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ cho các đại lý thu khác hoạt động hiệu quả hơn.

“Chính từ những cuộc họp giao ban đại lý thu này, nhiều câu chuyện đời thường thú vị, nhiều bài học thực tế sinh động đã được chia sẻ, lan tỏa và đã đem lại giá trị thực cho công tác phát triển BHXH, BHYT”, bà Đỗ Thị Tuyết Nga nhấn mạnh.

Chia sẻ về những vấn đề trong thực tiễn triển khai, Giám đốc BHXH huyện Sóc Sơn Nguyễn Đức Cường cho biết, khó khăn lớn nhất của huyện trong những tháng đầu năm 2022 là số người đề nghị hưởng BHXH một lần liên tục tăng, đặc biệt là trong tháng 4. Điều đó làm suy giảm, chậm tiến độ phát triển người tham gia BHXH tự nguyện.

Trước thực trạng đó, BHXH huyện chủ động tích cực tham mưu, phối hợp với UBND huyện, xã, tăng cường công tác tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, cổng thông tin điện tử của huyện, xã về những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần. Đồng thời, tuyên truyền để người dân, người lao động ở lại hệ thống BHXH, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT tự nguyện.

“Một số người dân e ngại vì mức đóng BHXH tự nguyện tối thiếu tăng gấp đôi từ ngày 1.1.2022. Khi tuyên truyền, chúng tôi đều giải thích để người dân hiểu rõ, mức đóng BHXH tự nguyện tối thiểu tăng thì mức tiền được Nhà nước hỗ trợ cũng tăng và theo đó, mức lương hưu sau này người dân được hưởng cũng sẽ tăng tương ứng...”, Giám đốc BHXH huyện Sóc Sơn chia sẻ.

Phục hồi và tạo đột phá

Nhằm lấy lại đà tăng trưởng và tạo đột phá trong phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHXH TP. Hà Nội đã phối hợp với Bưu điện Thành phố tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với chủ đề “BHXH - điểm tựa của bạn và gia đình” hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân.

Tại buổi lễ, Giám đốc BHXH TP. Hà Nội Nguyễn Đức Hòa giao nhiệm vụ và nêu rõ quyết tâm trong và sau lễ ra quân, phấn đấu mỗi quận, huyện phát triển tối thiểu 50 người tham gia BHXH tự nguyện lần đầu, góp phần hoàn thành kế hoạch năm 2022, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân.

Ngay sau Lễ phát động, các Tổ chạy tuần hành roadshow đã tuyên truyền trên các tuyến đường chính truyền tải thông điệp về ý nghĩa, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Tổ truyền thông, vận động (gồm, nhân viên BHXH, bưu điện, nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT của các phường, xã) trực tiếp đến từng hộ dân vận động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Cùng với đó, các đoàn viên, công đoàn, tư vấn viên của cơ quan BHXH và Bưu điện Hà Nội cũng đồng loạt xuống đường cổ động, tuyên truyền trên các tuyến phố chính và chia nhóm nhỏ đến các khu dân cư, chợ, nhà dân để gặp gỡ, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Theo BHXH TP. Hà Nội, sau lễ ra quân, tính đến hết ngày 9.5, thành phố đã có thêm 431 người tham gia BHXH tự nguyện; 718 người tham gia BHYT hộ gia đình. Sơn Tây, Chương Mỹ, Đan Phượng, Nam Từ Liêm, Mỹ Đức là những huyện có số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cao nhất…

Trong khí thế của Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân, thời gian tới, BHXH thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể và chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia định; quyết tâm phục hồi, mở rộng bao phủ về BHXH, BHYT, phấn đấu hoàn thành kế hoạch của BHXH Việt Nam và UBND thành phố, bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô.

Hoàng Yến