Đắk Lắk: Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột - Đặc sắc Lễ hội đường phố

- Thứ Sáu, 10/03/2023, 19:07 - Chia sẻ

Trong chuỗi sự kiện Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, chiều 10.3 đã diễn ra Lễ hội đường phố, thu hút hàng nghìn người dân, xếp hàng dài hơn 2km đón xem đoàn diễu hành với sự mới lạ, đa dạng sắc màu.

Với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Nơi hội tụ 3 nền văn minh cà phê thế giới”, Lễ hội là điểm gặp gỡ và thăng hoa của sắc màu, niềm tin, hạnh phúc và trên hết là sự khẳng định những giá trị to lớn của Buôn Ma Thuột trong nền văn minh cà phê thế giới. 

Đắk Lắk: Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột - Đặc sắc Lễ hội Đường phố  -0
Lễ hội thu hút sự tham gia các địa phương trong tỉnh tạo nên sự đa dạng sắc màu văn hóa Tây Nguyên

Xuất phát tại Trung tâm Văn hóa tỉnh - Khu vực Ngã sáu (Tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột), dẫn đầu đoàn diễu hành là Hoa hậu H’Hen Niê - Đại sứ truyền thông Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, nối tiếp theo là đoàn 500 nghệ nhân và nông dân của 15 huyện, thị xã, TP. Buôn Ma Thuột cùng đoàn nghệ thuật đến từ một số nước: Tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc), tỉnh Mondulkiri (Campuchia), tỉnh Champasak (Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào); nối tiếp đoàn các nước là sự góp mặt của những cá nhân có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực, người mẫu, ca sĩ, diễn viên múa, nghệ sĩ đường phố, sinh viên - học sinh; đoàn xe diễu hành, xe hoa của các đơn vị, huyện, thị xã, thành phố… Đoàn diễu hành di chuyển theo tuyến đường Nguyễn Tất Thành, 2 bên đường dong người khắp nơi đổ về đứng dọc kéo dài hơn 2km để đón xem màn trình diễn các nghệ nhân và thưởng thức âm thanh vang dội của cồng chiêng được các nghệ nhân diễn xướng ngay trên đường phố.

Đắk Lắk: Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột - Đặc sắc Lễ hội Đường phố  -0
Thời tiết thuận lợi thu hút hàng ngàn người dân đổ về trung tâm thành phố xem màn trình diễn vui nhộn, đặc sắc

Đây là lần thứ 8, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột diễn ra với sự đổi mới đa sắc màu đã tạo được ấn tượng mạnh mẽ về một vùng đất đang vươn lên thành thủ phủ cà phê toàn cầu, với dấu vết của nền văn minh nhân loại trong những di sản phi vật thể đặc sắc. Đặc biệt, cuộc sống của người dân Đắk Lắk ngày càng tiến bộ, khởi sắc hơn trong việc canh tác, chế biến và tìm đầu ra cho thị trường xuất khẩu cà phê vươn ra thế giới.

Đắk Lắk: Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột - Đặc sắc Lễ hội Đường phố  -0
Nhiều gia đình chen nhau tìm được nơi phù hợp để tận thấy màn trình diễn đường phố với nhiều sắc thái tạo nên Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột

Trong chương trình Lễ hội Đường phố sẽ diễn ra nhiều nội dung nghệ thuật đặc sắc như các tiết mục nghệ thuật giới thiệu các nền văn minh cà phê; diễu hành dàn chiêng đại diện của các dân tộc Ê Đê, Ê Đê Bih, Xơ Đăng, Gia Rai, Mường và người nông dân trồng cà phê; các tiết mục của đoàn nghệ thuật các nước; nghệ thuật múa đường phố; các đoàn diễu hành….

Đắk Lắk: Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột - Đặc sắc Lễ hội Đường phố  -0
Cột mốc Tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột tiếp tục ghi thêm những giá trị lịch sử văn hóa của tỉnh Đắk Lắk

Phát biểu tại Lễ hội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Võ Văn Cảnh cho biết: Tỉnh hiện có hơn 210.000 ha cà phê, sản lượng đạt trên 560.000 tấn/năm. Cà phê của tỉnh đã xuất khẩu đến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Lễ hội đường phố là một trong những điểm nhấn quan trọng của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 nhằm giới thiệu hình ảnh đặc sắc về văn hóa cà phê, con người, tiềm năng, thế mạnh và du lịch của tỉnh; lan tỏa hình ảnh về một Đắk Lắk năng động, thân thiện, lịch sự, mến khách.

Đắk Lắk: Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột - Đặc sắc Lễ hội Đường phố  -0
Hàng ngàn người dân xếp dài hơn 2km để tận thấy sự náo nhiệt từ Lễ hội đường phố mang lại.
Tin và ảnh: Quang Huy
#