Cao nguyên đá Đồng Văn khô hạn nặng nề

- Thứ Tư, 24/05/2023, 14:39 - Chia sẻ

Thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài tại các huyện của tỉnh Hà Giang đang gây ra nhiều xáo trộn cho đời sống của đồng bào địa phương. Không chỉ thiếu nước sản xuất, nhiều hộ gia đình, cơ sở giáo dục… phải tốn thêm chi phí để mua nước phục vụ nhu cầu cuộc sống.

Thống kê của UBND huyện Đồng Văn, tình trạng thiếu nước đang gây ra rất nhiều khó khăn cho ngành giáo dục. Để giải quyết tình trạng thiếu nước, từ 2 tháng nay nhiều ban giám hiệu đã phải cử giáo viên liên hệ mua nước chở từ huyện Yên Minh lên, do vậy cũng chỉ đủ phục vụ cho nấu nướng. Nếu cứ tiếp tục tình trạng như vậy, kinh phí để mua nước cũng sẽ là vấn đề nan giải đối với trường học vùng cao vốn rất eo hẹp.

Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn Dinh Chí Thành xác nhận, hiện Phòng Giáo dục huyện đã làm tờ trình xin kinh phí hỗ trợ một số trường học về việc mua nước phục vụ sinh hoạt của học sinh tại một số trường như Trường tiểu học và THCS xã Tả Phìn; Trường mầm non, tiểu học và THCS xã Vần Chải; Trường THCS Lũng Phìn, Trường mầm non Sính Lủng...

Cao nguyên đá Đồng Văn khô hạn nặng nề -0
Diện tích ngô không thể sinh trưởng ở xã Niêm Tòng, Mèo Vạc vì nắng nóng

Theo số liệu của cơ quan chuyên môn, huyện Đồng Văn có 128 công trình cấp nước sinh hoạt, phục vụ cho trên 64.000 người. Trong đó cấp nước bằng công nghệ hồ treo có 44 công trình tại 18 xã, thị trấn, với tổng dung tích trên 201.000 m3. Số công trình thủy lợi là 47 công trình/12 xã, thị trấn. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, hầu hết các hồ treo đều khô cạn nước.

Tình trạng khô hạn thậm chí còn nặng nề hơn với huyện Mèo Vạc. Báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho thấy, tính đến ngày 15.5, có 1.800/2.400 ha ngô xuân bị ảnh hưởng nặng do hạn hán và nắng nóng. Trong đó có khoảng 1.500 ha không còn khả năng cho thu hoạch. Nếu tiếp tục kéo dài thì ngay cả số diện tích còn lại cũng khó có khả năng bảo vệ.

Tương tự như cây trồng, vật nuôi thiếu thức ăn rau xanh cũng còi cọc, chậm phát triển từ đầu năm nay. Theo Trưởng phòng Hoàng Thị Chính, dù có 1 đến 2 cơn mưa kể từ sau Tết nhưng với lượng mưa nhỏ nên không đủ để tích trữ tại các bể chứa hoặc hồ treo. Khô hạn kéo dài không chỉ ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất của người dân. Thiếu nước, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng vô cùng khó khăn.

Để ứng phó với thời tiết khắc nghiệt, chính quyền từ xã tới huyện đều cử cán bộ đi kiểm tra tình hình thực tế cây trồng, vật nuôi, hướng dẫn bà con dùng máy bơm phun để hạn chế khô hạn, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.

Trước tình hình hạn hán và nắng nóng kéo dài, ngành nông nghiệp của tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các huyện, thành phố tiến hành rà soát, đánh giá tác động của hạn hán và nắng nóng đến các loại cây trồng; từ đó xây dựng kế hoạch, ứng phó nhằm ổn định sản xuất và đời sống người dân.

Lê Tùng
#