Cần thực hiện triệt để giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm chè trên nền tảng số

- Thứ Bảy, 01/07/2023, 10:13 - Chia sẻ

Đây là kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo khoa học “Thực trạng công tác quản lý và phát triển các sản phẩm chè của tỉnh Thái Nguyên đã được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn" do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên tổ chức, ngày 30.6.

Hội thảo có sự tham gia của đông đảo chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành cùng một số doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh và chế biến chè.

Tỉnh Thái Nguyên hiện có 12 sản phẩm chè đã được đăng ký quyền sở hữu trí tuệ. Trong đó, có 1 Chỉ dẫn địa lý, 2 Nhãn hiệu chứng nhận và 9 Nhãn hiệu tập thể. Đặc biệt, Nhãn hiệu tập thể “Chè thái Nguyên” đã được bảo hộ thành công tại 6 nước và vùng lãnh thổ gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc. Chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” được công nhận bảo hộ tại Liên minh châu Âu (EU) thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA).

Thái Nguyên: Bàn giải pháp quản lý các sản phẩm chè đã được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ -0
Quyền sở hữu trí tuệ đối với thương hiệu chè Thái Nguyên dù rất đa dạng và ở phổ rộng song việc quản lý và phát triển các sản phẩm chè vẫn còn gặp nhiều khó khăn

Dù vậy, việc quản lý và phát triển các sản phẩm chè đã được bảo hộ quyền Sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trong đó, có nguyên nhân của hệ thống cơ chế, chính sách tại địa phương.

Các ý kiến tham luận tại hội thảo đã đánh giá thực trạng việc quản lý và phát triển các sản phẩm chè đã được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; làm rõ những tồn tại, bất cập, thiếu hợp lý trong hệ thống cơ chế chính sách về quản lý và phát triển sản phẩm chè. Đồng thời, đưa ra các khuyến nghị về điều chỉnh, bổ sung để khắc phục những bất cập, tồn tại này.

Một số tham luận cho rằng, đối với sản phẩm chè Thái Nguyên tiêu thụ trong nước hiện vẫn còn nhiều cơ sở, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh chè chưa nhận thức được đầy đủ tầm quan trọng của việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Tỉnh Thái Nguyên cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển chè hữu cơ đồng bộ từ khâu quy hoạch đến khẩu tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; đẩy mạnh phát triển liên kết giữa các hợp tác xã và doanh nghiệp để tăng nhanh diện tích chè hữu cơ gắn với chuyển đổi số trong quản lý. Từ đó, tạo vùng chè nguyên liệu chất lượng cao, có kiểm soát phù hợp với yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu. Ngoài ra, cũng cần chú trọng việc mở rộng cấp mã số vùng trồng và quản lý tốt vùng trồng sau khi được cấp mã số; thực hiện triệt để giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm chè trên nền tảng số, tích hợp giá trị để minh bạch thông tin sản phẩm, tạo sự thuận lợi cho cả người sản xuất và người tiêu dùng…

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận đưa ra nhiều ý kiến xoay quanh chủ đề của chương trình. Đây sẽ là cơ cở thực tiễn quan trọng để Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên tiếp thu và đưa ra các khuyến nghị nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách về quản lý và phát triển các tài sản trí tuệ là sản phẩm chè trong thời gian tới.

Theo báo cáo mới nhất của tỉnh Thái Nguyên, diện tích chè trên địa bàn hiện đang dẫn đầu cả nước với trên 22.000ha. Trong đó, gần 21.000ha đang cho sản lượng với thu hoạch đạt trên 260.000 tấn chè búp tươi. Diện tích sản xuất chè an toàn đạt hơn 5.000ha với 127 ha sản xuất theo hướng hữu cơ và đã có 65 ha được chứng nhận hữu cơ. Đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện cấp mới và giám sát 31 mã số vùng trồng chè gồm xuất khẩu và tiêu thụ nội địa. 

Đồng Văn Thưởng
#