Bình Phước

Bình Phước: Nâng cao công tác cảnh báo, dự báo thiên tai

- Thứ Bảy, 11/03/2023, 12:53 - Chia sẻ

Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước Huỳnh Anh Minh tại Hội nghị Tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Nâng cao hơn nữa công tác cảnh báo, dự báo thiên tai -0
Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước, năm 2022, nguồn nước vào mùa khô cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân, chưa xảy ra tình trạng thiếu nước tại các huyện, thị xã, thành phố.

Tuy nhiên, các loại hình thiên tai khác như lốc xoáy, mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở đã làm thiệt hại về người, cây trồng, vật nuôi và hư hỏng một số vật dụng, tài sản của người dân. Trong đó, làm 4 người chết; sập, tốc mái 111 căn nhà; thiệt hại gần 135ha diện tích cây trồng các loại…

Công tác xả lũ của các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh được các cơ quan, đơn vị phối hợp thông tin, thông báo đến các cấp chính quyền và người dân thường xuyên, kịp thời. Đồng thời, triển khai nhanh việc hỗ trợ người dân ứng phó và khắc phục hậu quả khi xảy ra thiên tai.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bình Phước, tình hình khí hậu trong năm 2023 sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, có thể xảy ra nhiều thiệt hại.

Nâng cao hơn nữa công tác cảnh báo, dự báo thiên tai -0
Tặng bằng khen cho các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh năm 2022

Để giảm thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước Huỳnh Anh Minh đề nghị, các cấp, ngành, thành viên Ban chỉ huy tỉnh nghiêm túc, trách nhiệm hơn trong triển khai tổ chức thực hiện các chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Đồng thời, kiện toàn và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ huy; nâng cao hơn nữa công tác cảnh báo, dự báo thiên tai; thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và ở khu dân cư. Các ngành chức năng và địa phương cần phối hợp chặt chẽ nhằm ứng phó kịp thời và hiệu quả khi tình huống bất lợi xảy ra.

Bên cạnh đó, tham mưu UBND tỉnh đầu tư có trọng điểm để hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ cho các cơ quan thực hiện công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức kiểm tra các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh trước và sau mùa mưa lũ để lập phương án đề xuất, tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh bố trí nguồn kinh phí tu sửa, nâng cấp công trình đã xuống cấp, đảm bảo an toàn công trình, phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho nhân dân.

Ngoài ra, hàng năm, tổ chức đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của thành viên Ban chỉ huy, các cơ quan, đơn vị liên quan, các địa phương. Trên cơ sở đó đề xuất biểu dương đối với những đơn vị làm tốt và phê bình, chấn chỉnh đơn vị làm chưa tốt.

Dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh năm 2022.

Nhật Phương
#