AN TOÀN GIAO THÔNG TỈNH LONG AN

Bảo đảm hành lang Quốc lộ 62 thông thoáng

- Chủ Nhật, 07/08/2022, 05:55

Để bảo đảm Quốc lộ 62 thông thoáng, đáp ứng nhu cầu giao thông thời điểm cuối năm, cùng với việc chú trọng đầu tư nâng cấp, mở rộng, tỉnh Long An đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả, cũng như đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, góp phần nâng cao ý thức người dân.

Vẫn còn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Quốc lộ 62 có chiều dài gần 80km từ TP. Tân An đến các huyện: Thủ Thừa, Thạnh Hóa, Tân Thạnh, Mộc Hóa và thị xã Kiến Tường, kết nối với các đường tỉnh về các huyện biên giới Vĩnh Hưng, Tân Hưng. Đây cũng là tuyến đường dẫn đến Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp thuộc tỉnh Long An với Cửa khẩu Prayvo thuộc tỉnh Svay Rieng, Vương quốc Campuchia. Quốc lộ 62 được quan tâm đầu tư nâng cấp, mở rộng, giúp người dân lưu thông, vận chuyển hàng hóa được thuận lợi hơn.

Người bán hàng lấn chiếm xuống lòng đường tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Nguồn: ITN
Người bán hàng lấn chiếm xuống lòng đường tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.
Nguồn: ITN

Thời gian qua, trong khi lưu lượng và nhu cầu vận tải trên tuyến không ngừng gia tăng, vẫn còn nhiều trường hợp buôn bán, kinh doanh lấn chiếm, sử dụng đất dành cho đường bộ chưa tuân thủ quy định về trật tự an toàn giao thông. Theo đó, đặt các bảng hiệu, bảng quảng cáo, chậu hoa kiểng lấn chiếm vỉa hè, buôn bán hàng rong bằng xe đẩy, các trường hợp để xe dưới lòng đường, che dù khuất tầm nhìn ảnh hưởng trật tự an toàn giao thông, tập kết hàng hóa không đúng nơi quy định, trộn bê tông trên vỉa hè của tổ chức, cá nhân...

Đơn cử, dù đã có chợ truyền thống nhưng 3 năm trở lại đây trên tuyến Quốc lộ 62 vẫn tồn tại một chợ tự phát lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây ùn tắc, ô nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Trong đó, khu chợ tự phát gần Cầu Rạch Chanh (xã Lợi Bình Nhơn, TP. Tân An) là “điểm nóng” về mất an toàn giao thông trên tuyếnQuốc lộ 62. Khu chợ này khiến người tham gia giao thông và người dân địa phương ngán ngẩm bởi cảnh lộn xộn của việc mua bán.

Theo ghi nhận, hàng ngày từ 16 - 19 giờ, hàng hóa được người bán bày tràn lan, lấn chiếm lòng, lề đường. Điều đáng nói, vào thời điểm công nhân tan ca, cảnh mua bán trở nên tấp nập, nhộn nhịp, khiến các phương tiện lưu thông qua khu vực này rất khó khăn; thậm chí, người bán hàng còn dựng xe gắn máy, xe lôi... ngay giữa đường để bán hàng và vứt rác thải xuống đường.

Không chỉ chợ tự phát, mà nhiều quán ăn, nước uống giải khát, trong đó nhiều hàng quán cũng xuất hiện trên tuyến đường này, ngang nhiên bày biện ghế ngồi, treo biển hiệu lấn ra đường… tiềm ẩn nguy hiểm cho người lưu thông qua lại. Trong đó, đoạn Quốc lộ 62 qua địa phận xã Mỹ An có một “điểm đen” xuất hiện từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục. Ngay khu vực ấp 2 có chợ Bắc Đông được đầu tư xây dựng khá kiên cố nhưng tiểu thương ít vào nhà lồng chợ mà lại lấn chiếm lòng, lề đường để buôn bán hàng hóa.

Lập lại trật tự an toàn giao thông

Từ đầu năm 2022 đến nay, địa phương, ngành chức năng nhiều lần ra quân xử lý hàng chục trường hợp buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường. Mới đây, trong cuộc tiếp xúc với 90 cử tri 2 xã Mỹ An và Mỹ Phú (huyện Thủ Thừa) với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An, sau Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV, đại diện UBND xã Mỹ An cho biết, thời gian qua, địa phương chỉ đạo lực lượng liên quan thường xuyên tuyên truyền, vận động và yêu cầu các hộ buôn bán tại chợ Bắc Đông viết cam kết không lấn chiếm lòng, lề đường; đồng thời, kẻ vạch đỏ xác định phạm vi, vị trí mua bán cho các tiểu thương. Hiện nay, tình trạng lấn chiếm lòng, lề Quốc lộ 62 để mua bán đã giảm so với trước đây nhưng vẫn chưa triệt để.

Để tạo hành lang thông thoáng cho Quốc lộ 62, hiện UBND xã đã chọn, san lấp đất công khoảng 4.000m2 để xây dựng chợ. Sau đó, vận động các hộ dân vào buôn bán, góp phần lập lại trật tự, an toàn giao thông, không để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan. Ngoài ra, thời gian qua, UBND xã tổ chức nhiều đợt ra quân kiểm tra, nhắc nhở, tháo dỡ các bảng hiệu, mái che... của một số hộ dân lấn chiếm lòng, lề Quốc lộ 62 để kinh doanh, buôn bán.

Thời gian tới, các địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, góp phần nâng cao ý thức tự giác xây dựng nếp sống văn minh đô thị, chung tay bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Đặc biệt, thường xuyên phối hợp tổ chức tuần tra đột xuất và xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.

Lê Chi