Hà Nội kiên quyết đối với các dự án xử lý rác chậm tiến độ

- 08:01, 15/05/2022

Từ nhiều năm nay, những tồn tại, hạn chế trong quá trình xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) luôn là một trong những vấn đề dân sinh bức xúc, thường xuyên được cử tri ý kiến, kiến nghị. Trước những đòi hỏi từ thực tiễn, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã tổ chức giám sát chuyên đề liên quan đến vấn đề này với mong muốn góp phần giải quyết thấu đáo, triệt để những kiến nghị của cử tri.  

Còn tình trạng rò rỉ nước thải gây ô nhiễm môi trường

Theo Trưởng Ban Đô thị HĐND thành phố Nguyễn Nguyên Quân, qua giám sát thực tế và làm việc trực tiếp tại một số đơn vị cho thấy: Việc xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) hiện đang bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế. Cụ thể, các ô chôn lấp rác giai đoạn I, giai đoạn II đã vượt 30% so với công suất thiết kế. Mặt khác, do thiếu diện tích gây bị động cho công tác quản lý, vận hành xử lý chôn lấp. Hiện, phải thực hiện các biện pháp tạm thời chôn lấp bù phụ tại nhiều vị trí, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn, làm tăng khả năng phát tán mùi ra môi trường xung quanh.

Hà Nội kiên quyết đối với các dự án xử lý rác chậm tiến độ -0
Đoàn giám sát của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội kiểm tra thực tế quy trình vận hành tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn

Bên cạnh đó, công tác kiểm soát mùi trong khu xử lý chưa tốt. Ngoài các giải pháp phủ bạt, phun chế phẩm khử mùi và thuốc diệt côn trùng thì chưa có giải pháp hiệu quả để kiểm soát khí thải phát tán từ bề mặt các ô đang chôn lấp, các ô chôn lấp đã đóng bãi, thông qua hệ thống ống thoát khí gas gây mùi phát tán đi xa... "Đặc biệt, việc kiểm soát nước rác của các phương tiện vận chuyển rác chưa tốt, vẫn còn tình trạng để rò rỉ nước rác, gây ô nhiễm môi trường", Trưởng Ban Đô thị HĐND thành phố nhấn mạnh.

Qua khảo sát thực tế, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND thành phố còn đánh giá một số chỉ tiêu môi trường xung quanh khu xử lý chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra; chưa thực hiện việc ứng dụng công nghệ để giảm mùi cho các ô chôn lấp; công tác xử lý nước rỉ rác chưa tốt, để tồn đọng lượng lớn nước rác với khối lượng khoảng 600.203m3, gây nguy cơ thảm họa môi trường... Ngoài ra, dự án đầu tư mở rộng Khu xử lý chất thải Nam Sơn giai đoạn II bị chậm tiến độ cũng ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý, vận hành chôn lấp rác thải.

Đáng chú ý, việc triển khai thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho Khu xử lý trên địa bàn huyện Sóc Sơn cũng còn vướng mắc ở khâu giải phóng mặt bằng khiến tiến độ thực hiện bị chậm so với yêu cầu của thành phố. Theo đó, các dự án do UBND huyện Sóc Sơn làm chủ đầu tư trên địa bàn 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về chính sách đền bù, xác định nguồn gốc đất.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng này do chính quyền xã có thời gian dài buông lỏng quản lý, không lưu hồ sơ gốc, thậm chí có nhiều trường hợp không xác định được thời điểm người dân ở, xây dựng nhà. Trong khi đó, công tác kiểm kê đất và tài sản trên đất chậm; việc hướng dẫn, giải quyết các vướng mắc khó khăn của chủ đầu tư, huyện Sóc Sơn cũng như các sở, ngành còn chậm, chưa chủ động, cũng như tham mưu kịp thời cho UBND thành phố để giải quyết các vướng mắc, bất cập.

Cần thanh tra các dự án xử lý rác thải chậm tiến độ

Trước những bất cập, tồn tại trong tổ chức thực hiện xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, với vai trò Trưởng Đoàn giám sát, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên đề nghị: UBND thành phố cần sớm chỉ đạo hoàn thành việc rà soát tổng thể Quy hoạch xử lý chất thải rắn Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 609/QĐ-TTg-CP (ngày 25.4.2014). Đồng thời, thành phố cần kiến nghị điều chỉnh, bổ sung đảm bảo hiệu quả, khoa học, phù hợp thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô phù hợp với các quy định chuyên ngành.

UBND thành phố cũng cần chỉ đạo rà soát tổng thể Dự án đầu tư mở rộng Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn giai đoạn III. Trong đó, đặc biệt quan tâm về quy mô diện tích đất, chức năng sử dụng các ô quy hoạch, công nghệ áp dụng. Ngoài ra, cần sớm hoàn thành việc rà soát, thanh tra các dự án xử lý rác thải chậm tiến độ. Trước mắt, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án. "Đặc biệt, đồng thời có biện pháp kiên quyết xử lý đối với các dự án chậm tiến độ kéo dài, chủ đầu tư không đủ năng lực", Phó Chủ tịch HĐND thành phố yêu cầu.

Để sớm giải quyết các vấn đề môi trường liên quan đến Khu xử lý, đoàn giám sát yêu cầu thành phố chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai các xử lý nước rỉ rác, có biện pháp bảo đảm an toàn các ô lưu chứa nước rác, phương án ứng phó, xử lý hiệu quả trong trường hợp xảy ra sự cố về môi trường; nghiên cứu, đề xuất các giải pháp kiểm soát hiệu quả việc phát tán mùi tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

Về phía UBND huyện Sóc Sơn, Đoàn giám sát yêu cầu huyện cần đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, trong đó cần có xây dựng kế hoạch cụ thể, rõ lộ trình, thời gian để tổ chức thực hiện, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án. Mặt khác, huyện cần giám sát chặt việc vận chuyển rác thải khi đi trên địa bàn huyện, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về môi trường.

Nhấn mạnh đây là vấn đề dân sinh hết sức cấp thiết của Thủ đô, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trọng Đông cho biết: Với những vấn đề trọng tâm Đoàn giám sát nêu, tới đây, UBND thành phố sẽ tập trung rà soát, có những chỉ đạo cụ thể tới các các sở, ngành để thúc đẩy nhanh tiến độ các dự án liên quan đến môi trường tại Sóc Sơn. "Riêng đối với các dự án đã được cấp phép và cấp chủ trương đầu tư, thời gian tới, UBND thành phố sẽ chỉ đạo sở, ngành liên quan rà soát, sớm đẩy nhanh tiến độ các dự án xử lý rác và kiên quyết thu hồi đối với những dự án không triển khai để bố trí cho các nhà đầu tư có đủ năng lực khác", Phó Chủ tịch UBND thành phố cam kết. 

PHI LONG