Bắc Giang phát triển du lịch mùa vải thiều

- 07:54, 15/05/2022

Gần một tháng nữa mới bước vào thu hoạch vải thiều nhưng các doanh nghiệp lữ hành trong và ngoài tỉnh đã đến huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) để xây dựng các tour, tuyến đưa, đón khách du lịch về tham quan, trải nghiệm mùa quả ngọt. Ngành chức năng, các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) hoạt động du lịch, điểm tham quan, nhà vườn… trong huyện cũng tích cực chuẩn bị các điều kiện, sẵn sàng đón du khách.

Nhộn nhịp các hoạt động du lịch trải nghiệm, hái vải

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, 2 năm qua, hoạt động du lịch tại huyện Lục Ngạn gần như bị “đóng băng”. Tuy nhiên, từ sau ngày 15.3 (thời điểm dịch vụ du lịch được hoạt động trở lại), các điểm tham quan, du lịch đã hút nhiều du khách. Hiện huyện Lục Ngạn có 19 doanh nghiệp, HTX hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Từ tháng 3 đến nay, Lục Ngạn đã đón hàng chục nghìn lượt khách đến tham quan. Riêng đợt nghỉ lễ 30.4 và 1.5 vừa qua, đã có 18.000 du khách đến địa phương.

Du khách thăm vườn vải thiều tại xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn

Ông Lê Văn Tiến, Giám đốc HTX Dịch vụ du lịch văn hóa Đông Bắc, (thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn) cho biết, giữa tháng 4 vừa qua, Công ty Du lịch lữ hành Hòa Bình (TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh) đã liên hệ với HTX chúng tôi để đưa khách đến tham quan, đặt điểm ăn, nghỉ cho khách trong mùa vải thiều này. “Để bảo đảm phục vụ du khách tốt nhất, chúng tôi thuê thêm 10 nhân viên phục vụ, tăng thêm 50 bàn ăn, qua đó đủ điều kiện phục vụ 200 người/bữa, kể cả khách nước ngoài với 40 món ăn Âu - Á”.

Bà Khúc Thị Nga, Phó Giám đốc HTX Thương mại và Du lịch An Phú (xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn) thông tin, hiện HTX đang thực hiện nhiều “combo” khép kín trong ngày hoặc 2 ngày 1 đêm giá rẻ từ 300 - 600 nghìn đồng/người/ngày, bao gồm nhiều dịch vụ, trong đó có trải nghiệm hái vải trong mùa vải. Chuẩn bị cho mùa vải tới, HTX đã xây dựng 4 tour du lịch 2 ngày 1 đêm với các điểm tham quan, trải nghiệm chính, gồm Hồ Cấm Sơn, bản Bắc Hoa, suối Cặm, suối Ngà, chùa Am Vãi... Đặc biệt là hoạt động hái vải thiều, mận, sim tại các nhà vườn ở xã Tân Sơn.

Tăng cường xúc tiến, tiêu thụ sản phẩm

Để thu hút du khách đến với Lục Ngạn trong mùa vải tới, đồng thời quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của huyện, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình du lịch với chủ đề “Hương sắc mùa hè Lục Ngạn” năm 2022, thời gian từ tháng 5 đến tháng 7.  Theo đó, huyện tiếp tục tăng cường quảng bá, giới thiệu, khai thác tiềm năng du lịch sinh thái, trải nghiệm vùng cây ăn quả cùng những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn gắn với tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm đặc trưng của huyện; xây dựng các sản phẩm du lịch, các tour, tuyến mới thu hút du khách đến vui chơi, kết hợp mua trái cây.

Huyện tiếp tục kết nối, tạo điều kiện cho các công ty du lịch, đơn vị lữ hành xây dựng các tour, tuyến du lịch để từng bước đưa vào khai thác. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, HTX du lịch và nhân dân liên kết phát triển du lịch, giới thiệu các sản phẩm, ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa, hợp tác kinh doanh.

Huyện cũng đang tiến hành chọn nhà vườn, điểm du lịch có đủ điều kiện đón khách tham quan, trải nghiệm, mua sắm, ăn, chơi, kết nối giao thương tiêu thụ vải thiều và các nông sản. Trong đó tập trung vào các địa điểm có HTX hoạt động kinh doanh du lịch như Tân Mộc, Thanh Hải, Quý Sơn, Tân Sơn, Giáp Sơn, Hộ Đáp, Nam Dương. Đặc biệt quan tâm lựa chọn các nhà vườn trên đảo, ven các hồ Khuôn Thần, Cấm Sơn, Bầu Lầy, Làng Thum để tạo tour du lịch hấp dẫn du khách thăm hồ, lên đảo trải nghiệm, hái vải.

Bà Nguyễn Thị Năm, Trưởng phòng Văn hoá - Thông tin huyện Lục Ngạn cho biết, để hoạt động du lịch mùa vải đạt nhiều kết quả và chuyên nghiệp hơn, ngay trong tháng 5, huyện sẽ tổ chức tập huấn nghiệp vụ du lịch và định hướng nội dung tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, tiềm năng của huyện cho các đối tượng là lãnh đạo UBND, công chức lĩnh vực văn hóa - xã hội cấp xã, các HTX, tổ dịch vụ du lịch, câu lạc bộ hát dân ca dân tộc, các cơ sở lưu trú, nhà vườn tham gia làm du lịch. “Trong tháng 5 này, chúng tôi cũng sẽ tổ chức hội thảo xúc tiến du lịch tại Lục Ngạn. Đồng thời liên kết với các câu lạc bộ, hiệp hội du lịch, công ty du lịch lữ hành chào bán các sản phẩm du lịch đã được xây dựng. Phấn đấu toàn huyện đón khoảng 70.000 du khách trong mùa thu hoạch vải năm nay", bà Năm nhấn mạnh.

TÂM ANH