Trao quyết định đặc xá cho các phạm nhân dịp Quốc khánh 2.9 

Xem với cỡ chữ
Ngày 1.9, Trại giam Gia Trung (thuộc Cục C10, Bộ Công an) đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 70 phạm nhân được giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù.
Lãnh đạo Trại giam Gia Trung trao Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)
Lãnh đạo Trại giam Gia Trung trao Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVD-19, Trại giam Gia Trung đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức xét nghiệm và cấp giấy chứng nhận xét nghiệm cho tất cả các phạm nhân được đặc xá lần này trong ngày 31.8, đảm ứng đúng hiệu lực trong vòng 72 giờ.

Ngay sau lễ công bố, các cán bộ Trại giam Gia Trung nhanh chóng làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đặc xá, tiền tàu xe, tiền ăn, tiền hỗ trợ từ quỹ hòa nhập cộng đồng, giấy xác nhận kết quả xét nghiệm COVID-19, khẩu trang và quần áo cho các phạm nhân.

Sau khi hoàn thành thủ tục, các phạm nhân được Trại giam Gia Trung bố trí đầy đủ phương tiện và phân công cán bộ đưa tận nơi Cơ quan thi hành án hình sự Công an các tỉnh, thành phố để bàn giao.

Cũng trong sáng 1.9, Trại giam Xuân Lộc (Cục Cảnh sát Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an), đóng quân tại xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước cho 102 phạm nhân đang chấp hành án tại đây.

102 phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam Xuân Lộc đủ điều kiện đặc xá năm 2021 có đơn xin về cư trú tại 24 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Trại giam Xuân Lộc đã bố trí phương tiện, cán bộ đưa người được đặc xá bàn giao cho Cơ quan thi hành án hình sự Công an các tỉnh, thành nơi phạm nhân xin về cư trú.

Đồng thời đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh, giúp các phạm nhân sớm ổn định cuộc sống, nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng theo tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch nước.

Theo đại diện lãnh đạo Trại giam Xuân Lộc, 102 phạm nhân được đặc xá trong dịp 2.9 này đã được rà soát, xét duyệt chặt chẽ; được Tổ thẩm định liên ngành của Hội đồng tư vấn đặc xá thẩm định kỹ lưỡng, đảm bảo đúng quy định, khách quan, công bằng.

Các phạm nhân này có tội danh, mức án, thời gian đã chấp hành án đảm bảo đúng điều kiện đặc xá 2021 và đã tự nguyện hoàn thành phần hình phạt bổ sung là các khoản tiền án phí, bồi thường, truy thu.

Trước đó, trong thời gian chờ Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, Trại giam Xuân Lộc đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho phạm nhân đang chấp hành án và phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù để họ hiểu rõ về mức độ nguy hiểm, tốc độ lây lan, tính chất phức tạp và biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Ngày 1.9, Hội đồng các cơ quan tố tụng tại tỉnh Quảng Ninh công bố quyết định đặc xá, tha tù trước thời hạn của Chủ tịch nước cho 11 phạm nhân đã cải tạo tốt trong thời gian chấp hành án phạt tù.

Đây là các phạm nhân đã có quá trình cải tạo tiến bộ, thể hiện ở việc chấp hành tốt nội quy tại trại giam, tích cực học tập, lao động, có đủ thời gian xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên, có nơi cư trú rõ ràng.

Phát biểu tại Lễ công bố quyết định, Thượng tá Nguyễn Thuận, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết công tác xét đặc xá diễn ra công bằng, minh bạch, đảm bảo các điều kiện.

Phó Giám đốc Công an Quảng Ninh đề nghị những người đã được đặc xá sau khi trở về địa phương phải đến chính quyền cấp xã trình diện, khai báo và thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch COVID-19, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, các quy định của địa phương nơi cư trú.

Chính quyền các cấp tiếp tục tạo điều kiện để các công dân ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, không tái phạm các hành vi vi phạm pháp luật.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các công dân trở về đều được xét nghiệm và cấp giấy xác nhận an toàn với COVID-19, bàn giao cho gia đình, hỗ trợ tiền tàu xe về địa phương.

Đối với người có hộ khẩu thường trú tại Quảng Ninh không có người thân đến đón sẽ được cơ quan công an đưa về tận nơi.

Cũng trong ngày 1.9, Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận 17 công dân được đặc xá trở về địa phương. Thượng tá Trần Hải An, Phó thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự, Phó trưởng Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Quảng Ninh thông tin, quy trình tiếp nhận tại các chốt đầu vào của tỉnh thực hiện khép kín về tới xã, phường.

Sau đó, các cơ sở y tế địa phương sẽ hướng dẫn người về thực hiện các biện pháp phòng dịch, đảm bảo an toàn cho cộng đồng, vừa đảm bảo tính nhân văn của chính sách, vừa đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Theo TTXVN