Khởi động Cuộc thi quốc gia "Trường học không ma tuý"

- Thứ Bảy, 04/11/2023, 19:15 - Chia sẻ

Ngày 4.11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cùng Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho học sinh Trung học cơ sở, Trung học phổ thông trên cả nước.

Ban Tổ chức cho biết: Những năm gần đây, ma tuý và các chất gây nghiện xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau, len lỏi vào học đường. Nhiều em học sinh đã bị dụ dỗ, lôi kéo trở thành nạn nhân hoặc tham gia tàng trữ, mua bán, vận chuyển ma tuý, gây ra những hệ lụy không chỉ về sức khỏe, tính mạng của các em mà còn đe dọa đến an ninh, an toàn trường học.

Để trang bị cho học sinh những kiến thức cần thiết, giúp các em nhận biết về các loại ma túy núp bóng, trá hình từ đó có những kỹ năng bảo vệ bản thân cũng như mọi người xung quanh trước những hiểm họa của ma túy, C04 và các đơn vị tổ chức tuộc thi "Trường học không ma tuý". Đây là cuộc thi quốc gia, nhằm lan tỏa rộng rãi đến tất cả các em học sinh, giới trẻ trên toàn quốc thông điệp: "Nói không với ma tuý và hãy chung tay đẩy lùi ma tuý".

Khởi động Cuộc thi
Thiếu tướng Nguyễn Đức Thính, Phó Cục trưởng C04, Trưởng ban tổ chức chia sẻ tại ngày ghi hình đầu tiên của chương trình. Ảnh: Thanh Hà

Theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Thính, Phó Cục trưởng C04, Trưởng ban tổ chức, tội phạm và tệ nạn ma tuý là vấn đề toàn dân, toàn xã hội, là hiểm họa của nhân loại. Cộng đồng phải đoàn kết, cùng nhau ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn tệ nạn nguy hiểm này; coi tội phạm ma tuý là kẻ thù của sự phát triển...

Thiếu tướng Nguyễn Đức Thính cho rằng, gia đình là hạt nhân của xã hội, nhưng đã có nhiều nạn nhân của tệ nạn ma tuý xuất phát từ những hoàn cảnh thiếu sự quan tâm, dạy dỗ của các bậc phụ huynh để các em bị kẻ xấu lôi kéo. Các em học sinh hãy kiên quyết nói "Không" và luôn tránh xa mối hiểm họa ma túy. Đặc biệt, các em không thử ma tuý dù chỉ 1 lần. Từng ngày, các em hãy cố gắng học tập, rèn luyện, chăm chỉ, tránh xa những cạm bẫy, đặc biệt là ma tuý; tu dưỡng, rèn luyện, trở thành những công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội.

Các bậc phụ huynh hãy quan tâm để con, em mình tránh xa ma túy. Mỗi gia đình hãy là một pháo đài vững chắc để bảo vệ con em mình khỏi tệ nạn nguy hiểm này. Qua chương trình này, C04 đề nghị ngành giáo dục và đào tạo tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác tuyên truyền phòng, chống ma tuý trong các trường học, cùng các lực lượng chuyên trách chung tay bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm hoạ ma tuý.

Khởi động Cuộc thi
Tại cuộc thi, các em học sinh được giao lưu với cầu thủ bóng đá Quang Hải, Đội tuyển Công an Hà Nội. Ảnh: Thanh Hà

Cuộc thi dự kiến sẽ được ghi hình tại các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông thuộc 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Lạng Sơn và Nam Định. Mỗi tỉnh, thành lựa chọn 3 trường THCS và 3 trường THPT đại diện cho học sinh của địa phương để tham gia cuộc thi.

Tại mỗi tỉnh, thành phố, Ban tổ chức sẽ ghi hình hai chương trình tương ứng với hai cuộc thi. Một chương trình 3 đội cấp THCS thi với nhau, một chương trình 3 đội cấp THPT thi với nhau. Dự kiến mỗi đội gồm có 3 học sinh đại diện, được nhà trường tuyển chọn, để tham gia thi đấu.

Cũng trong ngày 4.11, chương trình đã ghi hình số đầu tiên, cũng là cuộc thi đầu tiên diễn ra tại Hà Nội với 3 đội thi đến từ các Trường: THCS Nghĩa Tân (Cầu Giấy); THCS Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy) và THCS Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ).

Thể lệ cuộc thi gồm 3 phần thi, với tổng thời lượng 30 phút/chương trình. Cuộc thi được tổ chức dưới dạng gameshow truyền hình, hứa hẹn không chỉ bổ ích đối với các em học sinh, mà sẽ hấp hẫn, lôi cuốn với khán giả truyền hình nói chung. Đặc biệt mỗi chương trình đều có sự tham gia của KOL, những gương mặt nổi tiếng giao lưu cùng các em học sinh góp phần lan tỏa thông điệp mà cũng chính là tên của chương trình "Trường học không ma tuý".

Cuộc thi "Trường học không ma tuý" dự kiến được phát sóng trên kênh VTV2, từ tháng 11.2023.

Minh Vân
#