Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV

- Thứ Năm, 17/11/2022, 22:05 - Chia sẻ

Chiều 17.11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn cùng các đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 6, thành phố Hà Nội đã tham gia Hội nghị tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV -0
Hội nghị tiếp xúc cử tri được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến với điểm cầu các quận/huyện: Hà Đông, Thanh Trì, Thanh Oai (Hà Nội)

Tại hội nghị, đại diện tổ đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 6 đã báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV; khái quát tình hình thực hiện chương trình hành động năm 2022 của đại biểu Quốc hội ứng cử tại đơn vị bầu cử.

Các đại biểu Quốc hội cũng thông báo với cử tri kết quả giải quyết và trả lời của cơ quan có thẩm quyền về những kiến nghị của cử tri tại kỳ tiếp xúc lần trước.

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV diễn ra trong 21 ngày, từ 20.10 đến ngày 15.11. Quốc hội đã thông qua 6 luật, 3 nghị quyết quy phạm pháp luật, cho ý kiến lần 2 dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); thảo luận lần đầu dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và 6 dự án luật khác.

Quốc hội đã nghe, thảo luận các báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 4 và kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 3; tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021.

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong 2,5 ngày về 4 nhóm vấn đề: Lĩnh vực xây dựng; lĩnh vực thông tin và truyền thông; lĩnh vực nội vụ; lĩnh vực thanh tra. Trong đó có 345 lượt đại biểu đăng ký tham gia chất vấn, 149 lượt đại biểu chất vấn, 22 lượt đại biểu tranh luận.

Riêng lĩnh vực giáo dục và đào tạo, nhiều vấn đề được cử tri quan tâm tại Kỳ họp thứ 4. Trong đó có việc ban hành Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045; quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và các chính sách về phát triển đội ngũ trí thức, thu hút và trọng dụng nhân tài; nghiên cứu, xây dựng Luật Nhà giáo.

Cùng với đó là vấn đề về biên chế giáo viên (tinh giản biên chế, thiếu giáo viên, bổ sung biên chế giáo viên, tình trạng giáo viên thôi việc...); triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018; đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng theo quy định, bảo đảm chất lượng giáo dục và đào tạo; sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, hình thành trường liên cấp phù hợp với nhu cầu và thực tế địa phương...

Sau khi lắng nghe một số ý kiến, kiến nghị của cử tri, thay mặt tổ đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 6, Bộ trưởng Bộ GD và ĐT Nguyễn Kim Sơn gửi lời cảm ơn đến các cử tri bởi những ý kiến trách nhiệm, tâm huyết, sự quan tâm đến các vấn đề không chỉ của địa phương mà của thành phố, quốc gia. Với những ý kiến kiến nghị của cử tri, Bộ trưởng cho biết ghi nhận và tiếp thu đầy đủ, chuyển đến các đơn vị chức năng có trách nhiệm để giải đáp, xử lý.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV -0
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại hội nghị

Thông tin về một số vấn đề giáo dục và đào tạo được quan tâm, thảo luận tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết: Trong thời gian diễn ra kỳ họp, ghi nhận hơn 100 câu hỏi, ý kiến bày tỏ sự quan tâm tới các vấn đề của giáo dục. Đặc biệt tại phiên thảo luận các vấn đề kinh tế - xã hội, nhiều ý kiến quan tâm đến vấn đề thiếu giáo viên; giáo viên nghỉ, chuyển việc; chính sách với nhà giáo; vấn đề tăng cường cơ sở vật chất cho giáo dục, các điều kiện phục vụ dạy và học để thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018…

Theo Bộ trưởng, những vấn đề cử tri, đại biểu Quốc hội đặt ra cũng chính là những vướng mắc của ngành. Do đó, Bộ GD và ĐT đã có những kiến nghị cụ thể xung quanh những vướng mắc này.

Với việc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV đã thống nhất thông qua nâng lương cơ sở cho công chức, viên chức, Bộ trưởng cho rằng, đây là nguồn động viên lớn đối với đội ngũ giáo viên, bởi ngành Giáo dục chiếm đến hơn 70% số viên chức cả nước.

Bộ trưởng cũng cho biết thêm, Bộ GD và ĐT đang phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh phụ cấp ưu đãi cho giáo viên. Bên cạnh đó, Bộ cũng đang tích cực rà soát các chế độ, chính sách liên quan đến nhà giáo và các hoạt động chuyên môn khác để nhà giáo có thể yên tâm công tác, làm tốt nhất công việc chuyên môn.

Tăng phụ cấp ưu đãi cho giáo viên mầm non lên 70%

Ngày 27.10, tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Bộ GD và ĐT đã đề xuất một số giải pháp giải quyết vấn đề thiếu giáo viên. Trong đó có: Tăng lương cho giáo viên; tăng phụ cấp ưu đãi cho giáo viên mầm non lên 70%; các địa phương khẩn trương tuyển giáo viên; cân nhắc triển khai thực hiên giảm biên chế 10% sao cho phù hợp; địa phương tăng ngân sách ký hợp đồng với các giáo viên không thuộc chỉ tiêu biên chế.

Ngày 4.11, tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Bộ GD và ĐT tham gia giải trình vấn đề giáo viên nghỉ việc, bỏ việc và đề xuất các giải pháp cho vấn đề này. 

Trong đó có giải pháp: Tăng lương, nâng phụ cấp ưu đãi, nhất là cho giáo viên mầm non, tiểu học phải được thực hiện một cách cấp bách; cải thiện môi trường làm việc và hỗ trợ về mặt chuyên môn cho giáo viên; xã hội, phụ huynh có sự chia sẻ, đồng hành với giáo viên; khẩn trương tuyển dụng giáo viên; địa phương không máy móc, cứng nhắc trong sắp xếp điểm trường, tạo điều kiện học tập tốt nhất cho học sinh, môi trường làm việc thuận lợi nhất cho giáo viên.

Thu Minh
#