TP. Hồ Chí Minh: Xuất hiện tình trạng F0 không thông báo cho cơ quan y tế 

Xem với cỡ chữ
Tại buổi họp báo cung cấp thông tin phòng, chống dịch trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hồng Tâm cho biết, thời gian qua, có tình trạng người dân tự xét nghiệm tại nhà, phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 nhưng không thông báo cho ngành y tế hoặc không liên hệ được với y tế địa phương.

Ảnh minh hoạ

Nguyên nhân là do một số trạm y tế phường, xã và trạm y tế lưu động không đủ nhân lực, đường dây nóng hoạt động không thông suốt nên không ghi nhận kịp thời. Sở Y tế cũng đã chấn chỉnh, tăng nhân lực cho trạm y tế lưu động để tiếp cận F0 sớm nhất có thể.

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, việc người dân không thông báo hay không được ghi nhận, không được cấp thuốc điều trị phù hợp, dễ gây nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng và cũng thiệt thòi cho chính F0 và gia đình.

Do đó, ngay khi phát hiện mắc Covid-19 tại nhà, bệnh nhân hoặc người nhà nên gọi điện đến trạm y tế phường hoặc trạm y tế lưu động. Trong vòng 24 giờ, nhân viên y tế sẽ tiếp cận người bệnh, kiểm tra xét nghiệm, đánh giá tình trạng bệnh, xem xét điều kiện cách ly, điều trị đối với F0 và hướng dẫn cách ly cho F1.

"Không phải tất cả F0 đều được cấp túi thuốc mà tùy vào tình trạng, triệu chứng nhân viên y tế sẽ có chỉ định cụ thể. Tuy nhiên, nếu không được cấp thuốc thì F0 vẫn có quyền lợi khác nếu khai báo cho ngành y tế như chăm sóc và can thiệp kịp thời khi có triệu chứng trở nặng, chuyển viện sớm. F1 sống cùng nhà cũng được theo dõi, quản lý bảo vệ, đặc biệt với gia đình có người cao tuổi. F0 khai báo khi điều trị khỏi và hết thời gian cách ly sẽ được cấp giấy xác nhận đã khỏi bệnh để phục vụ các quyền lợi khác như di chuyển, tiêm vaccine…", bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm cho biết thêm.

HN