TP. Hồ Chí Minh: Triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ chống dịch Covid-19 

Xem với cỡ chữ
Tính đến 6 giờ ngày 21.7, TP Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 1.739 trường hợp nhiễm mới, đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27.4 đến nay, Thành phố đã có hơn 39.500 trường hợp mắc Covid-19. Đứng trước diễn biến phức tạp, số ca bệnh ngày càng tăng, nhiều doanh nghiệp đã tăng cường hỗ trợ tuyến đầu chống dịch và hỗ trợ lực lượng y bác sĩ tại TP. Hồ Chí Minh.

Miễn phí và giảm giá dịch vụ lưu trú, ăn uống

Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Ánh Hoa, cho biết ngành du lịch mong muốn chia sẻ gánh nặng với những hoàn cảnh khó khăn và đồng hành với tinh thần trách nhiệm cao nhất để cùng TP. Hồ Chí Minh phòng, chống dịch Covid-19. Thông tin từ Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh cho biết, hiện trên địa bàn thành phố đã có hơn 20 khách sạn miễn phí 100% chỗ lưu trú và ăn uống với khoảng 50.000 đêm phòng, nhằm hỗ trợ tuyến đầu chống dịch và hỗ trợ lực lượng y bác sĩ tại TP. Hồ Chí Minh.

Cụ thể, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) hỗ trợ 6.150 đêm phòng ở và 3 bữa ăn/ngày cho các bác sĩ của các bệnh viện: Phạm Ngọc Thạch, Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh và bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ.

Saigontourist Group cũng đang xây dựng kế hoạch để hỗ trợ 3.000 bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh tại thành phố trong thời gian sắp tới. Trong đó, có 6 khách sạn hỗ trợ nơi ăn, ở miễn phí cho khoảng 650 bác sĩ của bệnh viện điều trị Covid-19 trong thời gian ít nhất 1 tháng.

Có 11 khách sạn làm điểm cách ly hỗ trợ chi phí ăn, ở miễn phí gần 3.500 đêm phòng cách ly 14 hoặc 21 ngày cho các y bác sĩ tham gia công tác điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Ngoài ra, trong hoạt động hỗ trợ những người có nhu cầu cách ly, có gần 100 khách sạn trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh cũng tham gia hỗ trợ miễn phí và giảm giá từ 30 - 70% cho một số người nhập cảnh, người cách ly F1 không đủ chi phí, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là khi có sự thay đổi chính sách cách ly từ 14 lên 21 ngày với hơn 100.000 đêm phòng.

Xây dựng nhiều giải pháp chống dịch

Trong hoạt động hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp du lịch đã hỗ trợ hàng trăm xe tham gia công tác phòng chống dịch tại các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC). Những chiếc xe vốn dùng để đưa đón khách du lịch, nay dùng để chuyên chở đội ngũ y bác sĩ và vận chuyển vaccine cho chiến dịch tiêm chủng và hỗ trợ xe vận chuyển F0, F1 đến các địa điểm cách ly.

Nhiều khách sạn đã tham gia chương trình “khách sạn cộng đồng” hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19
Nhiều khách sạn đã tham gia chương trình “khách sạn cộng đồng”, cũng như cung cấp các suất ăn hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

Cùng với đó, ngành du lịch cũng đồng hành cùng các Tập đoàn Masan, TH True Milk, Tạp chí Du lịch… hỗ trợ nhu yếu phẩm và trang thiết bị y tế gửi các Bệnh viện, các Trung tâm y tế, người có hoàn cảnh khó khăn trong khu phong toả, hướng dẫn viên gặp khó khăn do dịch bệnh. Một số khách sạn như Viễn Đông, Intercontinental, Chi hội đầu bếp thuộc Hiệp Hội du lịch... nấu và cung cấp hàng ngàn suất cơm, suất bánh cho người nghèo trong các khu vực bị phong tỏa, cho lực lượng phòng chống dịch.

Nhiều doanh nghiệp cũng đã bố trí thực hiện tổ chức sản xuất theo mô hình 3 tại chỗ (3T): sản xuất tại chỗ, ăn nghỉ tại chỗ và nghỉ ngơi tại chỗ, nhằm đảm bảo tính an toàn cho công nhân trước diễn biến phức tạp của dịch. Tuy nhiên, để thực hiện tốt mô hình này, cần được UBND TP. Hồ Chí Minh tiếp tục xem xét, tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Đặc biệt là về hoạt động vận chuyển, lưu thông hàng hóa cũng như hệ sinh thái để đồng bộ quá trình vận hành sản xuất. Nếu những đơn vị cung ứng dịch vụ thiết yếu sản xuất không thể hoạt động thì các nhà máy, khu công nghiệp cũng buộc phải đóng cửa.

Thêm vào đó, Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HBA) cũng kiến nghị được thuê các mặt bằng thuộc quản lý nhà nước giúp tập trung chỗ ở cho công nhân, vì hiện nay nhiều doanh nghiệp cũng đang phải thuê khách sạn, bố trí đưa đón công nhân đi làm, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 an toàn, hiệu quả, từng bước khôi phục sản xuất.

 "Bài tuyên truyền thực hiện Nghị Quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Văn Anh