Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, theo đại diện Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, trường học cần lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm chuyên nghiệp, đáp ứng đầy đủ tiêu chí về vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Đồng thời, cán bộ quản lý trường học phải trực tiếp giám sát, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại đơn vị cung cấp. Khuyến nghị các đơn vị nâng cao chất lượng nguồn gốc thực phẩm đầu vào, không chỉ đáp ứng yêu cầu tối thiểu là đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm mà cần đạt những chuẩn cao hơn như VietGAP, GlobalGAP…
Tại TP. Thủ Đức, năm học 2024-2025, tất cả trường học trên địa bàn được yêu cầu gửi hình ảnh thực tế học sinh ăn trưa về Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) trước 12h hàng ngày để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát.
Ngoài ra, trường học thực hiện thường xuyên việc tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh về các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng tránh các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Trong đó, công tác truyền thông kết hợp giữa nhiều hình thức như phát thanh trong trường học, cổng thông tin điện tử, đăng tải tại bảng tin của nhà trường...
Tại quận Tân Bình, yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng bữa ăn trong trường học được thực hiện không chỉ đối với hệ thống trường công lập mà cả trường ngoài công lập. Tất cả cơ sở giáo dục phải xây dựng kế hoạch phòng chống ngộ độc thực phẩm; chủ động liên hệ trạm y tế phường hoặc trung tâm y tế quận tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên.
Đặc biệt, các trường học tuyên truyền, nhắc nhở học sinh không ăn hàng rong và thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh để phòng tránh bệnh đường tiêu hóa và ngộ độc thực phẩm, yêu cầu học sinh ăn chín, uống sôi, giữ gìn vệ sinh cá nhân, tăng cường dinh dưỡng hợp lý.
Theo đại diện Sở GD-ĐT TP. Hồ Chí Minh, ngoài việc vận dụng hiệu quả thực đơn cân bằng dinh dưỡng, trường học cần tổ chức thực đơn riêng cho học sinh suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì tại đơn vị, đồng thời kết hợp các hoạt động tăng cường thể lực cho học sinh. Sở sẽ duy trì hoạt động kiểm tra định kỳ và đột xuất bữa ăn bán trú nhằm nâng cao chất lượng phục vụ tại các đơn vị.