TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng trở lại trạng thái bình thường mới 

Xem với cỡ chữ
Mục tiêu của TP. Hồ Chí Minh là phấn đấu đến ngày 15.9 cơ bản kiểm soát dịch bệnh, nới lỏng và phục hồi kinh tế, đưa thành phố về trạng thái bình thường mới. “Quan điểm về việc nới lỏng phục hồi kinh tế tại TP. Hồ Chí Minh dựa trên nguyên tắc an toàn, linh hoạt theo kết quả phòng chống dịch. Tiêu chí đánh giá an toàn dựa trên thẻ xanh, thẻ vàng căn cứ trên kết quả tiêm vaccine. Cùng với đó, thành phố cũng thực hiện nguyên tắc 5K và quy định của Chính phủ về an toàn theo ngành, theo hoạt động”, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết.
TP. Hồ Chí Minh sẽ mở cửa nền kinh tế theo 5 nguyên tắc và 3 giai đoạn

An toàn tới đâu mở cửa tới đó

Về lộ trình phòng chống Covid-19 và phục hồi kinh tế của TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thành phố đưa ra 5 quan điểm, nguyên tắc mở cửa nền kinh tế. Thứ nhất, việc mở cửa phải bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của người dân. Thứ 2, thành phố kiên trì, quyết liệt phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo hài hoà với các hoạt động kinh tế trên tinh thần “Lợi ích hài hoà - Tự do chia sẻ”, “An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn”. Thứ 3, dịch luôn tồn tại, luôn có giải pháp thích nghi để sống khoẻ và sống an toàn. Thứ 4, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội phù hợp với tình hình kiểm soát dịch tại từng địa bàn/khu vực. Tuỳ tình hình từng địa bàn/khu vực mà mở cửa lại nền kinh tế tương ứng, sao cho đảm bảo tính linh hoạt, bám sát diễn biến thực tế tại từng thời điểm. Thứ 5, đảm bảo an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc.

Theo đó, TP. Hồ Chí Minh sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, triển khai thí điểm Thẻ xanh Covid, Thẻ vàng Covid, thí điểm ưu tiên mở cửa một số lĩnh vực theo lộ trình tại quận 7, Củ Chi, Cần Giờ. Về quản lý F0 tại nhà, thành phố chuẩn bị 200.000 túi thuốc, 100% F0 tại nhà được theo dõi sức khoẻ, cấp cứu kịp thời, giám sát chặt. Thành phố cũng nâng cấp hệ thống y tế hiện tại, vận động F0 đã hồi phục tham gia chống dịch, tăng cường giường có oxy; củng cố hệ thống y tế địa phường; y tế lưu động, nâng cấp cơ sở vật chất, tăng cường đào tạo. Đối với công tác phòng, chống dịch, thành phố duy trì xét nghiệm, bóc tách F0, truy vết F0 không rõ nguồn gốc để ngăn chuỗi lây nhiễm mới, giám sát đối tượng nguy cơ cao 7 ngày/lần. Trong thời gian tới, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục chiến dịch tiêm vaccine, đảm bảo tiêm 100% mũi 1 cho người trên 18 tuổi, nhắc mũi 2 cho toàn bộ người tiêm mũi 1, ưu tiên tuyến đầu, người có nguy cơ cao. Cùng với đó, nghiên cứu phương án tiêm vaccine cho trẻ em, trẻ em có nguy cơ cao (bệnh nền, béo phì). Để hiện thực hoá thông điệp “Sống khoẻ trong môi trường có dịch”, thành phố tập trung phổ biến đến người dân kiến thức tự phòng ngừa, tự phát hiện, tự điều trị, hỗ trợ y tế khi cần.

Về lộ trình mở cửa, phục hồi kinh tế, TP. Hồ Chí Minh dự kiến thực hiện theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (dự kiến từ 16.9 đến 31.10), cá nhân, lao động có Thẻ xanh Covid có thể tham gia các hoạt động (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại). Cá nhân, lao động có Thẻ vàng Covid có xét nghiệm âm tính với Covid-19 được tham gia một số lĩnh vực cụ thể. Riêng tổ chức có 100% Thẻ xanh Covid được tham gia tất cả lĩnh vực (trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại). Bộ phận có tiếp xúc người ngoài thì phải sử dụng 100% lao động có thẻ xanh.

Trong giai đoạn 2 (dự kiến từ 31.10.2021 đến 15.1.2022), thành phố sẽ mở rộng các hoạt động được phép cho đối tượng có Thẻ xanh Covid gồm: trung tâm thương mại; trung tâm tập luyện thể dục thể thao; hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời; dịch vụ ăn uống có quy mô nhỏ và đảm bảo giãn cách theo quy định (dưới 20 người). Đến giai đoạn 3 (dự kiến sau 15.1.2022), thành phố lên kế hoạch mở cửa tất cả các hoạt động của nền kinh tế. Đối với hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, massage, bắt buộc người tham gia phải có Thẻ xanh Covid. Ngoài các lộ trình dự kiến, TP. Hồ Chí Minh cũng có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gồm: hỗ trợ tín dụng, hỗ trợ tổ chức sản xuất, kinh doanh, giảm chi phí và chăm lo đời sống người lao động; hỗ trợ mở rộng thị trường, hỗ trợ về thông tin, đào tạo nguồn nhân lực; hỗ trợ từ ngân sách nhà nước.

Phối hợp giải quyết các vấn đề

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi nhận định, mục tiêu vừa chống dịch hiệu quả, kịp thời vừa nhanh chóng khôi phục kinh tế là bài toán khó, đòi hỏi lãnh đạo, chính quyền thành phố phải tập trung nghiên cứu và đưa ra nhiều giải pháp phù hợp. Trong quá trình đó, thành phố mong muốn có sự đồng hành, góp ý, khuyến nghị các giải pháp từ cộng đồng doanh nghiệp. “Để có thể sớm nới lỏng giãn cách, phục hồi kinh tế, thành phố sẽ tập trung quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch. Có phòng chống dịch hiệu quả mới có thể phục hồi kinh tế. Việc nới lỏng, mở cửa phục hồi kinh tế phụ thuộc nhiều vào kết quả phòng chống dịch. Việc phục hồi nền kinh tế chỉ có thể thực hiện sớm, mở rộng nhanh khi tình hình cải thiện tốt”, Chủ tịch Phan Văn Mãi bày tỏ.

Trước các ý kiến đan xen về vấn đề ngành nào, khu vực nào sẽ hoạt động trở lại trước, ông Phan Văn Mãi cho biết,  thành phố không tự đi một mình mà cần có sự phối hợp với các địa phương khác để giải quyết vấn đề một cách đồng bộ. Do đó, TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp thu các ý kiến để có cơ sở đưa ra phương án đồng bộ nhất. Chủ tịch UBND thành phố cũng cho rằng, khi phục hồi kinh tế, các vấn đề liên quan đến lao động, thị trường, đầu vào, đầu ra, thủ tục hành chính… cần có những chính sách từ cấp Quốc gia đến địa phương. TP. Hồ Chí Minh sẽ tổng hợp các kiến nghị về chính sách để trình Chính phủ, Quốc hội. Riêng những chính sách thuộc thẩm quyền, dù nhỏ, TP Hồ Chí Minh sẽ sớm xem xét để ban hành phù hợp. Từ đây đến ngày 15.9, thành phố sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp để có sự điều chỉnh trong các phương án, giải pháp theo tình hình thực tế. “Vì không còn nhiều thời gian nên có thể sẽ có ‘độ trễ’ nhất định trong ban hành chính sách, thành phố mong cộng đồng doanh nghiệp cùng chia sẻ và có sự chuẩn bị phù hợp với tiến trình”, Chủ tịch Phan Văn Mãi bày tỏ.

Đắc Trường