TP. Hồ Chí Minh dần mở giãn cách, đảm bảo an sinh và an toàn dịch bệnh 

Xem với cỡ chữ
Sau khi thực hiện siết chặt giãn cách xã hội từ ngày 23.8 đến ngày 6.9.2021, cùng đó với là tăng tốc độ tiêm vaccine Covid-19 cho người dân toàn thành phố, TP. Hồ Chí Minh đang có những sự thay đổi tích cực theo hướng kiểm soát được dịch bệnh. Trước kết quả đó, TP. Hồ Chí Minh hướng đến dần mở giãn cách, vừa đảm bảo an toàn dịch bệnh, sản xuất, an sinh xã hội; đồng thời đảm bảo nguồn lương thực thực phẩm cho người dân thành phố.

Theo số liệu của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến ngày 7.9 tổng số mũi vaccine đã tiêm cho người dân là hơn 6,8 triệu mũi; trong đó tổng số người đã tiêm mũi 1 là hơn 6,175 triệu, tiêm mũi 2 là 708.646, số người được tiêm trên 65 tuổi, người có bệnh nền là 751.471 người.

Như vậy, tính đến thời điểm này, hơn 70% người dân từ 18 tuổi trở lên sống tại Thành phố Hồ Chí Minh đã được tiêm vaccine phòng Covid-19. Đây là điểm sáng để TP Hồ Chí Minh có thể ứng phó dịch bệnh, nhanh chóng trở về cuộc sống bình thường như trước đây.

Ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thành phố được đánh giá là vùng có nguy cơ cao, cấp độ 4 trong lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, sau thực hiện giãn cách siết chặt từ ngày 23.8 đến 6.9.2021, TP. Hồ Chí Minh được đưa về cảnh báo cấp độ 3. TP. Hồ Chí Minh sẽ nhanh chóng có phương án để dần mở giãn cách. Cụ thể, sẽ áp dụng thẻ xanh và thẻ vàng Covid-19 thông qua các ứng dụng sổ sức khỏe điện tử, tiemchungcovid19.gov.vn... khi người dân đã được tiêm vaccine mũi 1 hoặc tiêm 2 mũi vaccine Covid-19.

Dự kiến, sau ngày 15.9.2021, TP. Hồ Chí Minh sẽ đưa ra quy tắc chống dịch để khôi phục sản xuất an toàn, an toàn đến đâu, mở cửa đến đó trong 3 giai đoạn: 

Giai đoạn 1: Từ ngày 16.9 đến 31.9, người đã tiêm mũi 2 vaccine Covid-19 có thể tham gia các hoạt động lưu thông, sản xuất, ngoại trừ các hoạt động karaoke, vũ trường, kinh doanh trung tâm thương mại, thể dục thể thao. Từ 15.9 đến 31.10, toàn thành phố sẽ có khoảng 80% người trên 18 tuổi tiêm vaccine mũi 1, thành phố sẽ mở dần giãn cách từ các quận huyện vùng xanh như quận 7, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ. Cũng trong thời gian này, thành phố xem xét mở lại các chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức để đảm bảo chuỗi cung ứng lương thực thực phẩm cho người dân, bởi thực tế năng lực của các hệ thống siêu thị trong thành phố chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu tiêu dùng.

Giai đoạn 2: Từ 31.10 -  15.1.2022, TP Hồ Chí Minh sẽ mở lại các hoạt động cho người có thẻ xanh Covid-19 là trung tâm thương mại, trung tâm thể dục thể thao, vui chơi giải trí, dịch vụ ăn uống. Trong hai giai đoạn này, người có thẻ vàng hạn chế hơn trong việc đi lại làm việc sản xuất như thực hiện "1 cung đường, 2 điểm đến", làm việc "3 tại chỗ".

Giai đoạn 3 kể từ ngày 15.1.2022 trở đi, mở cửa tất cả các hoạt động của nền kinh tế, các hoạt động sản xuất kinh doanh tụ tập đông người bắt buộc phải có thẻ xanh Covid-19.

Song song với các hoạt động nới lỏng giãn cách tại Thành phố Hồ Chí Minh, hoạt động kết nối chuỗi cung ứng, liên kết tiêu dùng với người dân thành phố cũng được Ủy ban Nhân dân  Thành phố Hồ Chí Minh đặt lên hàng đầu để người dân yên tâm thực hiện các giải pháp nới lỏng tiếp theo.

Hiện nay đã có 1.431 đầu mối là các hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung kết nối sản xuất và tiêu thụ này. Trong đó, các nhóm "combo" nông sản được người tiêu dùng và các hệ thống siêu thị đánh giá cao và thành công nhất trong thực hiện chuỗi kết nối.

Qua chương trình thực hiện kết nối chuỗi cung ứng, có thể thấy được sản phẩm nông nghiệp của 29 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam và Tây Nguyên đều có cơ hội đến với người tiêu dùng đúng lúc, tránh sự ùn ứ khi đến vụ thu hoạch rộ trong giai đoạn ứng phó dịch bệnh Covid-19.

Theo TTXVN