TP. Hồ Chí Minh bảo đảm cung cấp đủ oxy cho công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 

Xem với cỡ chữ
Chiều ngày 8.9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh (Ban chỉ đạo) tổ chức họp báo cung cấp, tuyên truyền về một số thông tin nổi bật trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn trong 24 giờ qua.
TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với các tỉnh đưa hơn 28.000 người trở về địa phương

Thông tin về việc điều trị Covid-19 cho trẻ em, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng cho biết, kể từ khi bùng dịch tới nay có tổng số 14.800 trẻ em nhiễm Covid-19. Trong đó, đã điều trị khỏi cho 12.000 trường hợp (chiếm hơn 87%), có 13 trường hợp tử vong. Hiện đang điều trị cho hơn 2.800 trường hợp. “Các trường hợp F0 là trẻ em có sức khỏe cơ bản tốt, ít có bệnh nền, sức đề kháng tốt, ít có chuyển biến nặng so với người lớn. Đó những yếu tố thuận lợi đối trong việc điều trị các trường hợp F0 là cháu nhỏ. Tuy nhiên, cũng có những khó khăn như các cháu mắc bệnh phải có người lớn đi kèm. Thường cha mẹ đi cùng cũng là F0, nhiều trường hợp mắc bệnh khá nặng nên việc chăm sóc các cháu gặp nhiều khó khăn. Các cháu tự chăm sóc sẽ không tốt như người lớn”, ông Hưng nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc phát thuốc cho F0, ông Nguyễn Hữu Hưng cho biết với túi thuốc A-B, ngành y tế thành phố đã chuẩn bị hơn 150.000 túi, đã cấp 130.000 túi về cho 21 quận, huyện, TP Thủ Đức. Với túi thuốc C, TP được Bộ Y tế phân bổ 50.000 túi, đã cấp 16.000 túi về cho 21 quận, huyện, TP Thủ Đức. Đến hết ngày 7.9, đã có 83.321 trường hợp F0 được nhận túi thuốc A-B và 7.988 trường hợp F0 đã nhận được túi thuốc C. Với số lượng ca nhiễm hiện tại thì thành phố bảo đảm đủ thuốc, tuy nhiên để chuẩn bị cho tình huống nhiều ca nhiễm hơn, Sở Y tế đã chủ động đề xuất mua thêm 200.000 túi thuốc A,B. Dự kiến mua trong 2 đợt, đợt 1 mua 100.000 túi và đợt 2 mua số lượng tùy thuộc vào tình hình diễn biến dịch bệnh.

Đối với việc chi trả bảo hiểm cho bệnh nhân mắc Covid-19, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng khẳng định, Covid-19 được xác định là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhóm A, nhà nước sẽ chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh liên quan đến Covid-19. Trường hợp bệnh nhân điều trị các bệnh lý nền khác thì bảo hiểm y tế sẽ thanh toán theo quy định.

Thông tin về việc trang bị hệ thống oxy, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đặng Phú Thành cho hay, trên nhu cầu thực tế để đảm bảo oxy trên toàn thành phố cần 15.000 giường bệnh có lắp đặt hệ thống oxy thở, thành phố đã lắp đặt tổng số 11.500 giường, sắp tới Sở Xây dựng sẽ phối hợp Sở Y tế thực hiện lắp đặt 3.500 giường còn lại. Ngoài ra, thời gian qua Sở Xây dựng đã lắp đặt 114 buồng oxy lỏng và vận hành hệ thống khoảng 9.500 chai oxy cung cấp cho bệnh viện điều trị, trạm y tế lưu động. Dự kiến trong thời gian tới, Sở sẽ cung cấp thêm 13.000 chai oxy được huy động từ nguồn của Sở Công thương và các doanh nghiệp hỗ trợ. “Trước mắt, thành phố tạm đáp ứng đủ nhu cầu cung cấp oxy để đảm bảo công tác điều trị”, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đặng Phú Thành khẳng định.

Việc đưa người tại TP. Hồ Chí Minh về các địa phương, Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải cho biết, đến ngày 7.9, thành phố đã phối hợp với các địa phương tổ chức đưa hơn 28.000 người về các địa phương. Việc tiếp nhận người dân về các địa phương dựa trên cơ sở khả năng bố trí khu cách ly, các điều kiện y tế, phòng chống dịch của từng địa phương. Trên cơ sở đó, các địa phương sẽ có văn bản chính thức kèm với danh sách cụ thể người được về quê gửi cho TP. Hồ Chí Minh. Về phía TP. Hồ Chí Minh, thời gian qua UBND thành phố giao Sở Giao thông, vận tải là đầu mối phối hợp với Hội đồng hương, các Sở liên quan của các tỉnh để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân về các địa phương.

Về kết quả xác minh ban đầu hành vi hủy đơn hàng “đi chợ hộ”, Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua, báo chí đưa nhiều tin, bài phản ánh tình trạng người dân "bom hàng" đối với lực lượng “đi chợ hộ”, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch Covid-19 và gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân. Căn cứ nội dung thông tin báo chí phản ánh, công thành phố đã rà soát các Công ty vận chuyển hàng (shipper) và không phát hiện có tình trạng “bom hàng". Qua quá trình kiểm tra, xác minh tại 21 quận, huyện và TP. Thủ Đức, phát hiện có tình trạng đơn hàng không giao nhận được tại TP. Thủ Đức, các Quận 4, 6, Bình Thạnh, Bình Tân, Tân Phú. Sau khi làm việc với hơn 200 trường hợp đặt mua hộ nhưng không nhận hàng và những người quản lý App, đường link, người “đi chợ hộ", công an thành phố xác định việc không nhận hàng do một số nguyên nhân.

Cụ thể như, người dân không quen sử dụng công nghệ, thao tác không quen nên đặt trùng đơn, sau đó hủy lệnh nhưng không biết cách hủy trên hệ thống nên đơn hàng vẫn được thực hiện; Dữ liệu khi đặt hàng chưa chính xác nên bộ phận giao hàng không tìm được địa chi để giao hàng (có trường hợp địa chỉ đặt hàng ở tỉnh Bình Dương); Người dân đã hủy đơn nhưng hệ thống không cập nhật dẫn đến vẫn giao hàng và bị từ chối. Bên cạnh đó, cũng có trường hợp đơn đặt hàng quá lâu chưa nhận được hàng nên người dân đã chọn kênh cung cấp khác để mua. Ngoài ra còn có trường hợp người dân đi cách ly y tế nên không nhận được hàng hoặc bên cung cấp giao không đúng mặt hàng đã đặt, không đủ số lượng hàng hoặc giao nhầm đơn nên cũng bị người dân từ chối nhận hàng. Hay trường hợp người dân đã nhận hàng rồi nhưng siêu thị vẫn giao thêm lần nữa nên bị từ chối.

Thời gian tới, Công an TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương điều tra làm rõ các trường hợp liên quan. Đặc biệt sẽ tập trung xác minh các trường hợp nghi vấn cố tình quấy rối công tác phòng chống dịch và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đắc Trường