TP. Hồ Chí Minh: Ba kịch bản phát triển kinh tế - xã hội trong dịch bệnh 

Xem với cỡ chữ
Viện Nghiên cứu phát triển TP. Hồ Chí Minh vừa đưa ra 3 kịch bản dự báo tăng trưởng kinh tế - xã hội của thành phố năm 2021 dưới tác động của dịch bệnh Covid-19.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP. Hồ Chí Minh Trần Hoàng Ngân cho biết, trong các kịch bản vẫn ưu tiên các giải pháp kiểm soát dịch bệnh trên hết, sau đó mới tập trung các giải pháp ổn định phát triển kinh tế - xã hội, ổn định cuộc sống người dân. Các kịch bản này còn căn cứ vào điều kiện Việt Nam sẽ có vaccine Covid-19 và triển khai tiêm vaccine cho người dân trong năm 2021 đến quý I.2022. Hiện nay, các nước muốn ổn định sản xuất trong mùa dịch đều phải áp dụng biện pháp 5K + vaccine.

Cụ thể, đối với kịch bản thấp, trong điều kiện dịch Covid-19 bùng phát và đến tháng 8.2021, thành phố mới có thể khống chế dịch bệnh, việc đi lại trên thế giới chưa phục hồi hoàn toàn, thị trường chứng khoán và bất động sản có xu hướng chuyển biến tích cực… tốc độ tăng trưởng GRDP 9 tháng của thành phố sẽ đạt 5,02% và cả năm 2021 sẽ đạt 4,9%.

Đối với kịch bản trung bình, trong điều kiện dịch Covid-19 bùng phát và đến tháng 7.2021, thành phố kiểm soát được dịch bệnh, hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn duy trì trong trạng thái phục hồi nhưng chưa nhanh, các doanh nghiệp chủ động được một phần nguyên liệu, TP. Hồ Chí Minh có khả năng nối lại một số đường bay quốc tế và kích cầu du lịch nội địa… tốc độ tăng trưởng GRDP 9 tháng sẽ đạt 5,26% và cả năm 2021 sẽ đạt 5,53%.

Đối với kịch bản cao, trong điều kiện thành phố khống chế được dịch bệnh Covid-19 trong quý II.2021. Song song đó, thành phố tập trung xử lý các điểm nghẽn, nút thắt về đất đai, thủ tục hành chính để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư, thực hiện hiệu quả các giải pháp an sinh xã hội; các doanh nghiệp chủ động được nguồn nguyên liệu, khả năng nối lại du lịch với một số quốc gia; các quốc gia trên thế giới dần kiểm soát được dịch bệnh, nền kinh tế thế giới tăng trưởng mạnh… tốc độ tăng trưởng GRDP 9 tháng sẽ đạt 5,74% và cả năm 2021 sẽ đạt 6,37%.

Nam Phong