TP Hồ Chí Minh khuyến khích quyết toán thuế thu nhập cá nhân qua tài khoản điện tử 

Xem với cỡ chữ
Để việc khai thuế được thuận lợi, tránh tụ tập đông người, Văn phòng Cục thuế TP Hồ Chí Minh và 24 chi cục thuế quận, huyện khuyến khích người nộp đăng ký tài khoản giao dịch điện tử để lập tờ khai thuế tại nhà.

TP. Hồ Chí Minh: Quận 1 thu thuế ngoài quốc doanh đạt hơn 53% dự toán |  Thời Báo Tài Chính

Đầu tháng 3.2021, Cục thuế TP Hồ Chí Minh nhận hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2020. Theo quy định mới, năm nay, nếu người nộp thuế quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020 chậm so với thời hạn, mức phạt sẽ tăng, cao nhất 25 triệu đồng.

Để việc khai thuế được thuận lợi, tránh tụ tập đông người, Văn phòng Cục thuế TP Hồ Chí Minh và 24 chi cục thuế quận, huyện khuyến khích người nộp đăng ký tài khoản giao dịch điện tử để lập tờ khai thuế tại nhà. Cục thuế TP Hồ Chí Minh cũng đăng trên website, trên các trang mạng xã hội video, gửi đến hộp thư điện tử video clip và nội dung hướng dẫn nộp thuế.

Điểm mới trong quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm nay là chỉ quyết toán khi phát sinh số tiền thuế phải nộp thêm trên 50.000 đồng. Với cá nhân trực tiếp khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế thì được kéo dài thời gian quyết toán thêm 1 tháng, và hạn cuối phải nộp là ngày 30.4. Việc nộp chậm thuế sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 125 năm 2020 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính thuế, hóa đơn với mức phạt tối đa là 25 triệu đồng. 

Ông Bùi Nam Trung, Phó Trưởng phòng phụ trách Quản lý hộ kinh doanh, cá nhân và thu khác của Cục thuế TP Hồ Chí Minh cho biết: Cục thuế khuyến khích người nộp thuế nộp hồ sơ sớm tránh bị chế tài xử phạt do nộp trễ. Cục thuế TP Hồ Chí Minh khuyến khích người nộp thuế kê khai thuế qua tài khoản điện tử với cơ quan thuế. Trước đây, người nộp thuế kê khai qua cổng thông tin điện tử này của Cục thuế thì vẫn phải nộp tiếp hồ sơ giấy thì năm nay  không cần phải nộp.

Năm 2020, TP Hồ Chí Minh nhận hơn 157.000 hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của năm 2019, trong đó có hơn 1.000 hồ sơ nộp tại Văn phòng Cục thuế thành phố nộp chậm so với thời hạn và bị phạt. Trong năm 2019, người nộp thuế thu nhập cá nhân cao nhất ở TP Hồ Chí Minh là 50 tỷ đồng, kế tiếp là gần 11 tỷ đồng và 8 tỷ đồng.

Song Hà