Giáo dục

Tour trải nghiệm làm học sinh Nhật Bản

Hồng Nhung (Theo Reuters) 01/05/2025 16:00

Mặc đồng phục học sinh, quét dọn lớp học… là những trải nghiệm của du khách trong một ngày hóa thân thành học sinh trung học Nhật Bản. Tour du lịch này nằm trong nỗ lực thúc đẩy du lịch và “hồi sinh” các trường học ở Nhật bị bỏ không do tình trạng già hoá dân số.

Với chiếc áo khoác đồng phục màu đen, bên cạnh nhiều “bạn bè” đủ mọi lứa tuổi, anh Jason Wu, đang vô cùng vui vẻ khi có trải nghiệm trở thành một học sinh trung học Nhật Bản.

Du khách được trải nghiệm làm học sinh Nhật Bản
Du khách được trải nghiệm làm học sinh Nhật Bản

Du khách 29 tuổi đến từ Mỹ này đang tham gia tour một ngày trải nghiệm trở thành học sinh tại Trường trung học Kimino dành cho khách du lịch nước ngoài tại Nhật Bản, do công ty tổ chức sự kiện Undokai tổ chức. Tour du lịch này được thiết kế để thu hút những người yêu mến văn hoá Nhật Bản như như anh Wu, hay chỉ đơn giản là muốn trải nghiệm sự khác biệt về văn hoá trong giáo dục ở nước này.

Trường trung học Kimino nằm cách Tokyo khoảng 60km. Với 35.000 yên (khoảng 6 triệu 300 nghìn đồng), du khách sẽ được “nhập vai” trở thành học sinh Nhật Bản tại đây: mặc đồng phục, học thư pháp, học giao tiếp cơ bản, ăn trưa, chơi thể thao và dọn dẹp lớp học vào cuối ngày … giống như mọi trẻ em xử sở mặt trời mọc.

Điểm thú vị trong các lớp học là những tình huống được đơn vị tổ chức tour cài cắm theo kịch bản nhằm mang đến cho du khách trải nghiệm tương tự đi học tại trường. Ví dụ, trong buổi học sẽ có bài diễn tập phòng cháy chữa cháy bất chợt. Thậm chí du khách cũng có thể trải nghiệm bị phạt đứng ngoài hành lang.

img-0061.png
Du khách được trải nghiệm bữa ăn trưa trường học

Thực tế, đây là tour du lịch đặc biệt thu hút nhiều người hâm mộ văn hoá Nhật Bản. Nhiều bộ manga hoặc anime nước này đều lấy bối cảnh ở trường trung học, và đối với những người hâm mộ anime nói riêng, trải nghiệm trở thành học sinh là điều tuyệt vời nhất ở Nhật Bản.

img-0062.png
Chơi các môn thể thao của học sinh Nhật Bản

“Nhiều bộ anime mô tả cuộc sống học đường đã trở thành một phần lý tưởng trong tuổi thơ của tôi, vì vậy đây là một kiểu hoài niệm mà tôi muốn tự mình trải nghiệm”, du khách Parina Kaewkrajang chia sẻ.

Anh Wu cũng khẳng định: “Đây là những trải nghiệm rất đáng giá giúp bạn cảm nhận thật sự về cuộc sống của các trẻ em trung học ở Nhật Bản”.

Trong bối cảnh du lịch bùng nổ do đồng yên yếu, những du khách quay lại Nhật Bản như anh Wu đang tìm kiếm nhiều hoạt động hấp dẫn hơn. Trong khi đó, trải nghiệm lớp học giả định, cũng phù hợp với kế hoạch của chính phủ Nhật Bản nhằm thu hút nhiều du khách hơn đến các vùng nông thôn, giảm tình trạng quá tải du lịch cho Tokyo và Kyoto.

Trường trung học Kameyama, hiện được gọi là Trường Kimino đã phải đóng cửa vào năm 2020 do thiếu học sinh - khi dân số Nhật Bản già đi nhanh chóng và số lượng trẻ em giảm. Theo dữ liệu của chính phủ Nhật Bản, gần 6.500 trường học trên khắp nước này đã phải đóng cửa trong hai thập kỷ qua. Vì vậy, công ty tổ chức tour trải nghiệm trường học cho biết, nếu có thể trở thành hình mẫu trong việc tận dụng trường học đóng cửa, hoặc giúp thu hút sự chú ý để kích thích du lịch cho địa phương, công ty sẽ nỗ lực tiếp tục mở rộng mô hình này sang những nơi khác./.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Tour trải nghiệm làm học sinh Nhật Bản
        • Mặc định
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO