Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Phiên họp thứ 21

Đúng trọng tâm, rõ thực trạng, rõ trách nhiệm
22:27 20/03/2023

Đây là điều không khó để cảm nhận khi theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn với lĩnh vực tòa án sáng qua. Phần trả lời của Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho thấy bản lĩnh, trách nhiệm và sự chắc chắn của người đứng đầu cơ quan xét xử tối cao, từng nhiều lần trả lời chất vấn trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước.

Giải trình thuyết phục, đề xuất được nhiều giải pháp đồng bộ
20:23 20/03/2023

Với 24 đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi chất vấn, 4 đại biểu Quốc hội sử dụng quyền tranh luận, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Lê Minh Trí chiều nay diễn ra sôi nổi, thẳng thắn và hiệu quả. Am hiểu, nắm chắc thực trạng ngành, lĩnh vực, tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc khi nhìn nhận những tồn tại, hạn chế, qua trả lời chất vấn, Viện trưởng Lê Minh Trí đã giải trình thuyết phục nhiều vấn đề quan trọng và đề xuất được nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành kiểm sát trong thời gian tới.

Quyết liệt thực hiện các giải pháp, cam kết đã đưa ra
18:39 20/03/2023

Ghi nhận tinh thần cầu thị, thẳng thắn, nắm chắc thực trạng ngành, lĩnh vực của Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, cũng như các Bộ trưởng, trưởng ngành tham gia trả lời chất vấn, song, các đại biểu đề nghị, các giải pháp, cam kết đưa ra cần được quyết liệt triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Đúng, trúng, thời sự, gắn chặt với yêu cầu cải cách tư pháp
18:18 20/03/2023

Phát biểu kết luận phiên chất vấn chiều nay, 20.3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi. Các nhóm vấn đề thuộc 2 lĩnh vực được lựa chọn chất vấn là đúng và trúng, vừa có tính thời sự, vừa là những vấn đề quan trọng, gắn chặt với yêu cầu cải cách tư pháp, xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam, được đại biểu Quốc hội, Nhân dân, cử tri và dư luận xã hội quan tâm.

Nâng cao chất lượng kiểm sát viên và điều tra viên
17:35 20/03/2023

Tại phiên chất vấn chiều 20.3, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Lê Minh Trí cho biết, thời gian tới, sẽ có lộ trình tổ chức đào tạo trực tuyến toàn ngành để nâng cao mặt bằng chung của kiểm sát viên các cấp, đồng thời đẩy mạnh đào tạo cả dài hạn và ngắn hạn cho đội ngũ điều tra viên.

Không có vùng cấm, không bao che
12:01 20/03/2023

Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về phòng ngừa và xử lý các hành vi tham nhũng, tiêu cực trong ngành tòa án, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, tất cả các vi phạm trong ngành đều được xử lý nghiêm và không có vùng cấm, không bao che.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của ngành tư pháp trong giai đoạn mới
09:12 20/03/2023

Sáng 20.3, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 21, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành Phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Chủ tịch Nước Võ Văn Thưởng tham dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Không nên quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư
06:15 18/03/2023

Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) chiều qua, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí cần thiết phải sửa đổi toàn diện Luật hiện hành. Tuy nhiên, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị, không nên quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư bởi đây là vấn đề hệ trọng, liên quan đến các quyền của người dân được Hiến pháp và pháp luật bảo vệ và đối tượng chịu sự điều chỉnh, tác động của đề xuất này cũng rất lớn.

Bồi dưỡng cán bộ quy hoạch làm đại biểu chuyên trách: Phải khoa học, thiết thực, hiệu quả
16:10 17/03/2023

Việc xây dựng Kế hoạch về công tác đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ được quy hoạch đại biểu Quốc hội chuyên trách phải thực sự thiết thực, hữu ích, tập trung vào pháp luật về bầu cử, kỹ năng của người tham gia ứng cử, vận  động bầu cử, các vấn đề liên quan đến Luật Tổ chức Quốc hội, quyền hạn, nhiệm vụ, trách nhiệm, thẩm quyền, kỹ năng hoạt động của đại biểu Quốc hội.

Cần rà soát các nội dung ủy quyền quy định chi tiết
12:45 17/03/2023

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 21, sáng 17.3, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân.

Bổ sung 2 dự án Luật vào chương trình lập pháp năm 2023
11:50 17/03/2023

Sáng 17.3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về đề nghị bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 đối với dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

Bảo vệ, phục hồi và phát triển tài nguyên nước
17:16 15/03/2023

Trước thực trạng tài nguyên nước đang bị suy thoái nặng nề, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, cần nghiên cứu, bổ sung khái niệm, các phương án phục hồi tài nguyên nước hoặc bảo vệ và phát triển tài nguyên nước tại Chương III của dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi), trong đó, cần nhấn mạnh vào trọng tâm phục hồi tài nguyên nước.