KỲ HỌP THỨ NĂM, QUỐC HỘI KHÓA XV

Khắc phục tình trạng chính sách dân tộc còn tản mát
17:22 06/06/2023

Đặt câu hỏi chất vấn với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh chiều nay, 6.6, nhiều đại biểu đề nghị, Bộ trưởng cho biết giải pháp khắc phục tình trạng chính sách dân tộc còn tản mát và sớm hoàn thiện cơ chế, chính sách, khắc phục bất cập, tồn tại trong triển khai thực hiện chính sách dân tộc thời gian qua.

Công tác dân tộc - nhiệm vụ chiến lược lâu dài, cấp bách
15:23 06/06/2023

Chiều 6.6, tiếp tục hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Năm, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn với nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực dân tộc. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh là "tư lệnh ngành" thứ hai trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Nắm chắc tình hình, trả lời đúng trọng tâm, giải trình đầy đủ, thỏa đáng
14:45 06/06/2023

Phiên chất vấn với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội diễn ra sôi nổi. Đại biểu đặt câu hỏi ngắn gọn, trách nhiệm, thẳng thắn, đi thẳng vào vấn đề cử tri, Nhân dân và doanh nghiệp quan tâm. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nắm chắc tình hình, thực trạng thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ và đã trả lời đúng trọng tâm, giải trình đầy đủ, thỏa đáng các vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Chế độ chính sách ưu đãi cho học sinh vào trường nghề chưa nhiều
14:37 06/06/2023

Trả lời chất vấn của đại biểu liên quan đến giáo dục nghề nghiệp, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, thời gian qua Chính phủ đã hoàn thiện cơ cấu, hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Quy mô tuyển sinh hiện nay khoảng 2 triệu sinh viên, học sinh học nghề, so với cách đây 5 năm bình quân mỗi năm chỉ khoảng 500 nghìn học sinh, sinh viên, điều đó cho thấy có sự tiến bộ rõ rệt. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho biết, giáo dục nghề nghiệp cả về quy mô và chất lượng còn nhiều điều cần quan tâm, đổi mới và cải thiện về chính sách pháp luật, chế độ chính sách ưu đãi cho học sinh vào trường nghề chưa nhiều... 

Cơ quan công quyền làm sai thì phải xin lỗi và xử lý theo quy định
12:16 06/06/2023

Trả lời chất vấn của một số đại biểu Quốc hội về hiện tượng chủ hộ kinh doanh cá thể bị thu sai bảo hiểm xã hội thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, chưa phát hiện được tiêu cực nhưng việc thu này là sai về chủ trương, cần phải xử lý theo quy định của pháp luật. Cơ quan công quyền làm sai thì phải xin lỗi và xử lý theo quy định.

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường: Cần có chương trình phát triển nhà ở hàng năm
12:09 06/06/2023

Đóng góp ý kiến với dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) tại phiên thảo luận ở Tổ sáng 5.6, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đề nghị, nên xem xét giảm bớt số lượng văn bản quy định chi tiết thi hành dưới Luật Nhà ở, đồng thời phải có chương trình phát triển nhà ở hàng năm, từ đó quyết định những dự án phù hợp và đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Sẽ đổi mới đào tạo nghề nghiệp khu vực nông thôn
10:04 06/06/2023

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội liên quan đến đào tạo nghề nghiệp ở nông thôn, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định, sắp tới sẽ đổi mới đào tạo ở khu vực này theo phương châm “chỉ đào tạo khi dự báo được công việc, bố trí được công việc cao hơn, mang lại thu nhập cao hơn, tránh gặp đâu đào tạo đó, không có địa chỉ”.

Phát biểu Khai mạc Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ
09:15 06/06/2023

Phát biểu khai mạc Phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các Bộ trưởng, Trưởng ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Quốc hội, trước cử tri và Nhân dân cả nước, giải trình rõ ràng về những nguyên nhân, trách nhiệm và biện pháp khắc phục, để phiên chất vấn thực sự hiệu quả, thực chất, có chiều sâu, mang tính xây dựng cao.

Kịp thời chỉ đạo giải quyết, bảo vệ quyền lợi người lao động
08:56 06/06/2023

Ngay sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung là "tư lệnh ngành" đầu tiên trả lời chất vấn trước Quốc hội. Bộ trưởng khẳng định, các nội dung chất vấn lần này đều là những vấn đề lớn, liên quan trực tiếp đến đời sống, miếng ăn, giấc ngủ hàng ngày của hàng triệu người dân, người lao động và lực lượng hưu trí cả nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Chất vấn và trả lời chất vấn hiệu quả, có chiều sâu, mang tính xây dựng cao
08:51 06/06/2023

Phát biểu khai mạc Phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các Bộ trưởng, Trưởng ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Quốc hội, trước cử tri và Nhân dân cả nước, giải trình rõ ràng về những nguyên nhân, trách nhiệm và biện pháp khắc phục, để phiên chất vấn thực sự hiệu quả, thực chất, có chiều sâu, mang tính xây dựng cao.

Làm rõ trách nhiệm các bộ trưởng, trưởng ngành
06:32 06/06/2023

Hôm nay, Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn về 4 nhóm vấn đề thuộc 4 lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội; dân tộc; khoa học và công nghệ; giao thông vận tải. Đại diện doanh nghiệp, chuyên gia trông đợi phiên chất vấn sẽ làm rõ trách nhiệm của các bộ trưởng, trưởng ngành; có giải pháp xử lý thấu đáo các khó khăn, vướng mắc để tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, người dân.

Cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị
06:27 06/06/2023

Bên hành lang Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khóa XV, các ĐBQH ghi nhận, đánh giá cao sự đóng góp quan trọng của lực lượng lao động, nhất là lực lượng lao động qua đào tạo trong công cuộc phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch. Tuy nhiên, trong bối cảnh hậu Covid-19 và sự bùng nổ của khoa học công nghệ, vấn đề này còn nhiều điều phải quan tâm…

Cử tri “nhìn" ai trong phiên chất vấn?
06:18 06/06/2023

TS. Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, từng gọi phiên chất vấn là phiên họp của hy vọng và của tâm tư: hy vọng là về sự cải thiện sau những lời hứa; tâm tư là vì mong muốn thì bao giờ cũng lớn hơn khả năng thực tế. Và hơn thế nữa, phiên chất vấn cũng là kỳ sát hạch không chỉ với bộ trưởng ngồi “ghế nóng” mà với các đại biểu Quốc hội - những người đại diện cho nhân dân.

Hôm nay, 6.6, Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn
06:15 06/06/2023

Ngày 6.6, Quốc hội sẽ tiền hành chất vấn và trả lời chất vấn. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra trong 2,5 ngày, tập trung vào 4 nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn bao gồm: lao động, thương binh và xã hội; giao thông vận tải; khoa học và công nghệ; dân tộc.

Tháo gỡ khó khăn tiền lương, việc làm và nhà ở như thế nào?
06:01 06/06/2023

Quốc hội bước vào tuần làm việc thứ 3 của Kỳ họp thứ 5, với tâm điểm là hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Đây là nội dung đặc biệt quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri và Nhân dân cả nước. Bên hành lang Quốc hội, nhiều ĐBQH đã có những chia sẻ về chính sách tiền lương, lao động, việc làm và nhà ở cho công nhân… Đây cũng chính là vấn đề trọng tâm chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nhằm tìm giải pháp tháo gỡ vừa cấp thiết, vừa lâu dài.

Làm rõ đối tượng hưởng chính sách nhà ở xã hội
23:33 05/06/2023

Sáng nay, 5.6 thảo luận về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), các ĐBQH thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận cơ bản đồng tình với dự thảo luật, tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng: cần rà soát để sửa và khắc phục được các bất cập của Luật Nhà ở hiện hành, cần làm rõ đối tượng hưởng chính sách nhà ở xã hội.

Cần quy định cụ thể, khả thi với chính sách nhà ở xã hội
23:03 05/06/2023

Thảo luận ở tổ về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) sáng nay, 5.6, nhiều ĐBQH ghi nhận việc dự thảo Luật không quy định bố trí 20% diện tích đất trong dự án nhà ở thương mại, khu đô thị để xây dựng nhà ở xã hội sẽ tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Song, quy định này chỉ thay đổi phương thức thực hiện chứ không được làm thay đổi trách nhiệm xã hội của các chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị.

Mong các tư lệnh ngành trả lời chất vấn thẳng thắn, có trách nhiệm với giải pháp cụ thể
22:38 05/06/2023

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang Lý Thị Lan cho rằng: 4 nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn lần này đều là nội dung được cử tri, Nhân dân và các ĐBQH rất quan tâm. Đại biểu kỳ vọng, các Bộ trưởng, trưởng ngành với tinh thần trách nhiệm, trả lời thẳng thắn, đúng và trúng các vấn đề; đưa ra giải pháp rõ ràng, cụ thể để giải quyết những vướng mắc đang tồn tại hiện nay, đáp ứng mong đợi của cử tri và Nhân dân.

Nên quy định theo hướng xin ý kiến một lần cơ quan quản lý tài nguyên nước
22:13 05/06/2023

Chiều 5.6, tham gia thảo luận vào dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi), ĐBQH Trần Khánh Thu (Thái Bình) cho rằng: Thủ tục về cấp giấy phép xây dựng, cấp giấy phép thăm dò, khai thác cát, sỏi; giấy phép về môi trường đối với các dự án đầu tư; giấy phép xả thải vào nguồn nước... Ban soạn thảo nghiên cứu quy định theo hướng xin ý kiến một lần cơ quan quản lý tài nguyên nước và văn bản có hiệu lực trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính khác.