DIỄN ĐÀN KINH TẾ - XÃ HỘI VIỆT NAM NĂM 2023

Thiết kế chính sách phải mở ra không gian phát triển
08:33 22/09/2023

“Muốn tạo đột phá về cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy kinh tế tư nhân như phát biểu bế mạc Diễn đàn Kinh tế - Xã hội 2023 của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, cần thống nhất quan điểm: làm chính sách phải vì doanh nghiệp, chính sách phục vụ quản lý nhưng cũng phải mở ra không gian cho doanh nghiệp phát triển”, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh (YBA) PHẠM PHÚ TRƯỜNG chia sẻ.

Trực diện những khó khăn, yêu cầu bức thiết của thực tiễn
08:32 22/09/2023

Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực tăng trưởng là yêu cầu khách quan, tất yếu và cấp thiết, giúp đất nước vượt qua thách thức, duy trì đà tăng trưởng, hướng tới phát triển bền vững. Đó là nhận định chung của đại biểu dân cử, nhà nghiên cứu và đại diện doanh nghiệp về chủ đề của Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 vừa diễn ra. Theo các đại biểu, thành công lớn nhất của diễn đàn là đã đề xuất, kiến nghị những giải pháp cho phát triển kinh tế - xã hội và ứng phó kịp thời với các thách thức, vấn đề mới phát sinh, các ưu tiên trọng tâm trong ngắn hạn cũng như giải pháp căn cơ, lâu dài cho phục hồi, phát triển.

Tiếp tục cho thấy sức hấp dẫn, tinh thần đổi mới mạnh mẽ của Quốc hội Việt Nam
17:40 21/09/2023

Qua 3 kỳ tham dự, trở thành khách mời quen thuộc của Diễn đàn, Chuyên gia Kinh tế trưởng của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam JONATHAN PINCUS đánh giá, Diễn đàn Kinh tế - Xã hội năm 2023 tiếp tục thể hiện tính thời sự, hấp dẫn, tinh thần cầu thị, lắng nghe thực tiễn và không ngừng đổi mới của Quốc hội Việt Nam.

Tăng cường nội lực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó
14:31 21/09/2023

 Doanh nghiệp trong nước đang đứng trước rất nhiều khó khăn, thách thức. Các chuyên gia cho rằng, để vượt “cơn gió ngược”, cần khơi dậy nguồn lực bên trong, hỗ trợ doanh nghiệp Việt vượt khó bởi cơ chế, chính sách hỗ trợ hữu hiệu hơn.

Cụ thể hóa kiến nghị thành chính sách và thực thi hiệu quả
07:25 21/09/2023

Thành công của Diễn đàn với thông điệp phát huy nội lực, năng lực nội sinh, kiến tạo động lực tăng trưởng mới có ý nghĩa rất sâu sắc trong bối cảnh kinh tế nước ta đang gặp khó khăn. Các chuyên gia và doanh nghiệp mong muốn, những giải pháp, kiến nghị tại Diễn đàn sẽ được Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành nghiên cứu và cụ thể hóa thành các chính sách, thực thi nhanh chóng, hiệu quả để đưa đất nước phát triển mạnh mẽ, bền vững.

Mở ra bước ngoặt lớn cho quá trình xây dựng, tiếp cận chính sách
06:41 21/09/2023

Đánh giá về kết quả của Diễn đàn Kinh tế - Xã hội năm 2023, các đại biểu khẳng định, Diễn đàn đã thực sự trở thành trung tâm thông tin dữ liệu đa chiều, toàn diện, có hàm lượng khoa học cao về kinh tế - xã hội, mở ra bước ngoặt lớn cho quá trình xây dựng và tiếp cận chính sách.

Cung cấp bức tranh toàn diện, đa chiều về kinh tế vĩ mô Việt Nam
20:14 20/09/2023

Đánh giá kết quả Diễn đàn Kinh tế - xã hội năm 2023, Đại diện Thường trú khu vực Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam, Campuchia và Lào JOCHEN M. SCHMITTMANN cho rằng, Diễn đàn đã cung cấp nhiều thông tin đa chiều, phong phú, hữu ích về toàn cảnh bức tranh kinh tế vĩ mô Việt Nam.

Niềm tin sẽ khơi dậy nội lực
07:11 20/09/2023

Tại tọa đàm cấp cao trong phiên toàn thể của Diễn đàn, các diễn giả cho rằng, với doanh nghiệp niềm tin rất quan trọng, giúp khơi dậy nội lực của họ. Để doanh nghiệp tin, Nhà nước nói phải đi đôi với làm, văn bản chính sách phải được thực thi đúng như thế.

Tăng năng suất - yếu tố cốt lõi để doanh nghiệp phát triển
07:04 20/09/2023

Trong điều kiện hạn chế về nguồn lực, để tăng năng suất quốc gia, nên tập trung cho những ngành có giá trị gia tăng cao, lao động nhiều và cải thiện thủ tục để khuyến khích doanh nghiệp tham gia các chương trình cải thiện năng suất. Đây là đề xuất đáng chú ý tại Phiên thảo luận chuyên đề 2 “Nâng cao năng suất lao động, bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh mới”.

Đợi trái ngọt…
07:02 20/09/2023

Hôm qua, 19.9, khoảng 450 đại biểu là đại biểu Quốc hội, chuyên gia trong và ngoài nước, lãnh đạo các bộ, ngành, đại diện doanh nghiệp có mặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, cùng 1.000 giảng viên, sinh viên ở các điểm cầu trực tuyến, tham dự Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023. Tất cả cùng tập trung giải đáp ba câu hỏi lớn được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn.

"Chọn phương án nào cũng phải bảo đảm an sinh xã hội lâu dài!"
06:59 20/09/2023

Cùng với năng suất lao động, bảo đảm an sinh xã hội là nhóm chủ đề được các đại biểu tập trung bàn thảo trong phiên chuyên đề 2 của Diễn đàn. Nhiều giải pháp về phát triển nhà ở xã hội, hạn chế rút bảo hiểm xã hội một lần được đưa ra với quan điểm chọn phương án nào cũng phải bảo đảm an sinh xã hội lâu dài.

Bế mạc Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023
21:58 19/09/2023

Chiều nay, 19.9, sau 1 ngày làm việc rất tích cực, nghiêm túc và trách nhiệm, Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, GS.TS Vương Đình Huệ dự và phát biểu bế mạc Diễn đàn.

Bản tin Thời sự Quốc hội ngày 19.9.2023
21:00 19/09/2023

Bản tin Thời sự Quốc hội ngày 19.9.2023 của Báo Đại biểu Nhân dân gồm các nội dung: Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023; Hội thảo góp ý dự thảo Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp.

Phát huy nội lực, vận dụng hiệu quả “ngoại lực”, kiến tạo các động lực tăng trưởng mới là mấu chốt, đem lại sức mạnh cộng hưởng cho phục hồi, phát triển
20:07 19/09/2023

Lời Toà soạn: Chiều nay, Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu quan trọng tổng kết và bế mạc Diễn đàn. Báo Đại biểu Nhân dân trân trọng giới thiệu:

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Nâng cao chất lượng thể chế - đột phá chiến lược để phát triển bền vững
19:58 19/09/2023

Cải cách và nâng cao chất lượng thể chế kinh tế là động lực đột phá nhưng cũng khó thực hiện và có thể cần nhiều thời gian. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, đây là một trong những đột phá chiến lược để phát triển bền vững đất nước và cũng là "nhiệm vụ thường xuyên, xuyên suốt và là vấn đề dài hạn của cả nền kinh tế". 

Cần "tinh chỉnh" các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp
19:21 19/09/2023

Tại Phiên chuyên đề 1 của Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023 với chủ đề "Tăng cường nội lực, khơi thông nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó", các đại biểu đã tập trung thảo luận về việc thực hiện yêu cầu tăng cường nội lực, khơi thông nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó. Trong đó, các chuyên gia, nhà khoa học lưu ý, dư địa của chính sách tiền tệ không còn nhiều nên chính sách tài khóa cần đặt lên đầu, đồng thời, cần "tinh chỉnh" các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hiện hành.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Tranh thủ thời gian, tận dụng cơ hội, tạo bứt phá ngay trong nội tại nền kinh tế
18:50 19/09/2023

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, phát huy nội lực, vận dụng hiệu quả “ngoại lực” và kiến tạo các động lực mới cho tăng trưởng là yếu tố mấu chốt, đem lại sức mạnh cộng hưởng cho phục hồi và phát nền kinh tế. Tuy nhiên, phải tranh thủ thời gian, tận dụng cơ hội tạo bứt phá ngay trong nội tại nền kinh tế, nâng cao sức chống chịu trước các cú sốc từ cả bên trong và bên ngoài. 

Thúc đẩy động lực tăng trưởng hiện hữu, phát huy động lực mới
18:28 19/09/2023

Chiều 19.9, phiên toàn thể với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững” diễn ra dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023
18:08 19/09/2023

Chiều nay, 19.9, sau 1 ngày làm việc rất tích cực, nghiêm túc và trách nhiệm, Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, GS.TS Vương Đình Huệ dự và phát biểu bế mạc Diễn đàn.

Tăng cường thu hút đầu tư vào các ngành tạo ra nhiều giá trị gia tăng
17:50 19/09/2023

Cho rằng “sức khỏe” của doanh nghiệp đang rất đáng báo động và chưa bao giờ khó khăn như hiện nay, các đại biểu tại phiên thảo luận chuyên đề 1 nhấn mạnh, các doanh nghiệp Việt Nam đang gặp bất lợi khi chi phí vốn cao hơn rất nhiều, chưa có nguồn hỗ trợ tài chính hiệu quả. Vì vậy, để tăng cường thu hút đầu tư vào các ngành tạo ra nhiều giá trị gia tăng, cần phải có các mức ưu đãi khác nhau đối với các loại sản phẩm khác nhau.