VIA Phát triển công nghiệp hỗ trợ

Từng bước trở thành một phần của chuỗi cung ứng toàn cầu
07:12 27/11/2022

Hiện nay, việc phát triển công nghiệp trong nước là yếu tố tiên quyết, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tải, phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu. Việc chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, gia tăng chi phí sản xuất do đại dịch Covid-19 đã khiến nền kinh tế trong nước bị ảnh hưởng trực tiếp khi thiếu hụt nguồn cung.

Khơi thông điểm nghẽn để vươn xa
07:10 27/11/2022

Việc chưa làm chủ các công nghệ cốt lõi, phụ thuộc nhiều vào việc nhập khẩu linh phụ kiện khiến ngành công nghiệp hỗ trợ ô tô Việt Nam mặc dù đã có sự phát triển nhưng mới chỉ tham gia được vào phân khúc thấp trong chuỗi giá trị ngành ô tô.

Bộ Công thương sửa đổi, bổ sung nội dung về quản lý chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ
04:29 27/11/2022

Theo Quyết định số 2373/QĐ-BCT (ngày 9.11.2022) của Bộ trưởng Bộ Công thương, một số điều nêu trong Quyết định số 1403/QĐ-BCT (ngày 28.5.2020) liên quan đến việc ban hành Quy chế xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện và quản lý Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ được sửa đổi, bổ sung.

Ninh Bình phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp hỗ trợ
13:28 25/11/2022

Với vị trí chiến lược hết sức quan trọng, kết nối khu vực Bắc bộ, Trung bộ và Tây Bắc, nằm trong vùng tứ giác phát triển kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh - Thanh Hóa, tỉnh Ninh Bình đang phấn đấu trở thành một trong những trung tâm công nghiệp hỗ trợ, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng trong vùng, trong cả nước.

Phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí vận tải
06:57 24/11/2022

Hải Phòng là thành phố có truyền thống công nghiệp hơn 100 năm. Trong giai đoạn hiện nay, các khu công nghiệp của thành phố đã có khoảng 450 doanh nghiệp FDI với tổng vốn đầu tư khoảng 22 tỷ USD, cùng với hơn 200 doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước. Đây là nền tảng quan trọng để Hải Phòng tiếp tục phát triển công nghiệp, trong đó có công nghiệp hỗ trợ.

Phát triển công nghiệp hỗ trợ tập trung vào 4 ngành mũi nhọn
06:55 24/11/2022

Căn cứ vào mục tiêu Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ của Chính phủ và trên cơ sở những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh và định hướng phát triển của ngành công nghiệp, Khánh Hòa xác định mục tiêu phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh đến năm 2025 sẽ tập trung vào 4 ngành mũi nhọn gồm cơ khí, dệt may - da giày, điện tử, thiết bị điện và công nghiệp công nghệ cao.

Năm 2025, có 800 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu
06:40 24/11/2022

Trong Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ có khoảng 800 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong đó 70% doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý đáp ứng yêu cầu của các chuỗi sản xuất toàn cầu trong quản trị doanh nghiệp, quản trị sản xuất.

Nên tập trung vào chi tiết, linh kiện chính
06:23 24/11/2022

Theo Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, các doanh nghiệp nên chú trọng tham gia sâu hơn vào các chi tiết, linh kiện chính của ô tô. Để làm được điều này, doanh nghiệp cần liên kết, hỗ trợ lẫn nhau, tiến tới xây dựng một mạng lưới sản xuất, cung ứng sản phẩm trên phạm vi toàn quốc và xuất khẩu.

Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp chế biến chế tạo tham gia thị trường
06:10 21/11/2022

Việt Nam đang được biết đến bởi ngành công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo. Đặc biệt, trong bối cảnh thế giới cần đa dạng hóa chuỗi cung ứng do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế đã bày tỏ mong muốn được tiếp cận và liên kết với doanh nghiệp công nghiệp nội địa. Đây được xem là cơ hội lớn để doanh nghiệp Việt có đủ tiềm lực tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu và cũng là thời cơ để các đơn vị này đón làn sóng chuyển giao công nghệ, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm.

Khai mạc Triển lãm Quốc tế lần thứ 3 về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam
06:33 17/11/2022

Sáng 16.11, tại Hà Nội, Cục Công nghiệp, Bộ Công thương phối hợp với Công ty Cổ phần Quảng cáo và Hội chợ Triển lãm C.I.S Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế lần thứ 3 về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam (VIMEXPO 2022) với chủ đề “Kết nối để phát triển”. Triển lãm sẽ kéo dài từ 16 - 18.11.

Cần Thơ: Khuyến khích phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ
11:20 04/11/2022

Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ đến năm 2025 được UBND TP. Cần Thơ ban hành hướng đến việc huy động tối đa nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh ngành công nghiệp hỗ trợ, chế biến, chế tạo trên địa bàn Thành phố.

Quảng Nam đề nghị bổ sung quy hoạch Trung tâm công nghiệp cơ khí và công nghiệp phụ trợ
10:05 24/10/2022

Trong “Đề án thí điểm cơ chế khuyến khích hợp tác liên kết sản xuất theo cụm ngành công nghiệp phụ trợ và công nghiệp cơ khí tại Khu Kinh tế Chu Lai” trình Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư bổ sung quy hoạch quốc gia Trung tâm Công nghiệp cơ khí và công nghiệp phụ trợ tại Khu Kinh tế Chu Lai.

Hợp tác hỗ trợ các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ
16:48 21/10/2022

Thời gian qua, Cục Công nghiệp đã phối hợp với các tập đoàn đa quốc gia triển khai nhiều chương trình đào tạo, tư vấn đổi mới công nghệ sản xuất, giúp các doanh nghiệp cải thiện năng suất, đủ năng lực tham gia sâu vào chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu.

Gia tăng khả năng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ
09:31 20/10/2022

Tại Diễn đàn đa phương (MSF) 2022 với chủ đề "Cải thiện vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu cho Việt Nam: Hợp tác đa phương trong nâng cao năng lực và Trách nhiệm tra soát”, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, với sự đồng lòng và quyết tâm của Chính phủ, các tổ chức, các hiệp hội và các doanh nghiệp, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam sẽ được phát triển mạnh mẽ, từng bước gia tăng khả năng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, giúp ngành công nghiệp hỗ trợ nói riêng và công nghiệp chế biến, chế tạo nói chung sẽ phát triển vượt bậc, góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nền kinh tế. 

Cần chính sách tạo lực đẩy cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ
06:12 17/10/2022

Trong 3 năm trở lại đây, nhiều nhà đầu tư quốc tế lớn bắt đầu chuyển dịch chuỗi cung ứng, mà Việt Nam là một trong những điểm đến được lựa chọn. Đây là cơ hội lớn giúp các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tại nước ta có cơ hội mở rộng thị trường, phát triển bền vững khi tham gia vào các chuỗi cung ứng. Để nắm bắt cơ hội đòi hỏi các doanh nghiệp Việt phải thay đổi, đầu tư mạnh mẽ hơn, liên kết chặt chẽ hơn với sự hỗ trợ của các chính sách ưu đãi.

Tháo gỡ điểm nghẽn để doanh nghiệp phát triển nhanh và bền vững
06:11 17/10/2022

Thiếu vốn, thiếu liên kết giữa các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, thiếu cơ chế liên kết vùng, cụm công nghiệp, năng lực sản xuất chưa đi vào chiều sâu…. Những hạn chế này đặt ra yêu cầu về việc cần thiết sớm hoàn thiện một khung pháp lý về phát triển công nghiệp hỗ trợ trong thời gian tới. Đây cũng là giải pháp giúp các doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt cơ hội khi nguồn vốn FDI đang được giải ngân rộng rãi ở nhiều địa phương.