Kỳ họp bất thường Quốc hội khóa XV

Bài cuối: Hồi hương những mảnh hồn làng
08:16 30/08/2022

Trước nạn mất cắp và buôn bán đạo sắc phong, vẫn có nhiều người tâm huyết bỏ công sức, tiền của tìm lại đạo sắc phong trả về đúng quê hương bản quán. Đó không chỉ là trách nhiệm của thế hệ hôm nay mà còn là tình cảm thể hiện sự trân trọng về văn hóa lịch sử của cha ông ta với công việc "hồi hương những mảnh hồn làng".

Phòng, chống bạo lực gia đình: Đừng im lặng, vô cảm!
09:11 30/05/2022

Theo ĐBQH Hà Thị Nga (Đồng Tháp), bạo lực gia đình tồn tại khá dai dẳng trong xã hội với những hệ lụy kéo dài đối với nạn nhân và con cái của họ. Trước tình hình đó, việc sửa đổi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ) hiện hành là hết sức cấp thiết, nhằm tạo dựng cho phụ nữ một ngôi nhà hạnh phúc.

Giám sát của cử tri, nhân dân có vai trò rất lớn …
09:08 30/05/2022

Chia sẻ với Phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân bên lề Kỳ Họp thứ 3, Quốc hội Khoá XV, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Nguyễn Lâm Thành cho rằng: trong quá trình tổ chức thực hiện quy hoạch thì sự giám sát của cử tri và nhân dân có vai trò rất lớn trong việc bảo đảm các quy hoạch đó được ghi đúng kế hoạch, đúng yêu cầu, nội dung và đúng chất lượng của quy hoạch.

07:05 01/04/2022

Tính đến thời điểm này, 30/30 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; 63/63 UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều có Trang thông tin/Cổng thông tin điện tử. Tại các Trang thông tin/Cổng Thông tin này đều đã công bố, cập nhật kịp thời các thông tin hoạt động chỉ đạo, điều hành, các văn bản pháp luật của các cơ quan nhà nước, đăng tải dự thảo văn bản. Ngoài ra, tại hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Website các bộ, ngành, địa phương đều có mục hệ thống văn bản pháp luật, chuyên mục góp ý dự thảo văn bản quy phạm pháp luật.

Đoàn kết, trách nhiệm và ý chí quyết tâm cao
09:18 02/08/2021
Đó là nhận định của ĐBQH TRỊNH XUÂN AN (Đồng Nai) khi đánh giá về kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV. Là kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ, những quyết sách, chủ trương của Quốc hội tại kỳ họp thể hiện khí thế của Hội nghị Diên Hồng năm xưa, khẳng định sự đoàn kết, quyết tâm rất cao để chủ động linh hoạt, ứng phó với đại dịch Covid - 19.
Sớm trở lại tiến trình phục hồi, phát triển
06:47 31/07/2021
Đánh giá kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV, đại biểu Quốc hội THÁI QUỲNH MAI DUNG (Vĩnh Phúc) nêu rõ, dù diễn ra trong bối cảnh đất nước đang phải đối mặt với nhiều thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội được đề ra trong nghị quyết của Quốc hội sẽ đạt được, sớm vượt qua đại dịch, trở lại tiến trình phục hồi, phát triển kinh tế.
Công bố 3 Nghị quyết của Quốc hội
22:10 30/07/2021
Thực hiện quy định tại Khoản 2, Điều 80 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường vừa có văn bản số 71/TTKQH-TT về việc công bố các Nghị quyết của Quốc hội.
Kiên quyết xóa bỏ cơ chế “xin – cho”
11:26 30/07/2021
Nghị quyết về Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 vừa được Quốc hội Khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất. Nghị quyết nêu rõ 6 nguyên tắc phân bổ kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025, trong đó có việc phải bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan; kiên quyết xóa bỏ cơ chế “xin - cho”, chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm.
Lợi ích của Nhân dân, của đất nước là trên hết và trước hết
05:56 30/07/2021
Sau 9 ngày làm việc liên tục, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV đã thành công rất tốt đẹp, tạo tiền đề và động lực để Quốc hội tiếp tục thực hiện trọng trách được Nhân dân giao phó. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp và được dự báo có thể có những tác động tiêu cực, gay gắt hơn trong thời gian tới, Quốc hội đã có những quyết đáp quan trọng, thể hiện sự chủ động, linh hoạt và tinh thần trách nhiệm cao trước những yêu cầu của thực tiễn, được cử tri và Nhân dân đồng tình, đánh giá cao. Trao đổi với PV Báo Đại biểu Nhân dân về Kỳ họp đầu tiên hết sức đặc biệt này, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, TỔNG THƯ KÝ QUỐC HỘI, CHỦ NHIỆM VĂN PHÒNG QUỐC HỘI BÙI VĂN CƯỜNG khẳng định, Quốc hội đã và sẽ luôn hành động với tinh thần “lợi ích của Nhân dân, của đất nước là trên hết và trước hết”.
Khẩn trương hoàn thiện pháp luật cho các mô hình kinh tế mới
05:36 30/07/2021
Với rất nhiều chủ trương, chính sách lớn và mới được xác định tại Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, việc thực hiện đột phá chiến lược về cải cách thể chế đặt ra nhiều nhiệm vụ quan trọng và cả những thách thức lớn đối với Quốc hội và Chính phủ, nhất là trong 2 năm 2021, 2022 - cao điểm triển khai thực hiện Nghị quyết. Trong đó, cần khẩn trương hoàn thiện pháp luật cho sự hình thành và vận hành của các mô hình kinh tế mới.
Khởi đầu tốt đẹp cho cả nhiệm kỳ
05:33 30/07/2021
Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ chương trình nghị sự đề ra, ban hành 29 nghị quyết, trong đó có 17 nghị quyết về tổ chức bộ máy và nhân sự; 11 nghị quyết chuyên đề về các kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 và Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ Nhất. Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, Văn phòng Quốc hội không tổ chức họp báo công bố kết quả Kỳ họp như thông lệ. Thông cáo báo chí về kết quả Kỳ họp nêu rõ: Thành công của Kỳ họp thứ Nhất chính là khởi đầu tốt đẹp cho cả nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV.
Kỳ họp thứ Nhất tạo tiền đề, động lực cho cả nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV
11:31 29/07/2021
Chiều 28.7, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ Chương trình nghị sự đề ra. Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, Văn phòng Quốc hội không tổ chức họp báo công bố kết quả Kỳ họp theo thông lệ. Thông cáo báo chí về kết quả Kỳ họp nêu rõ: thành công của Kỳ họp thứ Nhất trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp trong cả nước đã tạo tiền đề, động lực và khởi đầu tốt đẹp cho cả nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV.
Bám sát thực tiễn, linh hoạt thích ứng
06:55 29/07/2021
Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV đã bế mạc sau 9 ngày làm việc khẩn trương, trách nhiệm, bảo đảm chất lượng các nội dung trong chương trình đề ra. Đánh giá bước đầu về kết quả của kỳ họp, nhiều đại biểu Quốc hội khẳng định, thông qua việc tổ chức thành công kỳ họp trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã phát đi thông điệp mạnh mẽ về một Quốc hội luôn bám sát yêu cầu của thực tiễn, sát cánh cùng Chính phủ và cả hệ thống chính trị vì mục tiêu trước hết và trên hết là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, sự an toàn của Nhân dân.
Kỳ vọng vào một nhiệm kỳ đột phá của Quốc hội
21:25 28/07/2021
Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV đã bế mạc, khép lại 9 ngày làm việc liên tục, khẩn trương, quyết liệt, đầy hiệu quả. Đọng lại trong lòng cử tri, đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài là một kỳ họp với nhiều quyết đáp kịp thời, sáng tạo và chưa có tiền lệ.
Sự khởi đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ mới
19:36 28/07/2021
Phát biểu bế mạc tại Kỳ họp thứ Nhất, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, thành công của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV là sự khởi đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ mới. Đáng lưu ý, việc Quốc hội điều chỉnh chương trình, thảo luận và bổ sung vào Nghị quyết chung của kỳ họp những biện pháp cấp bách chỉ áp dụng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã cho thấy, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, Chính phủ đã lắng nghe hơi thở của cuộc sống, bám sát yêu cầu thực tiễn, hành động nhanh nhạy, kịp thời, chia sẻ, sát cánh, đồng hành cùng cả hệ thống chính trị và các cơ quan hữu quan vì mục tiêu trước hết và trên hết là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, sự an toàn của Nhân dân.
Minh bạch hơn trong giải ngân đầu tư công
15:59 28/07/2021
Chia sẻ bên hành lang Quốc hội, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho rằng, địa phương mong muốn được Chính phủ phân cấp phân quyền mạnh hơn, đi kèm tự quyết định – tự chịu trách nhiệm để huy động nguồn lực, giải ngân đúng tiến độ, tăng sự chủ động và đưa đầu tư công vào phục vụ nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay.