DIỄN ĐÀN KINH TẾ - XÃ HỘI VIỆT NAM 2022: "CỦNG CỐ NỀN TẢNG KINH TẾ VĨ MÔ, THÚC ĐẨY PHỤC HỒI VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG”

Diên Hồng của lòng dân
12:06 24/09/2022

Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2022 đã khép lại nhưng dư âm về một Hội nghị Diên Hồng của lòng dân vẫn còn đọng mãi. Thông điệp nhất quán về kiên định ổn định nền tảng kinh tế vĩ mô, sẵn sàng lắng nghe để có những quyết sách phù hợp đưa đất nước phát triển trong giai đoạn mới của Chủ tịch Quốc hội tại Diễn đàn đã truyền cảm hứng và sự kỳ vọng, tin tưởng tới doanh nghiệp, Nhân dân, kiều bào ta ở nước ngoài.

Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022: "Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững”
17:50 23/09/2022

Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 với chủ đề: "Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững” sẽ diễn ra vào ngày 18.9 tới, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Diễn đàn do Ủy ban Kinh tế phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức.

Đóng góp tích cực vào quyết sách quan trọng của quốc gia
06:12 23/09/2022

ThS. Nguyễn Vân Hậu

Cùng với tập trung những vấn đề lớn, cấp bách, sát hợp với thực tiễn đất nước và bối cảnh quốc tế, sự quan tâm của đông đảo dư luận xã hội đối với Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 chứng tỏ rằng: dân trí và ý thức chính trị của người dân ngày càng nâng cao, dân chủ ngày càng được phát huy, sự tham gia, giám sát của Nhân dân đối với hoạt động quản lý nhà nước, các quyết sách của Quốc hội ngày càng được mở rộng và tăng cường. Cử tri và Nhân dân kỳ vọng, thành công của Diễn đàn sẽ đóng góp tích cực vào các quyết sách quan trọng của quốc gia.

Tư liệu quý cho hoạch định và tổ chức thực hiện chính sách
06:09 22/09/2022

Đánh giá kết quả Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam ANDREW JEFFRIES khẳng định, thành công của diễn đàn chính là sự đồng thuận, thống nhất cao về việc phải tiếp tục hoàn thiện thể chế, khơi thông các nguồn lực, khơi thông các loại thị trường, khắc phục các khiếm khuyết của từng loại thị trường và tạo điều kiện cho các thị trường phát triển lành mạnh, thông suốt, kết nối thị trường trong nước với quốc tế. Những thông tin là tư liệu quý cho Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu, hoạch định và tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách nhằm củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, tăng cường năng lực chống chịu và tự cường của nền kinh tế, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bền vững trong năm 2023 và định hướng cho cả nhiệm kỳ 2021 - 2025.

Một sáng kiến, hình thức tham vấn hiệu quả
06:00 22/09/2022

LƯƠNG ANH TẾ - Nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương

Từ một sáng kiến trong hoạt động lập pháp của Quốc hội Khóa XV, với sự chuẩn bị công phu, chu đáo, đặc biệt là tâm huyết, trách nhiệm của các chuyên gia, nhà khoa học, quản lý, lãnh đạo các doanh nghiệp, doanh nhân, Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 đã ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc góp phần hoạch định chính sách. Phát biểu bế mạc Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ: Diễn đàn đã khẳng định mạnh mẽ thông điệp nhất quán về kiên định ổn định nền tảng kinh tế vĩ mô, “có vĩ mô là có tất, mất vĩ mô là rất khó khăn”, giữ kinh tế vĩ mô cũng chính là giữ cho từng doanh nghiệp, cho cả ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Tăng sức bền vững của lưới an sinh xã hội
05:43 22/09/2022

TS. BÙI NGỌC THANH - Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Những ý kiến chuyên sâu, đa chiều, cặn kẽ của các chuyên gia trong nước và quốc tế cùng sự điều hành linh hoạt, khoa học của chủ tọa đã mang đến thành công trọn vẹn cho Phiên tọa đàm cấp cao của Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2022. Đó là đánh giá đúng đắn, chính xác của báo chí. Theo dư luận chung, đánh giá đó không chỉ đối với phiên tọa đàm cấp cao mà còn với toàn thể hoạt động của Diễn đàn. 

Hoàn thiện chính sách theo hướng linh hoạt, thích ứng, hội nhập
06:47 21/09/2022

Theo TS. BÙI SỸ LỢI, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội, việc tổ chức diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 ngay trước thềm Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV cho thấy một Quốc hội rất nhạy bén, luôn lắng nghe hơi thở cuộc sống. Thông tin đầu vào của các diễn giả, các ý kiến trao đổi tại Diễn đàn là tư liệu quý để Quốc hội, đại biểu Quốc hội xem xét, nghiên cứu khi thực hiện chức năng giám sát, lập pháp, hoàn thiện chính sách, pháp luật theo hướng linh hoạt, thích ứng và hội nhập.

Tiếp tục khẳng định tinh thần đồng hành với người dân, doanh nghiệp
06:15 21/09/2022

Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 đã khép lại, dư âm cũng như kết quả của diễn đàn tiếp tục được lan tỏa mạnh mẽ, khẳng định tinh thần đồng hành của Quốc hội với người dân, doanh nghiệp. Đại diện nhiều địa phương kỳ vọng: các tham luận, ý kiến tại Diễn đàn sẽ là nguồn thông tin quan trọng để đưa ra được những quyết sách sát trúng, khả thi thúc đẩy hơn nữa "con tàu" Việt Nam tiếp tục “lội ngược dòng”, tạo nên những kỳ tích mới trong phục hồi và phát triển bền vững.

Quốc hội đồng hành với Chính phủ
17:15 20/09/2022

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình NGUYỄN MINH TÂM

Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 đã tiếp tục thể hiện sự đồng hành của Quốc hội với Chính phủ trong việc ban hành các chính sách phát triển kinh tế - xã hội…

Khuyến nghị về thị trường lao động bền vững cho giới trẻ
11:56 20/09/2022

Trao đổi một số vấn đề về chính sách lao động cho giới trẻ trong phiên thảo luận bàn tròn, Chuyên gia về việc làm cho thanh niên – Văn phòng ILO khi vực châu Á- Thái Bình Dương Weidenkaff Felix cho biết người trẻ chịu tác động nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19. Theo ông Weidenkaff Felix, sự phục hồi kinh tế nói chung và thị trường lao động nói riêng trong năm 2022 còn mong manh khi chuỗi cung ứng toàn cầu và cơ hội việc làm còn nhiều gián đoạn chịu ảnh hưởng từ xung đột địa chính trị. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã có những nỗ lực đáng kể trong thực hiện chuyển đổi, mở ra nhiều cơ hội có người trẻ.

Chính sách tiền tệ cần phải rất cẩn trọng
11:46 20/09/2022

Chia sẻ tại diễn đàn, Trưởng đại Diện của IMF tại Việt Nam và Lào Francois Painchaud nhấn mạnh, chính sách tiền tệ cần phải rất cẩn trọng trước những rủi ro lạm phát. Nếu áp lực lạm phát tiếp tục gia tăng, Ngân hàng Nhà nước cần thắt chặt hơn chính sách tiền tệ và truyền thông rõ ràng bởi những động lực chính sách giúp kiềm chế lạm phát. Để có thể đạt hiệu quả nhất, Ngân hàng Nhà nước về sử dụng các chính sách và công cụ tiền tệ hiện hành như lãi suất, tăng trưởng tín dụng và các biện pháp can thiệp ngoại hối thực hiện nhất quán.

Linh hoạt đối phó với nguy cơ lạm phát và suy thoái
11:36 20/09/2022

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà cho biết, về điều hành chính sách tiền tệ nói chung, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải giải bài toán với nhiều yếu tố khác nhau, mục tiêu đặt ra là kiểm soát lạm phát, đồng thời đảm bảo an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, đảm bảo thanh khoản cho các thị trường tiền tệ, ngoại hối. Các biến số như lãi suất, tỷ giá đều được đưa vào bài toán tổng thể này. 

Sự hồi phục kinh tế cần phải "xanh"
06:52 20/09/2022

Đánh giá cao đà tăng trưởng kinh tế của Việt Nam giai đoạn phục hồi sau đại dịch Covid-19, các chuyên gia quốc tế cho rằng, giờ cũng là cơ hội để Việt Nam xây dựng lại nền kinh tế xanh, bền vững hơn phù hợp với mục tiêu và cam kết mạnh mẽ về môi trường của Việt Nam.

Sẽ tạo sự chuyển biến lớn trong thực thi chính sách
06:40 20/09/2022

Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 "Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững" kết thúc thành công có ý nghĩa rất sâu sắc trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang trải qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh, tình hình địa chính trị trên thế giới phức tạp. Các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp mong muốn, các giải pháp đưa ra tại Diễn đàn sẽ được áp dụng hiệu quả, đúng và trúng, từ đó tạo sự chuyển biến lớn trong việc thực thi các chính sách. 

Mong chờ những quyết sách kịp thời, sát thực tiễn
06:27 20/09/2022

Đánh giá cao việc Quốc hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 “Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững", đại diện các địa phương đều có chung nhận định: Diễn đàn năm nay có nhiều đổi mới, các chủ đề được lựa chọn để thảo luận rất đúng và trúng những vấn đề thực tiễn đang đặt ra. Hơn bao giờ hết, người dân, doanh nghiệp, xã hội kỳ vọng và chờ đợi kết quả thu được từ diễn đàn là nguồn thông tin "đầu vào" quan trọng cho những quyết sách kịp thời, sát thực tiễn.

Lan tỏa tinh thần hành động, vì dân của Quốc hội
06:25 20/09/2022

Phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia, mọi quyết sách của Quốc hội đều phải sát hợp với thực tiễn Việt Nam và bối cảnh quốc tế, phải dựa trên cơ sở chính trị, căn cứ pháp lý và luận cứ khoa học vững chắc. Nhấn mạnh của Chủ tịch Quốc hội đã tiếp tục khẳng định tinh thần hành động, lắng nghe, quyết liệt đổi mới mạnh mẽ, vì dân của Quốc hội. Không chỉ đồng hành đưa các quyết sách vào cuộc sống, đông đảo cử tri và Nhân dân mong muốn tinh thần đó tiếp tục lan tỏa đến hoạt động của HĐND các cấp để phát huy sức mạnh tổng hợp các cơ quan dân cử.

Kiểm soát tốt dịch bệnh, bảo đảm sự ổn định về vĩ mô
09:59 19/09/2022

Báo cáo về kết quả phiên Hội thảo Chuyên đề 2 về “Thúc đẩy việc thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao  động, tạo động lực phục hồi sản xuất, kinh doanh và phát triển bền vững” tại Phiên toàn thể, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Lê Văn Lợi cho biết, Phiên Hội thảo đã nghe các chuyên gia am hiểu sâu sắc về doanh nghiệp, về tư vấn hoạch định chính sách kinh tế và các vấn đề xã hội… chia sẻ và thảo luận nhiều vấn đề thực tiễn, đề xuất các giải pháp nhằm triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao năng lực cạnh tranh và sức chống chịu của doanh nghiệp trong bối cảnh mới; và bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, thúc đẩy việc làm bền vững. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Diễn đàn khẳng định mạnh mẽ thông điệp nhất quán về kiên định ổn định nền tảng kinh tế vĩ mô
09:55 19/09/2022

Phát biểu bế mạc Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Diễn đàn đã khẳng định mạnh mẽ thông điệp nhất quán về kiên định ổn định nền tảng kinh tế vĩ mô, “có vĩ mô là có tất, mất vĩ mô là rất khó khăn”, giữ kinh tế vĩ mô cũng chính là giữ cho từng doanh nghiệp, cho cả ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Xây dựng, vận hành hệ thống chỉ tiêu đánh giá, đo lường khả năng chống chịu và tính tự chủ, tự cường của nền kinh tế
09:52 19/09/2022

Trong tham luận trình bày tại Phiên toàn thể, TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV nêu rõ, kinh tế Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn biến động do tác động bất lợi từ cú sốc bên ngoài cũng như những yếu kém nội tại. Việc nâng cao năng lực chống chịu, tính tự cường của nền kinh tế là yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh phát triển mới, bởi đây là một trong những yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, tạo tiền đề để xây dựng kinh tế độc lập, tự chủ, giảm phụ thuộc, chi phối bởi các nguồn lực bên ngoài, đồng thời mở rộng không gian phát triển, nâng cao sức cạnh tranh, chất lượng, hiệu quả nội tại của nền kinh tế.

Kiểm soát lạm phát ở mức phù hợp, tạo dư địa điều hành tăng trưởng kinh tế
09:50 19/09/2022

Báo cáo về bối cảnh quốc tế, tổng quan kinh tế - xã hội Việt Nam năm 2022 và triển vọng năm 2023, ông Trần Quốc Phương nêu rõ, sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay cùng với các vấn đề mới xuất hiện năm 2022 như xung đột Nga - Ucraina, suy giảm tăng trưởng và lạm phát cao tại Mỹ, EU và nhiều nước phát triển, đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, tiêu dùng, việc điều chỉnh đảo ngược nhanh, mạnh các chính sách tiền tệ, tài khóa của nhiều nền kinh tế lớn, thiên tai, lũ lụt, hạn hán và nguy cơ mất ổn định an ninh năng lượng, lương thực…