Chuyên đề: Chính sách dân tộc và Tôn giáo

Văn hóa truyền thống trong đường nét thổ cẩm
10:36 22/12/2021
Thật thú vị khi ngắm nghía những tấm thổ cẩm của bà con các dân tộc thiểu số, bạn có thể nhận ra dáng hình quen thuộc nhưng ẩn chứa trong đó là những câu chuyện riêng với ý nghĩa văn hóa vô cùng đặc sắc. Bài viết này giới thiệu một số hoa văn trên trang phục người Thái.
Lan tỏa tinh thần làm theo Bác ở vùng cao
10:32 22/12/2021
Với những cách làm sáng tạo, hiệu quả, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở huyện vùng cao Mường La, tỉnh Sơn La, đã tạo sự lan tỏa sâu rộng, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Đạo tràng tu học, hành thiện
10:30 22/12/2021
Mặc dù Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam (TĐCSPHVN) có 3 bộ phận: Hành chính, đạo đức và y tế, nhưng trọng tâm vẫn là y tế. Phòng thuốc nam phước thiện tượng trưng cho tôn chỉ của Giáo hội TĐCSPHVN, đồng thời là nơi để toàn thể chức sắc, chức việc, tín đồ, hội viên cùng nhau tu phước, đúng với Huấn từ Đức tông sư Minh Trí đã truyền dạy.
Bộ đội cụ Hồ mang quân hàm xanh
10:09 22/12/2021
Một chiều chớm đông, chúng tôi về thăm xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Vùng đất xa xôi cách trở dưới chân núi Giăng Màn, giáp biên giới Việt Nam - Lào từng vô cùng khó khăn, thiếu đói đã rộng lòng cưu mang đồng bào Chứt từ rừng sâu năm nào giờ đây sắp chạm đích nông thôn mới. Ở vùng đất ấy, chúng tôi đã gặp những đảng viên mặc áo lính bền bỉ suốt mấy chục năm phát huy tính gương mẫu và tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau” như lời Bác Hồ dạy để góp sức xây dựng bản làng no ấm.
Nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào Khmer
10:07 22/12/2021
Những năm qua, Bạc Liêu luôn chú trọng đến công tác dân tộc và tôn giáo. Các chương trình, dự án, chính sách của Đảng và Nhà nước dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được triển khai thực hiện hiệu quả. Vì thế, đời sống của đồng bào Khmer ở đây có nhiều đổi thay, phát triển, diện mạo vùng đồng bào dân tộc ngày càng khởi sắc.
Tìm lời giải cho bài toán thiếu giáo viên
09:57 22/12/2021
Tình trạng thiếu giáo viên diễn ra ở Nghệ An nhiều năm nay, khiến cho công tác tổ chức dạy và học trong các nhà trường gặp nhiều khó khăn, trong khi đó công tác tuyển dụng giáo viên vẫn còn những bất cập.
Giữ bản sắc, tạo sinh kế bền vững
13:54 06/12/2021
Dệt vải là nghề truyền thống có từ lâu đời, tuy đã dần mai một, nhưng ngày nay vẫn còn được một số đồng bào dân tộc thiểu số lưu giữ. Việc bảo tồn nghề thủ công này không những góp phần bảo tồn bản sắc mang đậm đặc tính của từng dân tộc mà còn góp phần tạo sinh kế bền vững cho các phụ nữ vùng cao.
Xếp hạng, xếp lương phải bảo đảm quyền lợi giáo viên
13:46 06/12/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mới đây đã làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính về một số vấn đề vướng mắc trong bổ nhiệm, xếp hạng chức danh nghề nghiệp, xếp lương giáo viên theo quy định mới tại Nghị định số 89/2021/NĐ-CP.