Tổng thống thứ 46 của Mỹ Joe Biden tuyên thệ nhậm chức 

Xem với cỡ chữ
Trưa 20.1 (rạng sáng 21.1 theo giờ Việt Nam), ông Joe Biden đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Bà Kamala Harris cũng đã đi vào lịch sử 'xứ sở cờ hoa' sau khi tuyên thệ và trở thành nữ Phó Tổng thống đầu tiên của nước này.

Vào lúc 11 giờ 40 phút ngày 20.1, tại Đồi Capitol nơi tọa lạc trụ sở Quốc hội Mỹ, bà Kamala Harris đã tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống và người cử hành nghi thức là Thẩm phán Tòa án Tối cao Sonia Sotomayor.

Bà Harris đã trở thành nữ Phó Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ và cũng là người gốc Á đầu tiên đảm nhận cương vị này.

Ngày sau đó, ông Joe Biden đã bước lên lễ đài tuyên thệ nhậm chức và người cử hành nghi thức nhậm chức là Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts, chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Trong diễn văn nhậm chức, tân Tổng thống Biden tuyên bố “hôm nay là ngày của nước Mỹ, là ngày của nền dân chủ, ngày của lịch sử và hy vọng, của đổi mới và quyết tâm. Nước Mỹ đã đối mặt với thách thức mới và đã đứng lên đương đầu với thức thách ấy".

Tổng thống thứ 46 của Mỹ Joe Biden tuyên thệ nhậm chức trưa 20.1.2021 theo giờ Washington D.C. Ảnh: CNN

Ông Biden nhấn mạnh: “Ngày hôm nay, chúng ta mừng chiến thắng, nhưng không phải là chiến thắng của một ứng cử viên, mà là chiến thắng của nền dân chủ. Ý nguyện của người dân đã được nghe và tiếp thu. Một lần nữa, chúng ta nhận thức được rằng nền dân chủ thật mong manh. Nền dân chủ vô cùng quý giá. Và vào lúc này, nền dân chủ đã chiến thắng".

Tân lãnh đạo nước Mỹ cam kết là tổng thống của tất cả mọi người dân, kêu gọi đoàn kết, khôi phục và hàn gắn. Liên quan tới lĩnh vực đối ngoại, tân tổng thống Mỹ cam kết "phục hồi các liên minh và can dự với thế giới một lần nữa", đồng thời tuyên bố sẽ thay đổi những chiến sách biệt lập của người tiền nhiệm.

Lễ nhậm chức diễn ra hơn 2 tháng sau cuộc bầu cử đầy kịch tính ngày 3.11.2020, trong đó ông Biden đã giành chiến thắng áp đảo với tỷ lệ 306/232 phiếu đại cử tri trước ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa.

Sự kiện được cả nước Mỹ trông đợi này dù vậy đã phải giảm qui mô tổ chức do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Ban tổ chức đã phải giảm tối đa số lượng khách mời và mọi người tham dự đều được khuyến cáo đeo khẩu trang. Bên cạnh đó, an ninh cũng được thắt chặt đặt biệt sau khi bùng phát vụ bạo động tại khu vực Đồi Capitol hôm 6.1 vừa qua.

Theo TTXVN